tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Oppo Việt Nam phản đòn, hỗ trợ đại lý mua lại điện thoại từ FPT

  • Cập nhật : 16/04/2016

(Tin kinh te)

Oppo Việt Nam gửi thông báo khẳng định nguồn hàng từ FPT là "không chính thức". Công ty này tuyên bố hỗ trợ đại lý thu mua lại tất cả smartphone Oppo do FPT phân phối.

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Chiều 15/4, sau khi có thông tin FPT nhập smartphone Oppo về bán, Oppo Việt Nam đã có động thái đáp trả. Văn bản gửi đến các đại lý khẳng định FPT Trading đã "vi phạm nghiêm trọng chính sách sử dụng thương quyền của Oppo tại Việt Nam", do đó, tất cả các smartphone do FPT bán tại Việt Nam không được Oppo Việt Nam thừa nhận và bảo hành.

Chưa dừng ở đó, Oppo Việt Nam cho biết sẽ thu hồi lại tất cả những smartphone Oppo do FPT phân phối bằng cách thanh toán cho đại lý toàn bộ chi phí mua máy cùng với 2 triệu đồng trên mỗi trường hợp. Việc này được áp dụng theo chính sách kiểm soát lấn vùng. Nếu đại lý nào tiếp tục nhập hàng từ FPT, 

Trao đổi với Zing.vn, đại diện của Oppo Việt Nam cho biết sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng này. Giám đốc một nhà bán lẻ ở TP HCM cũng tiết lộ rằng Oppo tại Trung Quốc đã phạt đối tác xuất hàng cho FPT Trading, và có thể sẽ không còn đợt hàng nào như vậy về Việt Nam trong thời gian tới. 

Theo ông Văn, việc Oppo kiểm soát giá giữa các đại lý trong thời gian dài khiến các cửa hàng nhỏ không có nhiều lợi thế so với cửa hàng lớn. Nhưng khi FPT nhập điện thoại Oppo từ nguồn khác về Việt Nam và chào giá với đại lý nhỏ với mức giá thấp hơn, họ sẽ chọn làm việc với FPT, và bán ra smartphone Oppo với giá thấp hơn so với các cửa hàng lớn. Lúc đó, thị trường sẽ "loạn" vì các cửa hàng đạp giá nhau."

Oppo VN phan don, ho tro dai ly mua lai dien thoai tu FPT hinh anh 2

OVăn bản Oppo VN gửi các đại lý khẳng định sẽ thu mua toàn bộ số smartphone Oppo do FPT phân phối.ppo Việt Nam đang kiểm soát rất tốt giá bán trong nước và hỗ trợ chặt chẽ với đại lý, do đó việc FPT nhảy vào cạnh tranh sẽ có thay đổi lớn", ông Nguyễn Anh Văn, đại diện hệ thống CellphoneS cho biết.

Theo ông Mai Triều Nguyên, Giám đốc hệ thống di động Mai Nguyên, các đại lý hiện vẫn đang theo dõi những động thái tiếp theo từ FPT lẫn Oppo Việt Nam. Việc có hai nhà phân phối điện thoại tại Việt Nam, nhưng không thống nhất chính sách giá bán sẽ dẫn đến "một cuộc đua xuống đáy". 

Ông Nguyên dự đoán rằng nếu các cửa hàng nhỏ đang bán hàng từ Oppo Việt Nam chuyển sang nhập hàng Oppo từ FPT, Oppo Việt Nam sẽ rút lại các hỗ trợ về vật tư hoặc chấm dứt hợp tác.

Do đó, nếu FPT Trading không thể duy trì nguồn hàng bị cho là "ngoài luồng" này, mà chỉ bán xong lô hàng đầu tiên rồi chấm dứt, thì những đại lý bị ngưng hợp đồng với Oppo Việt Nam sẽ không thể bán điện thoại của hãng này trong tương lai.

Về phần người dùng, ông Mai Triều Nguyên cho rằng việc FPT và Oppo Việt Nam cùng bán sản phẩm nhưng lại đối đầu nhau sẽ khiến người dùng thiệt thòi và gặp khó khăn. Smartphone Oppo phân phối bởi FPT sẽ không được Oppo Việt Nam bảo hành và ngược lại, FPT cũng sẽ từ chối sửa chữa những chiếc smartphone được bán bởi Oppo Việt Nam.  

Oppo Việt Nam là đối tác của Oppo Trung Quốc, được chính thức chỉ định và có thương quyền kinh doanh smartphone tại Việt Nam. Trong khi đó, FPT Trading là nhà phân phối, và theo luật quốc tế, cũng được phép nhập khẩu smartphone về nước để kinh doanh. Tuy nhiên, việc FPT đưa smartphone Oppo từ nguồn khác về Việt Nam và bán với giá thấp hơn được cho là dễ dẫn đến tình trạng hỗn loạn trên thị trường, ảnh hưởng đến nhà phân phối đã được chỉ định trước đó.


Theo Zing News

Trở về

Bài cùng chuyên mục