tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Khám phá xưởng tiền ảo lớn nhất Trung Quốc

  • Cập nhật : 08/07/2016

Nếu vào sâu trong công xưởng, người ta sẽ chứng kiến hàng trăm cỗ máy tính xếp ngay ngắn trên kệ...

Xưởng Bitcoin của Chandler Guo ở đâu?

Theo BBC, nhiều doanh nhân Trung Quốc kiếm được bộn tiền mỗi năm nhờ công nghệ "khai mỏ Bitcoin", loại tiền ảo mới xuất hiện. Trong số này có doanh nhân Chandler Guo, chủ xưởng sản xuất Bitcoin nổi tiếng vừa được BBC khám phá.

Theo Danny Vincent, phóng viên BBC, người đã trực tiếp đến tận nơi quay phim, chụp ảnh về công xưởng đặc biệt này, thì xưởng sản xuất Bitcoin của Chandler Guo là một trong những mỏ Bitcoin lớn nhất, bí mật nhất thế giới đóng tại một vị trí rất đặc biệt, cao chót vót lưng chừng trời, nơi được xem là an toàn nhất hành tinh.

hang tram may tinh kieu nay moi ngay tao duoc khoang 50 bitcoin

Hàng trăm máy tính kiểu này mỗi ngày tạo được khoảng 50 Bitcoin

Do tính bí mật nên phóng viên Danny Vincent mới chỉ tiết lộ, đây là một thị trấn nhỏ ở Trung Quốc, có công suất cho ra đời khoảng 8 triệu USD tiền ảo mỗi năm bằng cách giải mã các thuật toán phức tạp trên máy tính.

Danny Vincent đã trích dẫn lời của Chandler Guo, chủ sở hữu mỏ Bitcoin, việc không muốn tiết lộ vị trí cụ thể của thị trấn là do Chính phủ Trung Quốc chưa tỏ thái độ cụ thể với công cụ tài chính này, mặc dù hàng ngày vẫn có một lượng lớn tiền ảo Bitcoin từ chính xưởng này tung ra thị trường.

Thị trấn bí ẩn nói trên nằm trên ngọn núi cao đến nỗi những người sống và làm việc tại đây cần đến bình dưỡng khí oxy. Tín hiệu điện thoại di động tại công xưởng và thung lũng bao quanh hầu như không có. Nhưng người ta lại được trang bị sóng wifi cao tốc nên việc thông tin liên lạc như đàm thoại hình ảnh và nhắn tin vẫn hoạt động bình thường.

Người hướng dẫn phóng viên Danny Vincent đi thăm công xưởng chính là TGĐ BitBank (Ngân hàng tiền ảo Bitcoin) Chandler Guo, 30 tuổi. Guo xuất thân từ gia đình nông dân nuôi bò, vì vậy đã có chút vốn liếng trước khi quyết định rẽ trái sang con đường đầu tư Bitcoin. Chandler Guo khoe, chính anh ta là người có công biến thị trấn heo hút này thành một “nền kinh tế Bitcoin” vô cùng tiềm ẩn và ẩn dật.

"Trong quá khứ, Trung Quốc đã sản xuất những hàng hoá đơn giản như quần áo, giày dép nhưng trong tương lai, chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ cao để tạo ra những sản phẩm mới lạ, trong đó có Bitcoin, vừa nhàn lại không tốn nhiều công sức", Guo khoe.

Bí quyết sản xuất Bitcoin

Nếu vào sâu trong công xưởng, người ta sẽ chứng kiến hàng trăm cỗ máy tính xếp ngay ngắn trên kệ. Một nhóm công nhân, chủ yếu là nam giới, ăn ngủ và làm việc ngay tại xưởng. Thuộc đủ thành phần, nông dân có, sinh viên mới ra trường có. Mỗi phòng 6 người ở chung, đồ đạc, phụ tùng máy tính bừa bãi trên nền nhà. Một trong số này là Fang Yong, 21 tuổi, sinh viên mới ra trường, làm việc tại đây được 1 năm, ăn mặc khá giản dị.

Yong được ví như công nhân "khai mỏ", và hiểu rất rõ về sức mạnh sản phẩm do bản thân đang tạo ra. "Mọi người đều kháo nhau, công nghệ này có tầm ảnh hưởng lớn đến thế giới nên chúng tôi đang cố gắng học hỏi", Fang Yong thú nhận.

Các “thợ mỏ” như Fang Yong thường được thưởng bằng tiền Bitcoin mỗi khi họ giải quyết được một thuật toán phức tạp liên quan đến công cụ tài chính được giao dịch trên toàn thế giới này. Mỗi lần, khi một thuật toán được xử lý, các khối block sẽ được thêm vào cho chuỗi blockchain, tức một dạng sổ sách kế toán ảo nhằm đảm bảo một giao dịch được nhận biết là hợp lệ.

Theo tỷ giá hiện tại, 1 Bitcoin tương đương 450 USD, và một ngày, theo như chủ mỏ Guo, công xưởng của anh ta làm được khoảng 50 Bitcoin. Chandler Guo còn cho biết thêm, xưởng của anh ta được thành lập cách đây 2 năm, nhưng hiện giờ, những cơ sở kiểu này bắt đầu bùng nổ mạnh tại Trung Quốc.

"Hai năm trước đây, các công xưởng Bitcoin của Trung Quốc mới chỉ chiếm khoảng 40% thị phần thế giới nhưng nay đã tăng vọt lên trên 70%, vì vậy, ngành khai thác mỏ này ở Trung Quốc có tương lai rất sán lạn", Chandler Guo nhấn mạnh.

Hiện tại Guo đã xây dựng 2 mỏ Bitcoin ở Trung Quốc và đang thành lập xưởng lớn khác có quy mô nhất thế giới, khi hoàn thành sẽ sản sinh đến 30% tổng lượng Bitcoin trên toàn cầu. Ngoài ra, Guo còn có kế hoạch phát triển loại ứng dụng cho phép người dùng khai thác Bitcoin từ smartphone (điện thoại thông minh) hoặc máy tính bảng. Tuy nhiên, Bitcoin đang đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt khi phần lớn người dân Trung Quốc sử dụng các loại tiền ảo khác như Alipay hay WeChat. Chính phủ Trung Quốc mới đây cũng tuyên bố về kế hoạch phát triển một loại tiền ảo chính thức.

Theo giới phân tích tài chính, các xưởng khai thác Bitcoin như của Guo có khả năng đe dọa tương lai đồng tiền ảo này. Sự thống trị của Trung Quốc trong việc khai thác tiền ảo đồng nghĩa với việc phần lớn các giao dịch Bitcoin có thể được thực hiện ở nước này. Tuy nhiên, do đường truyền Internet chậm nên dòng tiền Bitcoin sẽ bị ảnh hưởng và có thể bị thất bại.


Khắc Nam
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục