tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

DMC bội ước với đối tác

  • Cập nhật : 09/07/2016

DMC liên tục cố tình thực hiện các hành vi trái pháp luật gây cản trở việc kinh doanh của Big C Đà Nẵng và chuẩn bị việc thu hồi khu vực thuê mặt bằng một cách trái pháp luật.

DMC lật kèo đối tác

Chiều tối ngày 7/7/2016, bức xúc trước những hành động coi thường pháp luật, cản trở việc kinh doanh, các nhân viên, người lao động và các tiểu thương đang buôn bán tại Big C Đà Nẵng đã tập trung phản đối tại tiền sảnh Trung tâm thương mại Vĩnh Trung Plaza do Công Công ty cổ phần Đức Mạnh (DMC) làm chủ đầu tư.

nhan vien big c cang bang-ron cau cuu chu tich da nang vi bi bit loi di

Nhân viên Big C căng băng-rôn cầu cứu Chủ tịch Đà Nẵng vì bị bịt lối đi

Sự việc xuất phát từ việc tranh chấp tại hợp đồng thuê mặt bằng giữa Công ty cổ phần Thương mại Quốc tế và Dịch vụ Đại siêu thị Big C Hải Phòng (Công ty mẹ của Big C Đà Nẵng) và DMC.

Theo đại diện Big C Đà Nẵng, hợp đồng mà Big C thuê mặt bằng kinh doanh tại khu phức hợp Vĩnh Trung Plaza (Phường Vĩnh Trung) của DMC theo Hợp đồng thuê mặt bằng dài hạn ngày 1/3/2006, có giá trị 40 năm. Các bên đã thực hiện đúng hợp đồng thuê trong hơn 10 năm liên tục cho đến nay mà không có bất kỳ gián đoạn nào.

Tuy nhiên, ngày 26/11/2015, DMC gửi thông báo chấm dứt Hợp đồng thuê một cách trái pháp luật cho Big C Đà Nẵng với lập luận rằng Hợp đồng thuê bị vô hiệu và yêu cầu Big C Đà Nẵng trả lại khu vực thuê cho DMC muộn nhất vào ngày 31/12/2015. Big C Đà Nẵng đã bác bỏ yêu cầu trái pháp luật trên của DMC.

Bất chấp những quy định trong hợp đồng theo đúng pháp luật, trước Tết Âm lịch 2016, DMC đã thực hiện một số hành động chuẩn bị cho việc thực hiện lời đe doạ thu hồi khu vực thuê như lắp đặt rào chắn lối ra vào siêu thị của Big C Đà Nẵng.

Trước hành động phi pháp của DMC, ngày 19/2/2016, Công ty cổ phần Thương mại Quốc tế và Dịch vụ Đại siêu thị Big C Hải Phòng (Công ty mẹ của Big C Đà Nẵng) đã nộp đơn khởi kiện lên Trung tâm trọng tài quốc tế tại Việt Nam(VIAC) và đề nghị Hội đồng trọng tài VIAC ra phán quyết DMC không có quyền đơn phương chấm dứt việc thực hiện hợp đồng thuê; Hợp đồng thuê vẫn có hiệu lực đầy đủ và DMC phải tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của Big C Đà Nẵng theo hợp đồng thuê.

Cố tình phớt lờ phán quyết của tòa án

Tiếp sau đó, ngày 26/2/2016, Công ty cổ phần Thương mại Quốc tế và Dịch vụ Đại siêu thị Big C Hải Phòng nộp đơn lên TAND TP. Đà Nẵng đề nghị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với DMC, buộc DMC phải tuân thủ Hợp đồng thuê cho đến khi có phán quyết cuối cùng của VIAC.

Sau đó, ngày 3/3/2016, TAND Đà Nẵng ban hành Quyết định số 01/2016/QĐ-BPKCTT về việc áp dụng khẩn cấp tạm thời đối với DMC, buộc DMC chấm dứt mọi hành vi có thể gây cản trở đến hoạt động kinh doanh của Big C Đà Nẵng.

Tiếp đó, ngày 4/3/2016, trên cơ sở Quyết định số 01/2016/QĐ-BPKCTT của TAND Đà Nẵng nêu trên, Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng ban hành Quyết định số 19/QĐ-CTHADS buộc DMC chấm dứt mọi hành vi có thể gây cản trở hoạt động kinh doanh của Big C Đà Nẵng.

Đáng chú ý là mặc dù đã có quyết định của tòa án và Cục thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng song thời gian qua, DMC liên tiếp thực hiện nhiều hành vi vi phạm các quy định pháp luật như cố tình khóa van của đường ống nối bể phốt chứa nước thải cho Big C Đà Nẵng với hệ thống xử lý nước thải chung. Ngoài ra, ngày 08/06/2016, hệ thống cấp nước cho Big C Đà Nẵng cũng đã bị ngắt. Đến này 14/6/2016, việc cấp nước được khôi phục lại. Ngày 17/6/2016, việc cấp nước tiếp tục bị ngắt. Hiện tại, việc cung cấp nước chỉ diễn ra 1-2 giờ mỗi ngày.

Đặc biệt, lúc 22h45’ ngày 8/6/2016, nhân viên bảo vệ của DMC ngăn chặn không cho 2 xe chở hàng đông lạnh của Big C Đà Nẵng được nhập hàng tại khu giao nhận của Big C Đà Nẵng, khiến cho 1 xe chở hàng đông lạnh không thể nhập hàng và buộc phải dời đi lúc 00h20’ ngày 9/6/2016. Chiếc xe còn lại cũng chỉ có thể rời khu vực giao hàng của Big C Đà Nẵng lúc 01h10’ ngày 9/6/2016 sau khi nhân viên bảo vệ của DMC mở cửa barrie chắn và giải phóng xe.

Tiếp đó, DMC gửi công văn cho các khách thuê của Big C Đà Nẵng thông báo về việc thu hồi mặt bằng một cách trái pháp luật.

Đỉnh điểm là ngày 7/7/2016, DMC đã tiến hành chắn barrie lối vào và lối ra khiến khách hàng của Big C Đà Nẵng không thể đi vào - ra, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Big C Đà Nẵng.

Cụ thể, khoảng 17h ngày 7/7/2016, khoảng 200 nhân viên bán hàng, tiểu thương căng băng rôn tại tiền sảnh siêu thị Big C trên đường Hùng Vương (Đà Nẵng) với nội dung đề nghị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng can thiệp vì bị DMC cản trở hoạt động kinh doanh. Sự việc hút hàng trăm người dân hiếu kỳ tụ tập theo dõi, các lực lượng chức năng đã rất vất vả để điều tiết giao thông tại khu vực này.

Nhận được thông tin, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã kịp thời có mặt tại hiện trường và cùng với các ngành chức năng làm việc với đại diện của Big C. Ngay sau đó, đám đông đã được giải tán và nhân viên siêu thị Big C mới hạ băng rôn.

Tại cuộc làm việc này, ông Minh yêu cầu các đơn vị liên quan phải hết sức bình tĩnh, giải quyết những vướng mắc, bất đồng giữa các bên theo đúng phát luật, không được kích động, tụ tập đông người. Ông Minh cho biết, lãnh đạo TP.Đà Nẵng sẽ tạo mọi điều kiện và hỗ trợ DN hoạt động ổn định, nếu còn cản trở, chống đối thì sẽ lập biên bản, đề nghị các ngành chức năng xử lý vụ việc theo quy định của phát luật.

Ông Minh nhấn mạnh, ngay trong sáng ngày 8/7/2016 sẽ tổ chức cuộc họp có cả Công ty cổ phần Đức Mạnh và Big C để nghe từ hai phía trong khi chờ phán quyết của trọng tài quốc tế.

Trước những hành động của DMC, đại diện Big C cho biết: Công ty đã gửi văn bản lên các cơ quan chức năng, các cơ quan quản lý can thiệp buộc DMC chấm dứt mọi hành vi gây cản trở hoạt động kinh doanh của Big C Đà Nẵng. Đồng thời, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Tuy nhiên cho đến nay, DMC vẫn liên tục cố tình thực hiện các hành vi trái pháp luật gây cản trở việc kinh doanh của Big C Đà Nẵng và chuẩn bị việc thu hồi khu vực thuê một cách trái pháp luật.


Tin, ảnh: Công Thái
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục