tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Habeco không muốn bán thêm cổ phần cho Carlsberg?

  • Cập nhật : 25/12/2015

(Kinh doanh)

Tham vọng tăng cổ phần tại Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) của Tập đoàn Carlsberg có thể không đạt được khi Habeco không muốn bán thêm cổ phần cho đối tác này?

habeco khong muon ban co phan cho carlsberg?

Habeco không muốn bán cổ phần cho Carlsberg?

Theo thông tin mà chúng tôi có được, Bộ Công Thương cho biết hiệnHabeco đang đầu tư ngoài ngành tại 06 đơn vị, với tổng vốn đầu tư khoảng 167 tỷ đồng, đã thu về khoảng 80 tỉ đồng. Số tiền còn lại doanh nghiệp này đang tiếp tục tìm cách thoái vốn.

Riêng đối với khoản đầu tư tại Công ty CP Harec Đầu tư và Thương mại, vốn đầu tư của Habeco là 27,31 tỉ đồng, chiếm 40% vốn điều lệ. Do Công ty làm ăn hiệu quả nên Tổng công ty Habeco xin được lùi thời gian thoái vốn tại Công ty này.

Đối với các đơn vị làm ăn kinh doanh kém hiệu quả, việc thoái nốt vốn đầu tư ngoài ngành cũng đang được thực hiện như: Công ty cổ phần Sành sứ Thủy tinh Việt Nam, Công ty cổ phần Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực miền Trung, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Habeco, Công ty cổ phần Bất động sản Lilama.

Tuy nhiên, trong nội dung báo cáo làm việc giữa Bộ Công Thương và doanh nghiệp bia lớn nhất miền Bắc này về tình hình thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp, thì số vốn có thể thu về kém giá trị sổ sách.

Riêng đối với Công ty cổ phần Sữa Việt Mỹ, hiện Habeco chưa tìm được các giải pháp để hoàn thiện các thủ tục thoái vốn. Ngoài ra, với mảnh đất tại 183 Hoàng Hoa Thám, Habeco đang bị truy thu hơn 800 tỉ đồng tiền xác định lợi thế vị trí địa lý thuê đất.

Cũng trong nội dung làm việc, cho thấy tình hình sở hữu chéo tại Habeco. Cụ thể, Habeco đầu tư vào Công ty con, Công ty con này đầu tư vào Công ty con khác cũng thuộc Habeco.

Các Công ty con được đầu tư bao gồm 05 Công ty: Công ty Cổ phần TM Bia Hà Nội – Hưng Yên 89, Công ty Cổ phần Habeco Hải Phòng, Công ty Cổ phần Bia Thanh Hóa, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Habeco, Trường Đại học Công nghiệp Vinh.

Một thông tin đáng chú ý mà chúng tôi nắm được là Habeco không muốn bán cổ phần cho cổ đông chiến lược Carlsberg? Hiện Tập đoàn Carlsberg Breweries A/S đang sở hữu từ 17,23% cổ phần tại Habeco và muốn tiếp tục mua thêm 13% cổ phần để nâng tỷ lệ sở hữu lên mức trên 30%.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do thì đến nay thương vụ mua thêm cổ phần này vẫn chưa thể có hồi kết, mà theo lãnh đạo Habeco chia sẻ trong Đại hội Cổ đông vào giữa năm 2015 rằng, do đang còn phải xem xét và thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Công Thương.

Trong kế hoạch tái cơ cấu, cổ phấn hóa và thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Công Thương, Bộ này cho biết cùng với Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ sẽ tiếp túc xây dựng phương án bán tiếp phần vốn nhà nước tại Habeco xuống dưới 50% tổng số cổ phần, thẩm định phương án bán và triển khai thực hiện.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục