tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cộng tác viên bán hàng online, “mô hình đa cấp” trong thương mại điện tử?

  • Cập nhật : 28/05/2016

(tin kinh te)

Mô hình kinh doanh kiểu liên kết với cộng tác viên online đang ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập liên quan đến chất lượng hàng hóa, dịch vụ bảo hành cũng như quyền lợi của khách hàng.

cac mo hinh kinh doanh online nay lieu co du do tin cay? (anh minh hoa)

Các mô hình kinh doanh online này liệu có đủ độ tin cậy? (Ảnh minh họa)

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt những “lời rao” tuyển cộng tác viên bán hàng online với quảng cáo “không cần vốn, không cần cửa hàng”.

Theo chia sẻ của chủ nhân đăng tin tuyển: “do quá đông khách không thể bán xuể nên cần tuyển cộng tác viên bán hàng online. Những chị em văn phòng hay bà mẹ chăm con nhỏ có nhiều thời gian rảnh có thể đăng ký để kiếm lời”.

 nhieu loi rao tuyen ctv ban hang online xuat hien tren mang xa hoi va cac trang web thuong mai dien tu

 Nhiều lời rao tuyển ctv bán hàng online xuất hiện trên mạng xã hội và các trang web thương mại điện tử

Đồng thời, những người đăng ký làm cộng tác viên với shop sẽ chỉ cần đăng tin, rao bán còn việc giao hàng và thu tiền sẽ do shop thực hiện.

Đây thực chất là một mô hình kinh doanh Drop-shipping, trong đó các nhà bán lẻ không giữ hàng trong kho của mình. Khi có đơn hàng, họ sẽ chuyển nó cho một nhà bán buôn đồng thời chính là nhà phân phối.

Đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm đóng gói sản phẩm với thông tin liên hệ của bạn trên bao bì và vận chuyển đơn hàng cho khách hàng.

Hệ thống drop – shipping lớn

 cach thuc hoat dong cua 1 mo hinh drop-shipping 

 Cách thức hoạt động của 1 mô hình drop-shipping 

Không chỉ dừng lại ở việc giao dịch giữa các cửa hàng bán buôn và cộng tác viên bán lẻ không cần vốn, mô hình này đã phát triển thành các hệ thống lớn.

Tại Việt Nam, hiện đã có nhiều website hoạt động theo mô hình drop- shipping như: khoangtong.vn, vjlinks.com.vn, vinabrands.vn, bagana.vn, myphamkangnam.vn, amaha.vn,...Trên thế giới thì có trang doba.com khá nổi tiếng với mô hình kinh doanh này.

Theo đó, các hệ thống này cho phép bạn tạo ra các website cộng tác và mỗi website cộng tác sẽ hoạt động độc lập với những tên miền khác nhau. Sau đó, người bán sẽ chọn lựa những mặt hàng muốn bán trên hệ thống của trang và sản phẩm này sẽ tự động xuất hiện trên website độc lập của họ.

Tuy nhiên, khi có khách mua hàng, người bán chỉ cần chuyển đơn hàng sang chế độ giao hàng để hệ thống thực hiện mà không cần tự mình nhận hàng và đi giao cho khách.

Thay vì người bán hàng online trước đây được cấp 1 mã số affiliate như hiện tại thì hệ thống này cao cấp hơn là cung cấp cho mỗi người bán hàng 1 website hoạt động bằng tên miền riêng .Việc quảng cáo hay bán hàng thì tùy vào khả năng của người liên kết.

Người tiêu dùng có hưởng lợi?

Với quy trình nhập hàng, bán và giao toàn bộ được thực hiện online, trên thực tế, cá nhân người bán hàng chưa từng nhìn thấy sản phẩm thực tế, cũng không nắm rõ nguồn gốc xuất xứ hay kiểm định chất lượng sản phẩm.

Thậm chí, nhiều hệ thống thương mại điện tử drop-shipping còn bắt buộc nhà bán lẻ chỉ được lựa chọn các mặt hàng có trên hệ thống thông qua ảnh thay vì việc liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp. Chính vì vậy, còn rất nhiều nghi vấn về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm. 

 nhieu nguoi dung phan nan ve van de chat luong khi mua hang online (anh minh hoa)

 Nhiều người dùng phàn nàn về vấn đề chất lượng khi mua hàng online (Ảnh minh họa)

Mua hàng tại các website của cộng tác viên liên kết với hệ thống, phần lớn người tiêu dùng tin tưởng vào những người bán thân quen với mình. Tuy nhiên, không ít trường hợp nhận được sản phẩm không đúng với chất lượng quảng cáo.

Thậm chí, nhiều sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng còn "trà trộn" vào các website thương mại điện tử khiến các công tác viên vô tình "tiếp tay" bán cho người tiêu dùng.

Trước tình trạng này, anh Thanh Sơn, chủ một cửa hàng kinh doanh thời trang ở Hà Nội cho biết, "người dùng nên cẩn thận khi mua hàng online, nên tìm những cửa hàng chất lượng, người bán hàng uy tín và hỏi kỹ về chính sách đổi trả hàng".
"Cửa hàng của tôi, cũng có rất nhiều cộng tác viên bán hàng online nhưng họ đều đến xem hàng tận nơi rồi mới giới thiệu tới khách hàng chứ không thể mù mờ không biết rõ sản phẩm mà đã đăng lên các mạng xã hội để bán hàng", anh cho biết.


NGUYỄN THẮM
Theo Bizlive

Trở về

Bài cùng chuyên mục