tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

CEO Facebook: Quyền lực và thách thức

  • Cập nhật : 25/04/2017

Nhà sáng lập kiêm CEO FacebookMark Zuckerberg đang phải đối mặt với nhiều vụ việc tiêu cực nảy sinh từ tính năng livestream – phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội này.

Hồi tháng 2, trả lời phỏng vấn với tờ Wall Street, Mark Zuckerberg cho biết công ty đang nỗ lực tìm cách “phát triển hệ sinh thái của nội dung video” trên mạng xã hội Facebook.

Tuy nhiên, vị tỷ phú trẻ không nghĩ đến việc Steve Stephens, một người đàn ông ở Cleveland, Ohio, Mỹ vừa bị buộc tội bắn vào đầu một người khác và đăng tải đoạn phim lên Facebook. Đoạn phim này phải mất vài giờ sau mới được gỡ xuống.

Ngoài ra, còn rất nhiều vụ việc được livestream – phát sóng trực tiếp trên Facebook, như một vụ tự tử ở Ấn Độ, một vụ bắn súng ở Chicagohay vụ xung đột với cảnh sát ở Baltimore.

steve stephens - sat nhan dang tai doan phim gay an len facebook

Steve Stephens - sát nhân đăng tải đoạn phim gây án lên Facebook

Mặc dù Facebook khẳng định các nội dung tiêu cực như vậy luôn nhanh chóng được gỡ xuống, những vụ việc này vẫn ảnh hưởng đến danh tiếng của mạng xã hội lớn nhất thế giới và phản ánh và môi trường kinh doanh mới đầy thách thức.

Chỉ trong 12 tháng, thế giới của vị CEO tài năng dường như đã hoàn toàn thay đổi.

Zuckerberg chấp nhận quyền lực và trách nhiệm của mình

Nhiều năm qua, Zuckerberg vẫn chống lại việc gọi Facebook là một công ty truyền thông. Ông cũng nói rất ít về ảnh hưởng của mạng xã hội này đối những ai không phải là người dùng Facebook.

Các nhà phê bình từng đổ lỗi cho Facebook vì những tin tức giả được đăng tải góp phần gây ra sự phân chia đảng phái ở Mỹ và có thể đã giúp tổng thống Trump thắng cử. Sau đó, Zuckerberg phải lên tiếng cảnh báo người dùng: "Chúng ta phải hết sức thận trọng khi trở thành trọng tài của sự thật".

Trong lá thư 6.000 từ đăng tải trên trang Facebook cá nhân hồi tháng 2, Zuckerberg nhấn mạnh hơn vào vai trò của Facebook trong việc định hình tương lai của thế giới. Theo lời vị CEO, công ty có tiềm năng xây dựng một cộng đồng toàn cầu "hỗ trợ, an toàn, và hòa nhập".

vo chong zuckerberg cam ket ung ho 3 ty usd cho quy suc khoe cong dong hoi thang 9/2016, mot no luc trong viec dong gop cho xa hoi

Vợ chồng Zuckerberg cam kết ủng hộ 3 tỷ USD cho quỹ sức khỏe cộng đồng hồi tháng 9/2016, một nỗ lực trong việc đóng góp cho xã hội

Tháng 11 năm ngoái, tuy phản đối nhận định công ty góp phần làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Facebook đã bắt đầu làm việc với các trang kiểm tra thực tế để xác minh các bài đăng.

Ông cam kết sẽ làm hết sức để loại bỏ các bài viết giả mạo và không cho những lời nói thù hận “bắt nạt” người dùng trực tuyến.

Với quy mô và mức ảnh hưởng của Facebook, 1,8 tỷ người dùng sẽ rất quan tâm đến vai trò của Zuckerberg như một nhà lãnh đạo toàn cầu.


Trang Hồ/ Theo CNBC,NDH.VN

Trở về

Bài cùng chuyên mục