tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

'Trùm' đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy xin tự 'chết': Nghi vấn 've sầu thoát xác'?

  • Cập nhật : 26/04/2017

Ngay sau khi trùm đa cấp này xin dừng hoạt động và được Bộ Công Thương chấp nhận thì trên mạng xã hội lại dấy lên nghi vấn công ty này chỉ chuyển đổi mô hình hoạt động và vẫn sẽ tiếp tục kinh doanh tại Việt Nam. Thực hư chuyện này thế nào?

Cái tên "Thiên Ngọc Minh Uy" không còn xa lạ gì trong giới bán hàng đa cấp cũng như cả xã hội. Nhiều người dân vùng quê, nông thôn, các sinh viên đại học lỡ tham gia vào mạng lưới này rồi lại tiếp tục lôi kéo bạn bè, người thân mình tham gia. Có người sạt nghiệp vì mua sản phẩm của Thiên Ngọc Minh Uy bị thổi phồng chất lượng, giá cao chót vót mà không bán được.

Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương đã xử phạt công ty này hàng trăm triệu đồng vì những sai phạm trong hoạt động. Tuy nhiên, con số đó chả thấm vào đâu so với lợi nhuận khủng từ hoạt động bán hàng đa cấp mang lại. Dư luận trông đợi một quyết định xử phạt nghiêm khắc với Thiên Ngọc Minh Uy, thậm chí khởi tố hình sự vì công ty này đã có dấu hiệu lừa đảo.

website thien ngoc minh uy khuyen "cac vi nguoi nha" tinh tao va lam theo ke hoach cua cong ty.

Website Thiên Ngọc Minh Uy khuyên "các vị người nhà" tỉnh táo và làm theo kế hoạch của công ty.

 

Tuy nhiên, ngày 25/4, Bộ Công Thương bất ngờ thông báo: Công ty này chủ động xin dừng hoạt động (thay vì bị Bộ Công Thương rút giấy phép hay cấm cửa). Thông tin này thoạt nghe thì có vẻ hợp lý, vì một công ty vướng hàng loạt sai phạm, thương hiệu bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì khó mà hoạt động tiếp được.

Tuy nhiên thực tế có phải như vậy không. Trưa 25/4, trên fanpage của Công ty này đăng tải thông tin về sự thay đổi. “Nếu chúng ta không mạnh dạn thay đổi thì không thể làm tốt hơn được. Thực sự chỉ dựa vào thành tích Đa cấp của Thiên Ngọc thì sẽ không ổn định và đủ nhiều để đẩy tiền thưởng ra nhanh hơn”, trang fanpage viết.

Cũng theo thông tin trên fanpage, sau khi xin dừng hoạt động, Thiên Ngọc Minh Uy sẽ tách mảng kinh doanh đa cấp ra một mảng riêng, chuyển sang Công ty con là Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm. Cùng với đó, "trùm đa cấp" này cũng mở ra nhiều công ty con chuyên về các lĩnh vực: kinh doanh đá quí, phong thuỷ, phòng khám đa khoa, hệ thống spa, thực phẩm chức năng… 

mo hinh hoat dong moi cua thien ngoc minh uy?

Mô hình hoạt động mới của Thiên Ngọc Minh Uy?

 

Thông báo của Công ty khẳng định: “Tập Đoàn Thiên Ngọc chuyển đa cấp cho Nhã Khắc Lâm là sự lựa chọn mang tính lịch sử. Sẽ có người đón nhận nó, sẽ có người không chấp nhận nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì Thiên Ngọc vẫn tồn tại”.

Trong khi đó, thông tin trên website của công ty này có đoạn "tất cả người của Thiên Ngọc phải đồng lòng và kiên trì làm theo kế hoạch của công ty đề ra" (?).

Những thông tin này khiến người dân không khỏi bức xúc vì lẽ nào Thiên Ngọc Minh Uy dám qua mặt cơ quan chức năng. Anh D.Trường, một người từng tham gia mạng lưới của Thiên Ngọc Minh Uy và chưa rút được tiền ra, cho biết: "Thực chất đây chỉ là chiêu bài 'thay tên đổi họ', còn bản chất Thiên Ngọc Minh Uy vẫn hoạt động. Tôi đã đề nghị chủ fanpage đó giải thích tại sao chưa hoàn tiền cho tôi khi tôi không tham gia mạng lưới nữa thì họ trả lời đó là trách nhiệm của các đại lý, chủ fanpage chỉ có nhiệm vụ truyền thông".

Trao đổi với phóng viên báo Tin Tức về nghi vấn "ve sầu thoát xác" của Thiên Ngọc Minh Uy, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết: Sai phạm của Thiên Ngọc Minh Uy là rất nhiều và nghiêm trọng nhưng kết luận kiểm tra của Cục Quản lý cạnh tranh lại chưa phản ánh hết được, chưa thỏa đáng so với mong đợi của người dân. Người dân có quyền đặt nghi vấn có sự móc nối giữa cơ quan quản lý và Thiên Ngọc Minh Uy nhằm giảm nhẹ trách nhiệm.

"Họ chủ động dừng hoạt động vì cảm thấy nếu hoạt động tiếp thì không an toàn, có thể bị khởi tố hình sự nên muốn thoát xác an toàn. Việc thay hình đổi dạng là chiêu trò rất phổ biến trên thị trường. Đề nghị cơ quan công an phải vào cuộc điều tra, không để Thiên Ngọc Minh Uy xóa dấu vết", chuyên gia nêu ý kiến.

trang thai "ha he" tren website cua thien ngoc minh uy.

Trạng thái "hả hê" trên website của Thiên Ngọc Minh Uy.

 

Thực tế, tối 25 và sáng 26/4, trên fanpage của Thiên Ngọc Minh Uy đăng tải trạng thái... hả hê trước việc hàng loạt báo chí đăng tin Thiên Ngọc Minh Uy xin tự dừng hoạt động, cho rằng việc này đã giúp... quảng bá hình ảnh Thiên Ngọc Minh Uy.

Trước đó, Cục Quản lý thị trường và Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã xử phạt "trùm đa cấp" này 215 triệu đồng vì 5 hành vi vi phạm trong bán hàng đa cấp.
 

Hoàng Dương/Báo Tin Tức

Trở về

Bài cùng chuyên mục