tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Anh vượt mặt Đức trở thành nước EU nhập khẩu tôm Việt Nam nhiều nhất

  • Cập nhật : 09/10/2015

(Tin kinh te)

Kể từ tháng 5/2015, Anh vượt qua Đức trở thành thị trường lớn nhất về nhập khẩu tôm Việt Nam trong khối EU. Tháng 8/2015, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Anh chiếm 4,7% tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam trong khi xuất khẩu tôm sang Đức chiếm 3,1%.

anh vuot mat duc tro thanh nuoc eu nhap khau tom viet nam nhieu nhat

Anh vượt mặt Đức trở thành nước EU nhập khẩu tôm Việt Nam nhiều nhất

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại - VITIC (Bộ Công Thương), trong bức tranh xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU, Anh được coi là thị trường tiềm năng trong năm nay. Xuất khẩu tôm sang thị trường này duy trì sức tăng trưởng cao trong nhiều tháng, ngay cả trong thời điểm xuất khẩu tôm sang các thị trường khác có xu hướng giảm sút. Nguyên nhân là do nhu cầu tôm nước ấm cỡ nhỏ ở Anh ngày càng tăng.

Cụ thể, tháng 8/2015, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Anh đạt 12,7 triệu USD, tăng hơn 7% so với tháng 7/2015 tuy nhiên giảm 15,4% so với cùng kỳ 2014. Tính tổng 8 tháng năm 2015, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 72,4 triệu USD, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm 2014. 

Anh cũng là thị trường duy nhất trong khối EU có tốc độ tăng trưởng dương 24,4% trong 8 tháng năm nay. Trong khi các thị trường lớn khác trong khối như Đức và Hà Lan đều giảm nhập khẩu tôm từ Việt Nam lần lượt là 20,7% và 29,7%.

Kể từ tháng 5/2015, Anh vượt qua Đức trở thành thị trường lớn nhất về nhập khẩu tôm Việt Nam trong khối EU. Xuất khẩu tôm sang Anh trong 8 tháng năm 2015 chiếm 4% trong tổng xuất khẩu tôm Việt Nam, trong khi xuất khẩu sang Đức chiếm 3,9%.

Trong số 10 nhà cung cấp tôm lớn nhất cho Anh, Việt Nam là nhà cung cấp có tốc tăng trưởng cao nhất 48,4%; tiếp đó là Canada (nguồn cung cấp tôm lớn nhất cho Anh) với 47,4%.

Mặc dù không thể thay thế tôm nước lạnh nhưng tôm nước ấm đang chiếm thị phần ngày càng cao tại thị trường Anh và thường được sử dụng trong các sản phẩm như sandwich và salad. Giữa tháng 6/2015, người tiêu dùng Anh tăng nhu cầu đối với tôm nước ấm cỡ nhỏ do giá tôm nước lạnh cao (8 pao/kg).

Theo VITIC, có lợi thế về sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng, đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam tăng thị phần trên thị trường Anh. Đây là thị trường đang có nhu cầu cao với các sản phẩm tôm ăn liền, tôm hấp chín và các món finger food (món ăn được ăn trực tiếp bằng tay).

Dự báo, xuất khẩu tôm sang EU nói chung và Anh nói riêng trong các tháng cuối năm dự kiến vẫn tăng. Tuy nhiên mức tăng không nhiều do tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế ở châu Âu.


An Nhiên
Theo Vinanet

Trở về

Bài cùng chuyên mục