tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

WB hạ dự báo giá năng lượng và hàng hóa chủ chốt năm 2015

  • Cập nhật : 24/10/2015

(Tin kinh te)

Ngân hàng thế giới (WB) đã hạ dự báo giá dầu xuống 52 USD/thùng từ mức giá 57 USD/thùng dự báo cách đây 3 tháng.

wb ha du bao gia nang luong va hang hoa chu chot nam 2015

WB hạ dự báo giá năng lượng và hàng hóa chủ chốt năm 2015

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng giá cả hàng hóa chủ chốt trên thị trường thế giới. Theo đó, WB đã hạ dự báo giá dầu xuống 52 USD/thùng từ mức giá 57 USD/thùng dự báo cách đây 3 tháng. Dự báo giá dầu giảm phản ánh xu hướng giảm tốc của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh lượng dầu tồn kho ở mức cao và xuất khẩu dầu của Iran sẽ tăng trở lại sau khi lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ.

Trong quý III/2015, chỉ số giá năng lượng giảm 17% so với quý trước, bắt nguồn từ đợt giảm giá dầu thô trong thời gian gần đây do kinh tế toàn cầu tăng chậm lại, nhất là tại Trung Quốc và nhiều nền kinh tế mới nổi khác, trong khi nguồn cung vẫn dồi dào, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hiện vẫn chưa có đề xuất thay đổi chính sách sản lượng của khối, xuất khẩu dầu của Iran có khả năng sẽ tăng mạnh trong năm 2016 tới đây.

Trong những tháng cuối năm 2015, Iran có thể nâng sản lượng dầu khai thác của quốc gia này lên mức khoảng 3,6 triệu thùng/ngày, nguồn cung trên thị trường quốc tế sẽ tiếp tục dư thừa. Ngoài ra, với trữ lượng khí đốt lớn nhất thế giới (chiếm tới 18% trữ lượng khí đốt toàn cầu), Iran có tiềm năng khai thác để xuất khẩu phần lớn lượng khí tự nhiên trong thời gian dài. Năm 2015, giá dầu thế giới dự báo sẽ giảm 43% so với năm trước.

Ngoài năng lượng, báo cáo của WB cũng đưa ra kết quả phân tích và dự báo cụ thể theo từng nhóm hàng hóa chủ chốt khác, bao gồm kim loại, nông sản, kim loại quí, phân bón.

Trong đó, giá kim loại trong quý III giảm 12% so với quý trước và ghi nhận quý thứ tư giảm liên tiếp, phản ánh nhu cầu đầu tư để mở rộng sản xuất, kinh doanh giảm dần trên phạm vi toàn cầu, nhất là tại Trung Quốc. Năm 2015, giá cả những mặt hàng này được dự báo giảm 16% so với năm trước.

Giá kim loại quý giảm 7% trong quý III so với quý trước, và năm 2015 dự báo giảm 8% so với năm trước do hoạt động đầu tư toàn cầu yếu ớt; giá cả các mặt hàng nông sản trong quý III giảm trên 2% so với quý trước, năm 2015 dự báo giảm 15% so với năm trước do nguồn cung dồi dào; giá phân bón trong quý III giảm 1% so với quý trước và năm 2015 dự báo giảm 1% so năm trước do nhu cầu yếu ớt trong khi nguồn cung tiếp tục tăng.


Theo Văn Huy
Doanh nghiệp Việt Nam

Trở về

Bài cùng chuyên mục