tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỹ: Quả bom nợ ngành năng lượng sẽ nổ?

  • Cập nhật : 28/02/2016

(Tin kinh te)

Chỉ chưa đầy một tháng, Mỹ lại có thêm 2 nạn nhân mới của khủng hoảng dầu, và con số chưa dừng lại tại đây.

my: qua bom no nganh nang luong se no?

Mỹ: Quả bom nợ ngành năng lượng sẽ nổ?


Hai công ty khai thác dầu và khi đốt Energy XXI Ltd. và SandRidge Energy Inc là những nạn nhân mới nhất của khủng hoảng dầu. Nợ của hai công ty này tổng cộng là 7,6 tỷ USD, trong đó, nợ của SandRidge lên đến 4,2 tỷ USD, còn nợ của Energy XXI là 3,4 tỷ USD.

Từ nay đến hết tháng 3 tới, nếu không trả lãi nợ hoặc không thể thỏa thuận với các chủ nợ, hai công ty này sẽ bị vỡ nợ và sau đó là phá sản. Khi đó, sau “cơn dư chấn” do giá dầu giảm mạnh vào đầu năm nay, tên hai công ty này sẽ là sẽ là những quả bom lớn nhất đánh vào ngànhnăng lượng.

Quả bom nợ chỉ chờ nổ

Ngành khai thác dầu từ đá phiến đã dựa vào nợ để phát triển. Tiền chi để khoan khai thác còn lớn hơn tiền thu từ việc bán dầu và khí đốt. Tính đến cuối tháng 9/2016, các khoản vay để khai thác năng lượng đã lên đến 237 tỷ USD. Cùng với đó là sản lượng dầu thô của Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn 30 năm.

So với mức đỉnh của năm 2014, giá dầu đã giảm hơn 70%. Các công ty thua lỗ, đẩy các ngân hàng và các chủ nợ phải tranh đấu giành lấy những gì còn sót lại. Không loại trừ khả năng hai công ty này sẽ phải viết đơn xin phá sản.

Theo văn phòng luật Haynes and Boone, kể từ đầu năm 2015, số công ty dầu và khí ga vùng Bắc Mỹ bị phá sản đã lên tới con số 48, với tổng nợ là 17,3 tỷ USD. Trong đó, Samson Resources Corp. là công ty lớn nhất bị phá sản, với số tiền nợ trên 4 tỷ USD.

Những quả bom khác có đang hẹn giờ?

Rất có thể là hàng loạt công ty năng lượng khác cũng sẽ tiến dần đến bờ vực phá sản. Số lượng công ty Mỹ có rủi ro vỡ nợ đang ở mức cao nhất kể từ thời kì cao trào của khủng hoảng tài chính. Trong đó, các công ty ga và khí đốt trong danh sách này lên đến 74 công ty, chiếm 28% tổng số công ty dễ vỡ nợ.

Theo dữ liệu của Bloomberg Intelligence, Hầu hết các khoản nợ của ngành đá phiến đều dưới hình thức trái phiếu. Trái phiếu bị xếp hạng rác chiếm đến 101 tỷ USD, trên tổng số 197 tỷ USD tiền nợ của các công ty đá phiến.

Nếu các công ty dầu khí bị vỡ nợ, các nhà đầu tư trái phiếu không có khả năng lấy lại được tiền. Theo ước tính của Standard & Poor, chủ nợ của Energy XXI và Sandridge sẽ chỉ lấy được tối đa là 10 cent trên mỗi USD đã cho vay.

Các ngân hàng đang dành ra nhiều tiền hơn để bù cho những khoản mà họ có thể bị lỗ do các khoản vay năng lượng gây ra. Cũng theo ước tính của S&P, dòng tín dụng cho các công ty dạng này có thể giảm 30% trong tháng 4.

Theo ông Paul Halpern, Giám đốc đầu tư tại Versa Capital Management, chúng ta đang ở đầu của làn sóng vỡ nợ năng lượng tiếp theo. Sẽ có khoảng 1,5 tỷ USD tiền nợ khó có thể thu hồi.

 

Thu Trang
Theo Trí thức trẻ/Bloomberg/CafeF

Trở về

Bài cùng chuyên mục