tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc đang âm mưu bá quyền ở Đông Á

  • Cập nhật : 24/02/2016

(The gioi)

Trung Quốc “đang làm thay bối cảnh hoạt động” ở Biển Đông bằng việc triển khai các tên lửa và radar tới đây trong một phần nỗ lực nhằm thống trị Đông Á, quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nhận định hôm qua 23/2.

do doc harry harris, tu lenh bo chi huy thai binh duong. (anh: ap)

Đô đốc Harry Harris, tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương. (Ảnh: AP)

Trung Quốc “rõ ràng đang quân sự hóa Biển Đông. Chỉ những người tin rằng Trái đất phẳng mới nghĩ khác”, Đô đốc Harry Harris, tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ.

Ông Harris cũng nói thêm, Trung Quốc đang làm căng thẳng tình hình ở Biển Đông với các hoạt động triển khai mới. Khi được hỏi về mục đích các hoạt động triển khai này của Trung Quốc, ông Harris nói: “Tôi cho rằng Trung Quốc đang theo đuổi bá quyền ở Đông Á”.

Vị Đô đốc này cho rằng việc Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không ở đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa và các radar cao tần ở Đá Châu Viên thuộc Trường Sa của Việt Nam cũng như việc xây các đường băng trái phép ở đây đang “làm thay đổi bối cảnh hoạt động ở Biển Đông”.

Trả lời một câu hỏi khác, ông Harris nói, các tên lửa chống hạm DF-21 và DF-26 của Trung Quốc có thể đe dọa các tàu sân bay của Mỹ, nhưng “Mỹ có khả năng làm những gì cần làm trước mối đe dọa đó”.

Ông cũng nói thêm rằng, ông ủng hộ hoạt động tuần tra trên biển và trên không định kỳ để khẳng định quyền tự do hàng hải ở Biển Đông - tuyến đường biển quan trọng lưu thông hơn 5.000 tỷ USD hàng hóa mỗi năm.

Những bình luận trên được đưa ra ngay trước cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Mỹ John Kerry tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ. Tại cuộc họp, ông Vương vẫn ngang nhiên nói rằng, không có vấn đề gì với tự do hàng hải ở Biển Đông, Trung Quốc và các nước ASEAN “có khả năng duy trì ổn định ở Biển Đông”. Ông này cũng lớn tiếng nói rằng, vấn đề quân sự hóa không thể đổ lỗi cho một bên và rằng đó là đáp trả lại các cuộc tuần tra của Mỹ.

“Chúng tôi không muốn thấy bất cứ máy bay do thám quân sự hay các tàu khu trục mang tên lửa, máy bay ném bom chiến lược tiếp cận ở Biển Đông”, ông Vương nói.

Đáp lại, Ngoại trưởng Mỹ Kerry nói rằng, các hoạt động của Trung Quốc đã tạo ra một” chu kỳ leo thang căng thẳng” và điều Mỹ muốn làm đó là “phá vỡ chu kỳ đó”.

Ngay trước cuộc hội đàm trên, hãng tin Fox News dẫn lời 2 quan chức quân sự cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết, tình báo Mỹ đã phát hiện máy bay chiến đấu J-11 và Xian JH-7 của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong vài ngày qua.

Hồi tháng 11, truyền thông quốc gia Trung Quốc đã đăng tải hình ảnh chiến đấu cơ J-11 trên đảo Phú Lâm, nhưng đây là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai các chiến đấu cơ kể từ khi đưa các máy bay dân sự tới thử nghiệm đường băng xây trái phép tại một trong các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Ngoài việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không HQ-9, chiến đấu cơ J-11 và Xian JH-7, các ảnh chụp vệ tinh mới công bố hôm 22/2 cho thấy Trung Quốc có thể đang trắng trợn lắp đặt các hệ thống radar cao tần tại các bãi đá trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục