Trung Quốc tiếp tục gây hấn khi điều máy bay chiến đấu tới đảo Phú Lâm. Lãnh đạo quân sự Mỹ cáo buộc Bắc Kinh muốn hiện thực hóa giấc mơ làm bá chủ Đông Á.

Trung Quốc “đang làm thay bối cảnh hoạt động” ở Biển Đông bằng việc triển khai các tên lửa và radar tới đây trong một phần nỗ lực nhằm thống trị Đông Á, quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nhận định hôm qua 23/2.
Trung Quốc “rõ ràng đang quân sự hóa Biển Đông. Chỉ những người tin rằng Trái đất phẳng mới nghĩ khác”, Đô đốc Harry Harris, tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ.
Ông Harris cũng nói thêm, Trung Quốc đang làm căng thẳng tình hình ở Biển Đông với các hoạt động triển khai mới. Khi được hỏi về mục đích các hoạt động triển khai này của Trung Quốc, ông Harris nói: “Tôi cho rằng Trung Quốc đang theo đuổi bá quyền ở Đông Á”.
Vị Đô đốc này cho rằng việc Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không ở đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa và các radar cao tần ở Đá Châu Viên thuộc Trường Sa của Việt Nam cũng như việc xây các đường băng trái phép ở đây đang “làm thay đổi bối cảnh hoạt động ở Biển Đông”.
Trả lời một câu hỏi khác, ông Harris nói, các tên lửa chống hạm DF-21 và DF-26 của Trung Quốc có thể đe dọa các tàu sân bay của Mỹ, nhưng “Mỹ có khả năng làm những gì cần làm trước mối đe dọa đó”.
Ông cũng nói thêm rằng, ông ủng hộ hoạt động tuần tra trên biển và trên không định kỳ để khẳng định quyền tự do hàng hải ở Biển Đông - tuyến đường biển quan trọng lưu thông hơn 5.000 tỷ USD hàng hóa mỗi năm.
Những bình luận trên được đưa ra ngay trước cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Mỹ John Kerry tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ. Tại cuộc họp, ông Vương vẫn ngang nhiên nói rằng, không có vấn đề gì với tự do hàng hải ở Biển Đông, Trung Quốc và các nước ASEAN “có khả năng duy trì ổn định ở Biển Đông”. Ông này cũng lớn tiếng nói rằng, vấn đề quân sự hóa không thể đổ lỗi cho một bên và rằng đó là đáp trả lại các cuộc tuần tra của Mỹ.
“Chúng tôi không muốn thấy bất cứ máy bay do thám quân sự hay các tàu khu trục mang tên lửa, máy bay ném bom chiến lược tiếp cận ở Biển Đông”, ông Vương nói.
Đáp lại, Ngoại trưởng Mỹ Kerry nói rằng, các hoạt động của Trung Quốc đã tạo ra một” chu kỳ leo thang căng thẳng” và điều Mỹ muốn làm đó là “phá vỡ chu kỳ đó”.
Ngay trước cuộc hội đàm trên, hãng tin Fox News dẫn lời 2 quan chức quân sự cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết, tình báo Mỹ đã phát hiện máy bay chiến đấu J-11 và Xian JH-7 của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong vài ngày qua.
Hồi tháng 11, truyền thông quốc gia Trung Quốc đã đăng tải hình ảnh chiến đấu cơ J-11 trên đảo Phú Lâm, nhưng đây là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai các chiến đấu cơ kể từ khi đưa các máy bay dân sự tới thử nghiệm đường băng xây trái phép tại một trong các đảo nhân tạo ở Biển Đông.
Ngoài việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không HQ-9, chiến đấu cơ J-11 và Xian JH-7, các ảnh chụp vệ tinh mới công bố hôm 22/2 cho thấy Trung Quốc có thể đang trắng trợn lắp đặt các hệ thống radar cao tần tại các bãi đá trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Trung Quốc tiếp tục gây hấn khi điều máy bay chiến đấu tới đảo Phú Lâm. Lãnh đạo quân sự Mỹ cáo buộc Bắc Kinh muốn hiện thực hóa giấc mơ làm bá chủ Đông Á.
Các nước mua vũ khí đối phó Trung Quốc
Nước biển đang dâng cao nhanh chóng
Tổng thống Putin và Assad đang chơi trò hai mặt?
NATO tập trận chống ngầm quy mô trên Địa Trung Hải
Úc, New Zealand cũng bực Trung Quốc
Thượng nghị sĩ John McCain - Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 23-2 cho hay Mỹ nên cân nhắc áp dụng lệnh trừng phạt đối với các doanh nghiệp Trung Quốc và thực hiện các biện pháp khác trong bối cảnh nước này gây ngày càng hung hăng trong vấn đề biển Đông.
Các máy bay chiến đấu Trung Quốc bị nghi đưa tới đảo Phú Lâm là loại phi cơ cũ, nhưng có thể mở rộng đáng kể tầm hoạt động và phạm vi kiểm soát quân sự trên Biển Đông.
Mỹ có thể triển khai pháo di động đến biển Đông
Tại sao tàu chiến Trung Quốc thăm Thái Lan và Campuchia?
Sĩ quan Triều Tiên cảnh báo căng thẳng gia tăng ở khu phi quân sự
Saudi Arabia quyết lật đổ tổng thống Syria
Ông Kim Jong Un trước nguy cơ bị quân đội chống đối
Vợ treo cổ tự sát trong nhà vệ sinh, con trai và tình nhân đều phải ngồi tù, tài sản bất chính bị sung công quỹ, bản thân bị kết án tử hình (cho hoãn thi hành án 2 năm), là kết cục của cựu Tỉnh trưởng Vân Nam Lý Gia Đình.
Triều Tiên dọa tấn công phủ đầu Mỹ, Hàn Quốc
Mỹ tố cáo radar trên đảo nhân tạo, Trung Quốc hung hăng
Wikileaks tố NSA nghe lén tổng thư ký Liên Hiệp Quốc
Trung Quốc cảnh báo nguy cơ rạn nứt quan hệ với Hàn Quốc
Thái Lan bác đề nghị đối thoại với ông Thaksin
Tư lệnh Mỹ: Tên lửa Trung Quốc không ngăn được máy bay Mỹ tuần tra Biển Đông
Trong hai tháng có đến 42 vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ
Mỹ - Hàn tập trận giả định chống vũ khí hạt nhân Triều Tiên
Chuyên gia quốc tế: Trung Quốc sẽ sớm áp đặt ADIZ ở Biển Đông
SIPRI: Mỹ đứng đầu xuất khẩu vũ khí, Việt Nam đứng 8 về nhập khẩu
Được trang bị hệ thống radar soi sóng chủ động, tên lửa Chim sẻ Biển cải tiến có thể xác định và đánh chặn tất cả các mối đe dọa đối với tàu chiến Mỹ.
Một loạt nước mua sắm tàu ngầm trong 5 năm qua
Tỷ phú Donald Trump: “Tôi sẽ thắng Hillary Clinton”
NATO lo chia rẽ vì nguy cơ chiến tranh Nga - Thổ Nhĩ Kỳ
28.000 người vây quốc hội Nhật, phản đối xây căn cứ Mỹ
Người biểu tình Ukraine tấn công ngân hàng Nga
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự