tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá trị hàng hoá có theo quy luật?

  • Cập nhật : 16/06/2016

Nếu dựa vào dữ liệu quá khứ, có thể thấy giá các loại hàng hóa đã trải qua ba chu kỳ lớn từ đầu năm 1970 đến nay. Mỗi chu kỳ thường bao gồm bốn giai đoạn kéo dài trong khoảng 15 năm. 

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Theo ghi nhận từ các chuyên viên phân tích thị trường đến từ Rồng Việt, từ giữa tháng 5 đến nay, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã có sự hồi phục tích cực, kéo theo đó là diễn biến sôi động ở các cổ phiếu dầu khí trên thị trường chứng khoán Việt Nam như PVD, GAS, PVS, PVT…

Sự hồi phục của giá dầu khiến không ít nhà đầu tư khá lạc quan về khả năng thị trường hàng hóa đã bước vào chu kỳ hồi phục. Tuy nhiên, trừ giá dầu. Từ đây, có thể thấy các nhóm hàng hóa cơ bản khác hầu hết vẫn chưa thoát khỏi đà giảm giá.

Nói như vậy vì nếu dựa vào dữ liệu quá khứ, có thể thấy giá các loại hàng hóa đã trải qua ba chu kỳ lớn từ đầu năm 1970 đến nay. Mỗi chu kỳ thường bao gồm bốn giai đoạn kéo dài trong khoảng 15 năm.

Ở chu kỳ mới đây nhất, giai đoạn 1 (hay còn gọi là giai đoạn “sốc giá”), hình thành từ năm 2000 khi giá hàng hóa bắt đầu tăng mạnh bởi sự mất cân bằng tạm thời giữa cung và cầu.

Tuy nhiên, giai đoạn 2 (giai đoạn điều chỉnh) bắt đầu từ năm 2009 đã đưa giá hàng hóa nhanh chóng hạ nhiệt và trở về mức cân bằng. Giai đoạn 3, cung, cầu và giá cùng tăng cho thấy nền kinh tế đang bước vào giai đoạn tăng trưởng. Và cuối cùng, giai đoạn suy giảm bắt đầu khi cung vượt quá cầu và giá bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh mẽ.

Dầu thô là một bộ phận quan trọng của thị trường hàng hóa. Cho đến gần đây, giá dầu vẫn diễn biến khá tương đồng với hầu hết các loại hàng hóa khác. Giá dầu chạm đỉnh vào năm 2008 sau đó giảm sâu và đi ngang cho đến năm 2014, tiếp đó liên tục lao dốc và chạm đáy (26,05 USD/thùng) đầu năm 2016.

Hiện tại, giá dầu đang bước vào chu kỳ phục hồi; tuy nhiên, với những tín hiệu trái chiều từ những nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật, châu Âu và Trung Quốc… con đường phục hồi của giá dầu thô là không hề bằng phẳng.

Quặng sắt là một trong những yếu tố đầu vào quan trọng trong ngành công nghiệp. Giá quặng bắt đầu xu hướng giảm từ năm 2011 và tạo đáy vào cuối năm 2015. Diễn biến đầu năm 2016 khiến nhiều nhà đầu tư lầm tưởng rằng giá quặng sắt đã bước vào chu kỳ mới. Tuy nhiên, giá kim loại này nhanh chóng điều chỉnh và đang tiến về ngưỡng 40 USD/tấn.

Gạo là một mặt hàng thiết yếu trong lĩnh vực nông nghiệp. Giá gạo theo khá sát với chu kỳ hàng hóa, cụ thể giá hàng hóa này đạt đỉnh vào năm 2008 với giá 19.8 USD/100 pounds và liên tục đi ngang cho đến nay.

Trong bức tranh có nhiếu sự phân hóa như trên, khó có thể trả lời câu hỏi liệu thị trường hàng hóa hiện nay sẽ phản ánh tính chu kỳ giống như những giai đoạn trước hay là diễn biến gần đây của giá dầu chỉ mang yếu tố nhiễu. Điều chắc chắn là môi trường giá hàng hóa thấp sẽ tiếp tục tác động tích cực đến nhiều ngành nghề như các cổ phiếu trong ngành thép, vật liệu xây dựng, và phụ tùng xe hơi.

Riêng với ngành dầu khí, giới chuyên môn đánh giá hoạt động của các công ty ở thượng nguồn cũng như trung nguồn khó lòng cải thiện đáng kể nếu giá dầu tiếp tục duy trì dưới 60 USD/ thùng.


Vũ Hoàng
(Thời báo Ngân hàng)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục