tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 29-04-2016

  • Cập nhật : 29/04/2016

Giá dầu Mỹ vượt 46 USD/thùng lần đầu tiên trong 6 tháng qua

gia dau tang khi ngay cang nhieu nha dau tu tin rang tinh trang thua cung se giam.

Giá dầu tăng khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tin rằng tình trạng thừa cung sẽ giảm.


Giá dầu tăng khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tin rằng tình trạng thừa cung sẽ giảm.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 6/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 70 cent, tương ứng 1,5%, lên 46,03 USD/thùng, cao nhất kể từ 4/11/2015.

Vào ngày đáo hạn, giá dầu Brent giao tháng 6/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 96 cent, tương đương 2%, lên 48,14 USD/thùng, cao nhất kể từ 10/11/2015.

Như vậy, cả giá dầu WTI và Brent đều ghi nhận phiên tăng thứ 8 liên tiếp và đạt đỉnh kể từ 4/11/2015.

Nguồn cung dầu thô toàn cầu vẫn tăng mạnh và lượng dầu lưu kho của Mỹ đang tăng, nhưng nhiều nhà đầu tư tin rằng thị trường vốn thừa cung đang từng bước tái cân bằng. Hy vọng này được củng cố khi sản lượng dầu thô của Mỹ giảm và nguồn cung dầu tại nhiều nơi trên thế giới bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng được hỗ trợ khi USD giảm giá so với hầu hết các đồng tiền trong giỏ tiền tệ sau khi số liệu cho thấy kinh tế Mỹ quý I/2016 tăng trưởng chậm nhất trong 2 năm qua.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố hôm thứ Tư 27/4, sản lượng dầu thô của Mỹ tuần qua của Mỹ giảm 15.000 thùng/ngày xuống 8,938 triệu thùng/ngày, ghi nhận tuần giảm thứ 7 liên tiếp. Nhu cầu được dự đoán sẽ vượt cung trong nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, giới phân tích từ chối thay đổi dự đoán về giá dầu bất chấp đà tăng gần đây với lý do lượng dầu lưu kho vẫn chưa giảm và khả năng Iran và một số nước khác sẽ tăng sản lượng.

Kết quả khảo sát 13 ngân hàng đầu tư của Wall Street Journal cho thấy, giá dầu Brent bình quân dự báo đạt 41 USD/thùng trong năm nay, tăng 1 USD so với khảo sát hồi tháng 3, trong khi đó, giá dầu WTI được dự đoán đạt 39 USD/thùng trong năm nay, không đổi so với khảo sát hồi tháng 3.


Giá vàng lên cao nhất 1 tuần sau quyết định của Fed, BOJ

gia vang phien 28/4 tang hon 1% khi boj quyet dinh chua tang kich thich tien te, khien yen tang gia, va fed phat tin hieu chua voi nang lai suat.

Giá vàng phiên 28/4 tăng hơn 1% khi BOJ quyết định chưa tăng kích thích tiền tệ, khiến yên tăng giá, và Fed phát tín hiệu chưa vội nâng lãi suất.


Giá vàng phiên 28/4 tăng hơn 1% khi BOJ quyết định chưa tăng kích thích tiền tệ, khiến yên tăng giá, và Fed phát tín hiệu chưa vội nâng lãi suất.

Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất sau phiên họp chính sách 2 ngày kết thúc vào thứ Tư 27/4 trong khi vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 6 tới đây và phát tín hiệu không vội thăt chặt chính sách tiền tệ trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại.

Lúc 14h43 giờ New York (1h43 sáng ngày 29/4 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 1,6% lên 1.266,5 USD/ounce, cao nhất một tuần.

Giá vàng giao tháng 6/2016 trên sàn Comex tăng 16 USD, tương ứng 1,3%, lên 1.266,4 USD/ounce.

Lợi tức trái phiếu Đức giảm khi thị trường nhận thấy Fed cho thấy không có nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất vào tháng 6 trong khi đó, USD giảm so với hầu hết các đồng tiền trong giỏ tiền tệ.

Đồng bạc xanh chịu thêm áp lực giảm giá sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) có quyết định trái với dự đoán của thị trường về việc kích thích tiền tệ, đẩy tăng yên.

Sau 3 năm liên tục giảm giá, giới phân tích rốt cuộc đã sẵn sàng nói rằng giá vàng đã tìm được cơ sở vững chắc khi giá được dự đoán tăng trong năm nay và năm 2017 trong bối cảnh lo ngại Fed nâng lãi suất lắng dịu.

Tuy nhiên, RBC Capital Markets hôm thứ Năm 28/4 cho biết, “nhu cầu vật chất ảm đạm là lý do tại sao chúng tôi cho rằng giới đầu cơ giá vàng lên sẽ thất vọng vào cuối năm nay”.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 2% lên 17,56 USD/ounce, giá bạch kim tăng 2,5% lên 1.044,9 USD/ounce và giá palladium tăng 2,4% lên 621,75 USD/ounce.


Giá tấm mỏng nhập khẩu đến Mỹ tăng, nguồn cung khan hiếm

thep-tam-mong

thep-tam-mong

Giá nhập khẩu HRC và CRC ở Mỹ đang tăng cao hơn hôm thứ Ba. Tuy nhiên, nguồn tin thị trường cho biết chào giá chỉ ở rải rác vài nơi và việc bảo đảm được sự cam kết từ phía công ty là rất khó khăn vì giá quốc tế tiếp tục tăng lên.

Chào giá nhập khẩu HRC rất khó được chấp nhận vì một số người mua cho hay giá chào của Thổ Nhĩ Kỳ đang ở gần hoặc trên giá nội địa theo cơ sở giá vận chuyển sau thuế đến Houston. MỘt thương nhân nhấn mạnh rằng giá xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 490-510usd/tấn ngắn đã không còn và hàng xuất khẩu phân phối cho thị trường Mỹ rất ít. Giá xuất khẩu của nước này có thể hiện gần mức 530usd/tấn ngắn tải bằng đường bộ ở Houston.

Một người mua cho biết đã nghe được chào giá HRC Thổ Nhĩ Kỳ ở mức khoảng 530-540usd/tấn ngắn vận chuyển sau thuế vào Houston cho hàng cập cảng tháng 08 hoặc tháng 09. Mức giá này sẽ bao gồm thuế chống bán phá giá chống lại các nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên người mua này tỏ ra không quan tâm đến hàng nhập khẩu.

Một trung tâm dịch vụ cho biết đã để ý đến giá chào nhập khẩu HRC từ Mexico nhưng đã không thể mua được vì giá chào đã bị thu hồi lại từ phía nhà máy.

Platts tăng định giá HRC nhập khẩu lên mức 480-510usd/tấn ngắn từ 440-480usd/tấn ngắn, trước đó. Giá này dựa trên CIF Houston.

Chào giá CRC nhập khẩu cũng cao hơn nhưng giá rất dễ thay đổi do các quốc gia xuất khẩu chính là Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam tiếp tục đối phó với chi phí thị trường giao ngay cao hơn. Thương nhân này nói rằng nguồn cung nhập khẩu CRC ở mức 600usd/tấn ngắn sẽ là mức giá tốt nhưng thị trường giao ngay hiện gần mức 640usd/tấn ngắn, phần lớn là xuất khẩu từ Việt Nam và được tải bằng đường bộ.

Tuy nhiên một thương nhân thứ hai nói rằng không nhìn thấy giá Việt Nam trong thị trường. Mức giá chào trước đó của Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam khoảng 570usd/tấn ngắn là giá cao nhất thậm chí vẫn không đạt được.

Thương nhân này dự đoán thị trường giao ngay nội địa sẽ nhảy vọt 100usd/tấn từ mức hiện nay lên mức 800usd/tấn ngắn.

Người mua này đã đề cập đến việc nghe nói CRC có thể đang được chào giá đến Houston cho hàng vận chuyển tháng 10 ở mức khoảng 570-580usd/tấn ngắn nhưng không bảo đảm liệu giá đó vẫn còn xuất hiện. Platts tăng định giá CRC nhập khẩu lên mức 580-610usd/tấn ngắn từ mức 540-560usd/tấn ngắn trước đó. Giá dựa trên giá CIF Houston.


Giá phôi thanh CIS mạnh mẽ, giá suy yếu đang diễn ra ở Trung Quốc

Các nhà xuất khẩu phôi thanh CIS đang bác bỏ rằng mức giá chốt cao hơn đã đạt được cũng như đang rá sức duy trì thúc đẩy giá cao hơn sau giá phế liên tục được cải thiện giá của Trung Quốc tăng. Tuy nhiên đà tăng này có thể nhanh chóng bị chựng lại do Trung Quốc đã giảm giá hôm thứ Ba.

Trong khi hầu hết các nguồn tin ở thị trường Biển Đen tin rằng xu hướng giá tăng hơn nữa sẽ tiếp tục trong ngắn hạn, thì một số cũng cho biết các nhà xuât khẩu Trung Quốc đang làm chậm lại tốc độ tăng giá. Giá chào được biết ở mức 400-410usd/tấn FOB Trung Quốc hôm thứ Hai và sáng thứ Ba nhưng 2 thương nhân xác nhận mức giá 20-30usd/tấn vào chiều thứ Ba, còn 380usd/tấn FOB.

Các nguồn tin cảnh báo sự giảm giá của Trung Quốc sẽ tạo ra ra thị trường biến động cao. Theo 1 thương nhân, người mua sẽ chời đợi và quan sát xem liệu giá Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm nữa hay ổn định trước khi thực hiện bất kỳ quyết định mua hàng nào.

Trong khi đó nhà sản xuất CIS bắt đầu mục tiêu mức giá 450-455usd/tấn FOB Biển Đen. Một vài thương nhân đã nghe được các giao dịch trong phạm vi 440-450usd/tấn FOB trong vài ngày qua, mức giả chỉ khả thị tại Ai Cập. Phạm vi giá đó được xem là không thực tế bởi một thương nhân Ai Cập và một vài nguồn tin ở các thị trường khác, những người tin rằng thị trường không sẵn sàng chấp thuận bất kỳ mức giá nào cao hơn giá đặt mua mới nhất là 420-425usd/tấn FOB Biển Đen.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, phạm vi giá 440-445usd/tấn CIF, tương đương 4250430usd/tấn FOB Biển Đen, có thể đã đạt được đối với các lô hàng giao ngay từ CIS, một thương nhân cho biết.

Nhà máy mini Ukraina Elektrostal Kurakhovo đã tái mở 1 gói thầu mới hôm thứ Ba, mời gọi các già thầu cho 10 ngàn tấn sản xuất tháng 06, dự kiến sẽ đươc chốt trong vài ngày tới. Gói thầu trước đã chốt ở mức giá 397-400usd/tấn FOB Mariupol thanh toán trước. Lần này nhà máy này sẽ có thể đạt được mức giá cao hơn. “Tôi không cho rằng giá sẽ cao hơn nhiều mức giá kỳ trước, có thể là 405-410usd/tấn FOB,” một thương nhân cấp cao ước tính.

Hôm thứ Ba, Platts định giá ngày phôi thanh CIS ở mức 425usd/tấn FOB Biển Đen, tăng 5usd/tấn trong ngày.


Giá quặng sắt, thép dẫn đầu các hàng hóa tại Trung Quốc suy giảm

Giá quặng sắt, than luyện cốc, than cốc tại Đại Liên giảm 6%; Sở giao dịch Đại Liên nâng phí giao dịch 2 lần trong tuần này; Giá thanh cốt thép tại Thượng Hải giảm gần 5%.

Giá quặng sắt và thép kỳ hạn tại Trung Quốc giảm phiên hôm thứ tư (27/4), khi chính quyền nâng phí giao dịch nhằm ngăn chặn các nhà đầu tư đầu cơ, được cho là đứng sau khi giá và khối lượng tuần trước tăng mạnh, điều này đã làm dấy lên mối lo ngại bất ổn định.

Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng phí giao dịch đối với nguyên liệu quặng sắt sản xuất thép, than luyện cốc và than cốc lần thứ 2 trong tuần này. Các sở giao dịch khác tại Thượng Hải và Trịnh Châu cũng áp đặt hạn chế tương tự, để trấn an thị trường, sau 1 tuần tăng kéo dài.

“Tôi nghĩ đó là việc làm”, Wang Di, nhà phân tích tại công ty tư vấn CRU, Bắc Kinh đề cập đến việc hạn chế giao dịch. “Những gì họ đang cố gắng là giảm thiểu quá nhiều đồn đoán, đặc biệt từ các nhà đầu tư nhỏ”.

Các nhà phân tích cho rằng, các nhà đầu tư đặt cược, một sự gia tăng chi phí cơ sở hạ tầng tại Trung Quốc sẽ nâng giá nguyên vật liệu, bị đình trệ trong nhiều năm bởi dư cung kéo dài.

Giá quặng sắt giao kỳ hạn tháng 9 tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 6%, giảm ngày thứ hai liên tiếp trong hôm thứ tư (27/4), xuống còn 432 NDT/tấn.

Giá than luyện cốc và than cốc tại Đại Liên cũng giảm tối đa 6%.

Tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải, thanh cốt thép được sử dụng trong xây dựng giảm 4,8%, xuống còn 2.472 NDT/tấn. Thép cán nóng ít giao dịch, giảm 6%.

Sau khi tăng phí giao dịch đối với phiếu quặng sắt kỳ hạn 2 lần, Sở giao dịch Đại Liên cho biết “sẽ tăng cường giám sát và kiên quyết ngăn chặn các dấu hiệu đầu cơ quá nóng đối với một số sản phẩm, để phòng ngừa rủi ro và duy trì vững chắc hoạt động thị trường”.

Giá bông tại Sở giao dịch hàng hóa Trịnh Châu giảm 2,5%.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục