tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 23-04-2016

  • Cập nhật : 23/04/2016

Giá hàng hóa đang tăng trở lại

gia cac loai hang hoa dang hoi phuc manh me. thoi tiet kho han tai viet nam dang day tang gia ca phe.

Giá các loại hàng hóa đang hồi phục mạnh mẽ. Thời tiết khô hạn tại Việt Nam đang đẩy tăng giá cà phê.

Giá các loại hàng hóa đang hồi phục mạnh mẽ. Thời tiết khô hạn tại Việt Nam đang đẩy tăng giá cà phê.

Giá đậu nành bước vào thị trường giá lên do thời tiết bất lợi tại Nam Mỹ, trong khi giá kim loại bạc đã lập kỷ lục mới. Giá quặng sắt vượt mốc 70 USD/tấn và giá kim loại đồng lên cao nhất gần một tháng trước những dấu hiệu cho thấy nhu cầu của Trung Quốc đang tăng. Thời tiết khô hạn tại Việt Nam đã đẩy tăng giá cà phê. Giá dầu thô đang giao dịch ở mức cao nhất trong 5 tháng qua.

Chỉ số Hàng hóa Bloomberg, theo dõi giá 22 mặt hàng nguyên liệu, tăng 15% kể từ 20/1 và đang hướng đến tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Chỉ số này hôm 21/4 giảm 0,2% do giá dầu, cà phê và nicken đi xuống.

Ole Hansen, phụ trách chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank A/S, nhận định, giá hàng hóa đang tăng trở lại khi mức giá thấp kích thích phản ứng cần thiết từ nhà sản xuất trong việc điều chỉnh nguồn cung. Lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc - động lực chính đối với giá hàng hóa - cũng đang lắng dịu và các quỹ phòng hộ lại đổ tiền vào hàng hóa. 

Nhu cầu của Trung Quốc chậm lại cùng với tình trạng thừa cung trầm trọng từ lúa mỳ cho đến quặng sắt đã khiến giới đầu tư tháo chạy khỏi hàng hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế nhiều nước như Angola và Chile.

Giờ đây, đã có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu của Trung Quốc hồi phục. Các nhà hoạch định chính sách nước này đã tăng cường các biện pháp kích thích tăng trưởng trong năm nay. Trong khi đó, trong ngành nông nghiệp, thời tiết bất lợi đang làm gia tăng lo ngại về nguồn cung.

Giá dầu cũng hồi phục khi sản lượng dầu thô của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2014 và Iraq cho biết các nước sản xuất đang lên kế hoạch nối lại cuộc đàm phán về việc đóng băng sản lượng vào tháng tới.

Dưới đây là một số điểm đáng chú ý:

Vàng và bạc

- Giá vàng và bạc đều tăng 20% kể từ đầu năm đến nay do đồn đoán Fed sẽ giảm tốc độ nâng lãi suất, làm tăng nhu cầu kim loại quý như phương tiện dự trữ.

- Lượng bạc nắm giữ của các quỹ ETF bạc đạt gần mức kỷ lục.

- Tỷ lệ đặt cược giá vàng tăng của giới đầu cơ lên cao nhất kể từ năm 2012, theo số liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Mỹ (CFTC).

Dầu thô

- Giá dầu Brent đã tăng 22% kể từ đầu năm đến nay

- Việc hợp tác giữa các nước sản xuất chủ chốt là hoàn toàn có thể, cố vấn Bộ Dầu mỏ Arab Saudi Ibrahim Al-Muhanna cho biết.

- Sự gián đoạn nguồn cung dầu thô tại Kuwait và vụ nổ tại cơ sở sản xuất tại Mexico đã phần nào cải thiện tâm lý thị trường.

Đậu nành

- Giá đậu nành tăng 20% kể từ 1/3.

- Khô hạn tại Brazil và lũ lụt tại Argentina ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng đậu nành tại 2 nước này.

- Do nguồn cung từ Nam Mỹ thắt chặt, ngày càng nhiều người mua chuyển sang tìm nguồn cung từ Mỹ.

Quặng sắt

- Giá quặng sắt hàm lượng 62% giao tại Thanh Đảo (Trung Quốc) tăng 8,8% lên 70,46 USD/tấn hôm thứ Năm 21/4, cao nhất kể từ tháng 1/2015.

- Giá nguyên liệu để sản xuất thép này đã tăng 84% kể từ khi bắt đáy hồi tháng 12/2015.

Đồng

- Giá kim loại đồng đã tăng 6% kể từ đầu năm đến nay.

- Giới phân tích và thương nhân đang lạc quan nhất về giá đồng kể từ tháng 12/2015, theo khảo sát của Bloomberg News.(NCĐT)


Giá vàng giảm khi USD tiếp tục đà tăng

gia vang phien 22/4 giam hon 1% khi usd tang so voi yen va euro va ghi nhan tuan giam thu 2 lien tiep.

Giá vàng phiên 22/4 giảm hơn 1% khi USD tăng so với yên và euro và ghi nhận tuần giảm thứ 2 liên tiếp.


Giá vàng phiên 22/4 giảm hơn 1% khi USD tăng so với yên và euro và ghi nhận tuần giảm thứ 2 liên tiếp.

USD tăng 2% so với yên do đồn đoán Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đang xem xét áp dụng lãi suất âm đối với chương trình cho vay dành cho các định chế tài chính, bắt đầu trả tiền cho các ngân hàng để vay tiền mặt của BOJ.

Lúc 15h21 giờ New York (2h21 sáng ngày 23/4 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay giảm 1,3% xuống 1.232,66 USD/ounce, thấp hơn so với mức đỉnh 5 tuần ở 1.270,1 USD/ounce ghi nhận hôm thứ Năm 21/4.

Giá vàng giao tháng 6/2016 trên sàn Comex giảm 1,6% xuống 1.230 USD/ounce.

Hôm thứ Sáu 22/4, Goldman Sachs tiếp tục cho thấy quan điểm bi quan về giá vàng và các loại hàng hóa khác và nhắc lại khuyến nghị của mình là giới đầu tư nên rút khỏi vàng.

“Chúng tôi tiếp tục dự đoán rằng thị trường lao động Mỹ tiếp tục tăng trưởng sẽ buộc Fed tăng lãi suất 3 lần trong năm nay, giúp USD mạnh lên trong khi kéo giảm giá vàng”, các nhà phân tích Goldman Sachs cho hay.

Phiên họp chính sách Fed sẽ diễn ra trong 2 ngày vào 26-27/4 tới đây.

Trong khi đó, HSBC nhận định giá vàng và giá bạc có thể sẽ gặp nhiều trở ngại.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,1% xuống 16,97 USD/ounce, giá bạch kim giảm 1,4% xuống 1.006,5 USD/ounce trong khi đó giá palladium tăng 0,8% lên 605,63 USD/ounce.(NCĐT)


Giá dầu tăng khi mối lo ngại của nhà đầu tư lắng dịu

gioi dau tu dat cuoc gia hang hoa tang trong khi gioi thuong nhan cho rang thi truong da du manh de duy tri da tang cua gia dau.

Giới đầu tư đặt cược giá hàng hóa tăng trong khi giới thương nhận cho rằng thị trường đã đủ mạnh để duy trì đà tăng của giá dầu.


Giới đầu tư đặt cược giá hàng hóa tăng trong khi giới thương nhận cho rằng thị trường đã đủ mạnh để duy trì đà tăng của giá dầu.

Kết thúc phiên giao dịch,giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 6/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 55 cent, tương ứng 1,3%, lên 43,73 USD/thùng, cao nhất kể từ 10/11/2015. Cả tuần giá tăng 4,8%.

Giá dầu Brent giao tháng 6/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 58 cent, tương đương 1,3%, lên 45,11 USD/thùng. Cả tuần giá tăng 4,7%, ghi nhận tuần tăng thứ 7 trong 9 tuần qua.

Giá dầu ghi nhận tuần tăng thứ 8 trong 10 tuần qua, tăng 67% từ mức đỉnh 13 năm ghi nhận hồi tháng 2. Đà tăng diễn ra khi nhiều nhà phân tích cho rằng giá dầu sẽ lại giảm trong bối cảnh lượng dầu dự trữ đạt kỷ lục, sản lượng toàn cầu tiếp tục tăng và các nước sản xuất chủ chốt không thể đạt được thảo thuận đóng băng sản lượng.

Thay vào đó, những thay đổi nhỏ trên thị trường là đủ để duy trì đà tăng của giá dầu. Đường ống dẫn dầu gặp sự cố và cuộc đình công của công dân dầu mỏ đã khiến nguồn cung bị gián đoạn, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc hồi phục, thị trường việc làm tại Mỹ tăng trưởng ổn định và tình trạng dư thừa dường như không tăng nữa.

Giới đầu tư lại bắt đầu đổ tiền vào hàng hóa. “Tâm lý trên thị trường hàng hóa rõ ràng ngày một lạc qua hơn” Jeffrey Currie, nhà phân tích tại Goldman Sachs, cho biết.

Tuy nhiên, Goldman cho rằng những thay đổi trên không bền vững và cảnh báo giá dầu có thể lại giảm trước khi cung-cầu có thể tái cân bằng trong mùa thu này.

Gián đoạn nguồn cung dầu thô tại Kuwait, Nigeria và Venezuela cũng hỗ trợ sự lạc quan của thị trường, bất chấp việc các nước sản xuất dầu thô chủ chốt, kể cả Nga và Arab Saudi, không đạt được thỏa thuận đóng băng sản lượng trong phiên họp Doha hôm 17/4 vừa qua.

Trong khi đó, sản lượng dầu thô của Mỹ tiếp tục giảm với tốc độ chậm, xuống dưới 9 triệu thùng/ngày, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Hơn nữa, theo số liệu của Baker Hughes, số giàn khoan của Mỹ trong tuần kết thúc vào 22/4 giảm 8 giàn xuống 343 giàn, thấp nhất kể từ tháng 11/2009, và ghi nhận tuần giảm thứ 5 liên tiếp.

Ngân hàng đầu tư Natixis của Pháp dự đoán sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ giảm ít nhất 500.000-600.000 thùng/ngày trong năm nay và giảm tiếp 500.000 thùng/ngày trong năm 2017.(NCĐT)


Phôi thanh Trung Quốc được hỗ trợ bởi niềm tin tăng giá thép cây giao sau

Chuỗi leo dốc liên tục của giá phôi thanh Trung Quốc tiếp tục gây ngạc nhiên cho nhiều người trên thị trường, nhiều người trong số họ bị hoang mang khi xét về cơ bản thì thị trường không có gì thay đổi nhưng giá vẫn cứ tăng ầm ầm.

Hôm 20/4, các nhà máy ở thành phố Đường Sơn đã nâng giá phôi thanh trong ngày làm việc thứ ba liên tiếp, khi giá tăng 140 NDT/tấn (22 USD/tấn) và chốt tại 2.580 NDT/tấn (399 USD/tấn).

Tính tới thứ tư, giá ở Đường Sơn đã tăng 370 NDT/tấn. Các nguồn tin đã bị đánh lừa, với hầu hết đều cho rằng thị trường thép dài trong nước có vẻ như đã được châm ngòi bởi niềm tin tăng giá trong thép cây giao sau và phôi thanh giao ngay.

“Tuần này thị trường rất điên khùng. Nhưng niềm tin thị trường tích cực sẽ tiếp đẩy giá thép lên mức cao hơn”, một thương nhân ở miền bắc nói.

phiếu thép cây giao kỳ hạn tháng 10 trên sàn Shanghai Futures Exchange tăng 5,97% so với thứ Ba, một lần nữa lại chạm mức trần biên độ hàng ngày, và chốt tại 2.592 NDT/tấn, mức cao nhất trong 15 tháng kể từ ngày 6/1/2015.

Trong khi đó, các nguồn tin giao dịch trong khu vực đang nhận xét chào giá phôi thanh xuất khẩu tăng, chạm 400 USD/tấn CFR Đông Á hôm thứ Ba. Hôm 20/4, một thương nhân ở Manila nghe nói có một chào giá 430 USD/tấn CFR, còn một người ở Jakarta thì nghe nói chào giá là 430 USD/tấn FOB.

Trong khi không có giao dịch nào đang diễn ra ở mức giá trên thì đà tăng mạnh của giá đang gây ra sự hỗn loạn trên thị trường. “Tôi không dám thực hiện bất cứ lời chào mời nào. Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra sắp tới nữa”, một thương nhân ở Jakarta nói. Các nhà cung cấp Trung Quốc hiện đang hủy bở các đơn hàng phôi thanh hiện có để giao tháng 4.


Giá thép cây và phôi thanh tiếp tục tăng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa đã tăng giá chào thép cây tuần này do chi phí phế và phôi thanh nhập khẩu tiếp tục tăng vọt, nguồn tin cho biết.

Icdas, một trong các nhà sản xuất thép dài lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, đã tăng giá niêm yết trong nước cho thép cây và cuộn trơn thêm 10usd/tấn hôm thứ Hai, lần tăng thứ ba kể từ đầu tuần trước. Mức tăng này đã kéo chào giá thép cây trong nước của nhà máy lên mức khoảng 1600-1640TRY/tấn xuất xưởng, tương đương 482-495usd/tấn không bao gồm 18% VAT – chào giá xuất khẩu cũng vượt quá 480usd/tấn FOB.

Có một số vấn đề với nguồn cung phôi thanh do Kardemir - nhà sản xuất thép dài tích hợp lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ - đã không tái mở bán phôi thanh và thép cây nội địa sau khi chốt đơn đặt hàng cuối tuần trước. Công ty này dự kiến ​​sẽ mở bán trở lại với giá cao hơn đáng kể trong những ngày tới, trong khi giá phôi thanh nội địa của các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ khác cũng đã tăng lên khoảng 430-440usd/tấn xuất xưởng thứ Tư, theo các nguồn tin công nghiệp.

Chào giá nhập khẩu phôi thành vào Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiếp tục tăng trong tuần này. giá chào mới nhất của phôi thanh CIS nghe nói trên thị trường đạt mức 410-420usd/tấn CFR Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này, trong khi một thỏa thuận mua bán đã được ký kết tại mức 415usd/tấn CFR. Chào giá của Trung Quốc cho phôi thanh đến Thổ Nhĩ Kỳ cũng đạt 400usd/tấn trong những ngày gần đây, các nguồn tin thương mại cho biết.

Giá thép cây tại thị trường trong nước cũng đã tiếp tục mạnh lên đáng kể song song với sự gia tăng mạnh mẽ của giá phôi thanh và phế và mức tăng của nhà máy '. Giá bán phổ biến tại Maramara cho thép cây đường kính 8-12mm tăng lên mức trong khoảng 1.620-1.650TRY/tấn xuất xưởng (bao gồm 18% VAT).


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục