tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 27-05-2016

  • Cập nhật : 27/05/2016

Giá dầu vượt 50 USD/thùng lần đầu tiên 7 tháng qua

gia dau vuot 50 usd/thung lan dau tien 7 thang qua

Giá dầu vượt 50 USD/thùng lần đầu tiên 7 tháng qua


Tuy nhiên chốt phiên giá giảm nhẹ khi giới đầu tư cân nhắc liệu giá dầu tăng có khiến các nhà sản xuất bơm thêm dầu vào thị trường hay không.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 7/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 8 cent, tương ứng 0,2%, xuống 49,48 USD/thùng. Trong phiên giao dịch, có lúc giá lên 50,21 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 7/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 15 cent, tương đương 0,3%, xuống 49,59 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá lên 50,51 USD/ounce, lần đầu tiên kể từ tháng 11/2015.

Giá dầu ở 50 USD/thùng được giới đầu tư và nhà phân tích coi là mốc then chốt. Một số coi đây là tín hiệu cho thấy giá tiếp tục tăng và nên mua vào trong khi số khác lại đang xem xét liệu giá dầu tăng có khiến các nhà sản xuất bơm thêm dầu vào thị trường vốn đang thừa cung hay không.

Giá dầu đã tăng 89% từ mức đáy 13 năm ghi nhận hồi tháng 2, chủ yếu nhờ sự gián đoạn nguồn cung tại Canada và châu Phi, khiến nguồn cung toàn cầu trong tháng 5/2016 giảm 3,4 triệu thùng/ngày, theo số liệu của TD Securities. Nhiều nhà đầu tư cho rằng thị trường đang dần cân bằng, kết thúc thời kỳ thừa cung kéo dài.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng sự gián đoạn nguồn cung - do cháy rừng tại Canada và xung đột vũ trang tại Nigeria - chỉ mang tính nhất thời. Đã có dấu hiệu cho thấy sản lượng dầu thô của OPEC tăng lên đang bù đắp sự sụt giảm nguồn cung từ Canada và châu Phi.

Nguồn cung dầu thô của các nước thành viên OPEC vẫn tăng mạnh. OPEC sẽ nhóm họp vào tuần tới, nhưng không nhiều nhà phân tích cho rằng khối này sẽ đạt được kết quả nào trong việc đóng băng hay cắt giảm sản lượng.

Nguồn cung dầu thô của OPEC tăng mạnh chủ yếu từ Iran. Hiện xuất khẩu dầu thô của nước này đã đạt 2 triệu thùng/ngày và được dự đoán tăng lên 2,2 triệu thùng/ngày vào giữa mùa hè, Công ty Dầu khí Iran cho biết.

Giá dầu có thể lại giảm 6-10 USD/thùng sau khi lên đến 51 hoặc 52 USD/thùng, khiến giới đầu tư ồ ạt chốt lời. Số giàn khoan của Mỹ tăng cũng có thể khiến giá dầu giảm vì điều này cho thấy sản lượng dầu thô của Mỹ tăng trở lại. Theo số liệu của Baker Hughes, số giàn khoan của Mỹ tuần qua không đổi sau 17 tuần giảm liên tiếp (NCĐT)


Giá vàng giảm phiên thứ 7 liên tiếp

gia vang phien 26/5 mat da tang co duoc trong dau phien khi usd hoi phuc sau binh luan chu chien cua thong doc fed.

Giá vàng phiên 26/5 mất đà tăng có được trong đầu phiên khi USD hồi phục sau bình luận chủ chiến của Thống đốc Fed.


Giá vàng phiên 26/5 mất đà tăng có được trong đầu phiên khi USD hồi phục sau bình luận chủ chiến của Thống đốc Fed.

Lãi suất của thể “tăng khá sớm” nếu số liệu khẳng định rằng nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng và thị trường lao động thắt chặt, Thống đốc Fed Jerome Powell - quan chức có quyền bỏ phiếu trong ủy ban thiết lập lãi suất của Fed - phát biểu.

Lúc 14h27 giờ New York (1h27 sáng ngày 27/5 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.220,16 USD/ounce. Phiên 25/5, giá vàng xuống thấp nhất kể từ 6/4 ở 1.217,25 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 6/2016 trên sàn Comex giảm 0,3% xuống 1.220,4 USD/ounce, thấp nhất kể từ 4/4.

Đầu phiên, USD giảm và giá vàng tăng sau khi số liệu cho thấy số đơn hàng hàng hóa lâu bền của Mỹ trong tháng 4 tăng mạnh.

Triển vọng nâng lãi suất - được phát tín hiệu trong biên bản họp Fed tháng 4, công bố tuần trước, - và USD mạnh lên đã khiến giá vàng giảm hơn 5% kể từ đầu tháng 5, hướng đến tháng giảm giá lớn nhất kể từ tháng 11/2015.

Thị trường sẽ theo dõi bình luận của Chủ tịch Fed Janet Yellen tại Đại học Harvard vào thứ Sáu 27/5.

Tại châu Á, nhập khẩu vàng của Trung Quốc - thị trường tiêu thụ hàng đầu thế giới - từ Hong Kong trong tháng 4 giảm so với mức đỉnh 3 tháng trong tháng 3, theo số liệu công bố hôm thứ Năm 26/5.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,4% lên 16,33 USD/ounce, giá bạch kim tăng 0,1% lên 989 USD/ounce và giá palladium tăng 2,4% lên 540,72 USD/ounce.


Giá thanh cốt thép Thượng Hải ngày 26/5 giữ ở mức thấp gần 12 tuần

Giá thép kỳ hạn tại Trung Quốc giữ ở mức thấp nhất 12 tuần hôm thứ năm (26/5), và giá quặng sắt giảm hơn 2% với triển vọng cả 2 hàng hóa vẫn đối mặt với nguồn cung ở mức cao.

Cả  hai hàng hóa kỳ hạn giảm gần 1/3 từ mức đỉnh điểm trong tháng 4/2016, khi tăng mạnh do các nhà đầu tư lẻ thúc đẩy mạnh khối lượng và khiến các nhà điều tiết áp đặt hạn chế bổ sung.

“Thị trường lo ngại về các nhà máy thép sản xuất trở lại và bổ sung dư cung”, Helen Lau, nhà phân tích tại Argonaut Securities, Hồng Kông cho biết.

Một sự gia tăng giá thép Trung Quốc vào đầu năm nay, lên mức cao nhất 19 tháng trong tháng 4/2016, đẩy các nhà máy thép đóng cửa hoạt động trở lại. Tuy nhiên, chắc chắc giá thép sẽ thoái lui có thể buộc các nhà máy thép xem xét lại.

Giá thanh cốt thép tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải không thay đổi, ở mức 1.941 NDT (tương đương 296 USD)/tấn, sau khi giảm xuống còn 1.907 NDT/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 4/3. Sản phẩm thép xây dựng giảm 30% từ mức đỉnh điểm trong tháng 4/2016.

Tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên, giá quặng sắt giảm 2%, xuống còn 340,5 NDT/tấn, sau khi chạm mức thấp 338 NDT/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 1/3. Giá quặng sắt giảm 32% từ mức cao trong tháng 4/2016.

Giá quặng sắt kỳ hạn giảm có thể gây áp lực đối với giá quặng sắt giao ngay và sự hồi phục các hàng hóa kỳ hạn khác giao dịch tại Trung Quốc, từ bông đến khô đậu tương.

Giá quặng sắt giao ngay sang cảng Thiên Tân Trung Quốc giảm 0,4%, xuống còn 50 USD/tấn hôm thứ tư (25/5), mức thấp nhất kể từ ngày 29/2, The Steel Index cho biết.

Giá quặng sắt giao ngay, hợp đồng benchmark giảm 27% từ mức cao nhất 15 tháng đạt được trong tháng 4/2016.

Chỉ số quản lý sức mua (PMI) chính thức của Trung Quốc cho biết, hoạt động của các nhà máy được mở rộng tháng thứ 2 liên tiếp trong tháng 4/2016, nhưng chỉ ở mức đáng kể, trong khi điều tra tư nhân cho biết, PMI ghi nhận 14 tháng tăng liên tiếp.

Giá đồng tăng nhẹ

Giá đồng tăng cao hơn trong phiên thứ 3 vào ngày 26/5 do đồng đô la yếu hơn hỗ trợ cho vay, nhưng các thương nhân cho biết, giá có thể giảm khi nhu cầu sản xuất của nhà tiêu thụ hàng đầu - Trung Quốc chậm lại trước mùa hè.

Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên Sở giao dịch London tăng 0,1% lên 4.659 USD/tấn sau khi tăng 1,1% trong phiên trước đó. Giá đồng đang ở gần mức sàn trong ngắn hạn sau khi chạm mức thấp nhất kể từ giữa tháng 2 tại 4.540 USD/tấn vào tuần trước.

Giá đổng trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 0,7% lên 35.760 NDT/tấn (5.411USD/tấn).

Niềm tin của các nhà sản xuất Nhật Bản giảm xuống mức thấp 3 năm vào tháng 5 và phục hồi ở mức khiêm tốn trong ba tháng tới, theo cuộc thăm dò của Reuters, trong dấu hiệu tăng giá của đồng yên gây thiệt hại cho các nhà xuất khẩu ô tô và thiết bị điện tử.

Niềm tin kinh doanh của Đức được cải thiện hơn so với dự báo ​​trong tháng năm, đạt mức cao nhất trong năm nay và cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ mở rộng bất ngờ từ đầu năm 2016 và trong những quý tới.

Tòa án hiến pháp của Colombia ngày 25/5 đã bác bỏ đạo luật yêu cầu phải có giấy phép khai thác khoáng sản được cấp độc quyền từ chính phủ nước này, một quyết định mà có thể mở đường cho chính quyền tỉnh và địa phương để hạn chế khai thác trong khu vực của họ.

Giá dầu đã tăng khoảng 2 % vào 25/5 sau khi chính phủ Mỹ thông báo giảm dự trữ dầu thô một lượng lớn, nhưng chốt lời sau khi các dữ liệu lưu giữ giá dưới 50 USD/thùng mà giá dầu được kỳ vọng theo xu hướng tăng.

Chào giá thép cuộn CIS hầu như không theo xu hướng giảm của Trung Quốc

Người mua trong thị trường thép cuộn Biển Đen đã tỏ ra bối rối trong tuần này bởi sự thiếu kết nối liên tục giữa chào giá của CIS và Trung Quốc, kết quả là thị trường xuất hiện khoảng cách chênh lệch khổng lồ trong giá chào của hai hàng đầu khu vực xuất khẩu thép cuộn hàng đầu này.

Báo giá của Trung Quốc đang nhanh chóng giảm xuống trong thời gian gần đây, ở mức 360usd/tấn FOB Trung Quốc cho HRC, hàng tháng 07. Đồng thời, báo giá của CIS trên thị trường duy trì ở mức 450-465usd/tấn FOB Biển Đen.

Sự đồng tình phổ biến giữa các thương nhân chính là một khoảng cách chênh lệch giá cả khá lớn một cách thật bất ngờ và là kết quả từ một xu hướng giảm nhanh chóng của giá của Trung Quốc. Các nguồn tin cho biết tình huống này rất có thể chỉ duy trì trong một thời gian ngắn trước khi giá bắt đầu được điều chỉnh để thu hẹp khoảng cách hầu hết có thể là tứ phía các nhà máy CIS sẽ cắt giảm giá chào của mình cho phù hợp.

"Tôi tin rằng 420usd/tấn sẽ là mức giá khả thi cho HRC từ CIS", một thương nhân ở Trung Đông nhận xét, nói thêm rằng báo giá mới nhất từ ​​Nga được chốt ở ở mức 455usd/tấn FOB Biển Đen.Một nguồn tin thương mại nói rằng các nhà máy hoặc là sẽ tập trung vào thị trường nội địa hoặc là sẽ tập trung xuất khẩu đến Iran hoặc các thị trường ngoài khu vực Biển Đen. Nguồn tin cho hay đã đưa ra giá chào mua là 415usd/tấn FOB Biển Đen cho HRC xuất khẩu từ Nga vào tuần trước nhưng đã không nhận được phản hồi từ các nhà máy. Tuần nàyngười này thậm chí sẽ chào giá mua thấp hơn nữa.

Tại Ai Cập, một thương nhân cho rằng hoạt động thu mua giới hạn do mức tích trữ cao của thép cuộn và thép tấm đặt mua trong ba tah1ng đầu năm nay khi giá chạm đáy. Thương nhân này nói rằng người mua vẫn chưn bị sức ép để cần thiết phải tái tích trữ trồng và chắc chắn sẽ chờ cho đến khi CIS giảm giá đến mức chấp nhận hay giá Trung Quốc ổn định. Úớc tính của người này cho rằng những người mua lớn ở Ai Cập có thể chấp nhận mức 420-430usd/tấn CFR Ai Cập cho HRC từ CIS.

Platts định giá HRC hàng ngày ở mức 445-450usd/tấn FOB Biển Đen vào thứ Ba, giảm 10usd/tấn trong ngày. Định giá CRC cũng giảm 10usd/tấn còn 505-510usd/tấn FOB.


Giá thép cây EU bắt đầu giảm do phế và phôi thanh

Giá thép cây châu Âu bắt đầu giảm từ cuối tuần trước đến đầu này, với quá trình giảm tùy thuộc vào khu vực địa lý và loại phiếu, các nguồn tin thị trường cho hay hôm thứ Ba. Các nhà máy đã phải chấp nhận chào giá thấp hơn do áp lực của nguyên liệu thô rẻ hơn, với giá thép cây giảm 5-15 USD/tấn trong vài ngày qua.

Các nhà máy châu Âu đã thành công khi duy trì giữ giá ổn định trong vài tuần khi giá phế liệu bắt đầu giảm xuống trong thị trường nội địa khoảng 10-30 USD/tấn. Tuy nhiên, xu hướng giảm trên thị trường quốc tế với giá phôi thanh CIS và châu Á giảm sâu trong một vài tuần cũng đã gia tăng áp lực lên các nhà máy thép cây châu Âu.

Các thành phần tham gia thị trường cho rằng, giá thép cây Đức đã chuyển từ mức khoảng 290-300 USD/tấn đã giao còn chào giá là 280-290 USD/tấn đã giao. Tại Pháp, các nguồn tin Hà Lan và Bỉ cho rằng giá hiện nay khoảng 250-260 USD/tấn xuất xưởng, đánh dấu sự sụt giảm khoảng 5 USD/tấn, trong khi giá Ý rớt từ 200 USD/tấncòn 180-190 USD/tấn xuất xưởng.

"Giá thép cây đã tăng lên rất nhanh trong tháng trước. Trong thời gian đó giá thép cây tăng khoảng 80-100 USD/tấn, vì vậy người mua hiện nay đang ở trong một tâm trạng chờ đợi vì lo lắng giá có thể sụp đổ. Giá đang di chuyển xuống nhưng không có giao dịch lớn diễn ra tại thời điểm này", một thương nhân giải thích. 

Platts giảm định giá thép cây Tây Bắc Âu hôm thứ Ba thêm 10 USD/tấn còn 495 USD/tấn xuất xưởng.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục