tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 25-05-2016

  • Cập nhật : 25/05/2016

Giá dầu Mỹ lại lập đỉnh mới bất chấp lo ngại về thừa cung

phien 24/5 gia dau my thiet lap dinh moi trong nam 2016 do don doan su gian doan nguon cung se keo giam tinh trang thua cung toan cau.

Phiên 24/5 giá dầu Mỹ thiết lập đỉnh mới trong năm 2016 do đồn đoán sự gián đoạn nguồn cung sẽ kéo giảm tình trạng thừa cung toàn cầu.


Phiên 24/5 giá dầu Mỹ thiết lập đỉnh mới trong năm 2016 do đồn đoán sự gián đoạn nguồn cung sẽ kéo giảm tình trạng thừa cung toàn cầu.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 7/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 54 cent, tương ứng 1,1%, lên 48,62 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2015.

Giá dầu Brent giao tháng 7/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 26 cent, tương đương 0,5%, lên 48,61 USD/thùng.

Giá dầu Mỹ đã tăng hơn 85% kể từ mức đáy hồi giữa tháng 2 do đồn đoán thừa cung toàn cầu sẽ giảm. Sản lượng dầu thô bắt đầu giảm tại một số khu vực, kể cả Mỹ, do cắt giảm chi phí đầu tư và những sự gián đoạn nguồn cung bất ngờ khiến lượng dầu đưa ra thị trường giảm theo.

Citigroup hôm thứ Ba 24/5 dự đoán giá dầu Brent sẽ đạt 50 USD/thùng trong quý III/2016, tăng so với dự báo trước đó.

Theo Citigroup, tại Nigeria, Venezuela, Libya và nhiều nước khác, mối nguy gián đoạn nguồn cung đang ngày một tăng lên. Do vậy, giá dầu có thể tiến đến sát mốc 60 USD/thùng.

Sản lượng dầu thô của Nigeria - đã giảm xuống mức thấp nhất nhiều năm sau các đợt tấn công vào đường ống dẫn dầu - sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng do nguồn cung gián đoạn trong ít nhất 12 tháng tới khi các cuộc tấn công tiếp tục duy trì ở mức độ hiện tại ít nhất trong ngắn hạn và tình hình an ninh ngày một tồi tệ.

Tuy vậy, một số nhà phân tích cho rằng, sự gián đoạn nguồn cung tại một số khu vực có thể chỉ mang tính nhất thời. Sản lượng dầu cát của Canada bị ảnh hưởng nghiêm trọng do cháy rừng nhưng được dự đoán sẽ sớm hồi phục, trong khi đó, xuất khẩu dầu thô của Libya cũng sẽ tăng lên khi Liên Hợp Quốc hỗ trợ cho việc xuất khẩu hàng từ cảng ở phía đông nước này.

Sản lượng dầu thô tại Trung Đông cũng được dự đoán tăng. Truyền thông Iraq hôm thứ Ba 24/5 đưa tin sản lượng dầu thô của nước này trong tháng 4 lập kỷ lục mới, trong khi Iran nhắc lại rằng nước này chưa có bất kỳ kế hoạch nào về việc đóng băng hay giảm sản lượng.

Giới đầu tư đang chờ số liệu về lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần qua. Các nhà phân tích trong khảo sát Wall Street Journal dự đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 20/5 giảm 2,5 triệu thùng.

Viện Dầu mỏ Mỹ (API) hôm thứ Ba cho biết, theo số liệu của Viện, lượng dầu lưu kho của Mỹ tuần qua giảm 5,1 triệu thùng, dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 2,9 triệu thùng trong khi nguồn cung xăng tăng 3,6 triệu thùng.(NCĐT)


Giá vàng bắt đáy 4 tuần do áp lực Fed nâng lãi suất

gia vang phien 24/5 xuong thap nhat hon 4 tuan khi binh luan chu chien cua quan chuc fed trong phien truoc day usd len cao nhat 2 thang.

Giá vàng phiên 24/5 xuống thấp nhất hơn 4 tuần khi bình luận chủ chiến của quan chức Fed trong phiên trước đẩy USD lên cao nhất 2 tháng.


Giá vàng phiên 24/5 xuống thấp nhất hơn 4 tuần khi bình luận chủ chiến của quan chức Fed trong phiên trước đẩy USD lên cao nhất 2 tháng.

Triển vọng nâng lãi suất sớm - được đưa ra trong biên bản họp Fed tháng 4, công bố hồi tuần trước - và USD mạnh lên đã khiến giá vàng giảm 4% tính từ đầu tháng 5 đến nay, hướng đến tháng giảm lớn nhất kể từ tháng 11/2015.

Lúc 13h55 giờ New York (0h55 sáng ngày 25/5 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay giảm 1,5% xuống 1.229,25 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 6/2016 trên sàn Comex giảm 1,8% xuống 1.229,2 USD/ounce.

Các quan chức Fed hôm thứ Hai 23/5 cho rằng lãi suất được giữ ở mức quá thấp trong thời gian quá dài có thể gây bất ổn tài chính và rằng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong năm tới.

Tuần này sẽ có thêm một số quan chức khác của Fed phát biểu và được dự đoán sẽ ủng hộ việc nâng lãi suất trong những tháng tới. Chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ có bài phát biểu tại sự kiện do Đại học Harvard tổ chức vào thứ Sáu tới.

Lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR hôm thứ Hai 23/5 tăng 0,38% lên 872,52 tấn.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 1% xuống 16,19 USD/ounce, thấp nhất kể từ 19/4, giá bạch kim giảm 1,1% xuống 995 USD/ounce, thấp nhất kể từ 25/4 và giá palladium giảm 2,6% xuống 534 USD/ounce, thấp nhất kể từ 14/4.

Giá thép, quặng sắt Trung Quốc chạm mức thấp nhất 12 tuần

 Hoạt động xây dựng chậm chạp, do thời tiết mưa tại Trung Quốc; Giá than luyện cốc, than cốc giảm khoảng 6%; Trung Quốc không khuyến khích xuất khẩu thép.

Giá quặng sắt và thép kỳ hạn tại Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất 12 tuần hôm thứ ba (24/5), do nhu cầu thép chậm chạp.

Giá hai hàng hóa kỳ hạn này giảm 30%, kể từ mức cao đỉnh điểm trong tháng 4, khi các cuộc đặt cược thúc đẩy niềm tin vào nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, nâng lượng và giá và khiến Sở giao dịch hàng hóa Trung Quốc áp đặt hạn chế giao dịch. Than luyện cốc và than cốc – nguyên liệu sản xuất thép  - giảm khoảng 6% tại một thời điểm hôm thứ ba (24/5).

Nhu cầu thép theo mùa thường tăng, hoạt động xây dựng tại Trung Quốc sẽ chậm chạp, do nhiều khu vực của nước này, chủ yếu là khu vực phía nam thời tiết mưa, các thương nhân cho biết.

Các thương nhân Trung Quốc dự trữ 9,55 triệu tấn sản phẩm thép tính đến ngày 20/5, tuần tăng thứ 3 liên tiếp, số liệu được dõi theo bởi công ty tư vấn CRU.

Thanh cốt thép được sử dụng trong xây dựng, đóng cửa giảm 1,3%, xuống còn 1.958 NDT (tương đương 299 USD)/tấn tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải. Giá thanh cốt thép giảm xuống còn 1.917 NDT/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 4/3.

“Một số thương nhân có thể cắt giảm lỗ bằng cách bán giá rẻ”, thương nhân tại Thượng Hải cho biết, một số thương nhân đã mua các lô hàng thép trong mấy tuần gần đây có thể lỗ ít nhất 200 NDT/tấn tính theo mức giá hiện tại.

Do nhu cầu trong nước suy giảm, các nhà sản xuất thép Trung Quốc sẽ bán nhiều hơn ra nước ngoài.

Tập đoàn công nghiệp thép Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh không khuyến khích mở rộng xuất khẩu và đưa ra các biện pháp nhằm kiểm soát xuất khẩu.

Hiệp hội sắt và thép Trung Quốc cho biết, ngành công nghiệp cũng sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại thông qua vấn đề hợp tác, nhưng trái ngược với chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Giá quặng sắt tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 2,4%, xuống còn 350,5 NDT/tấn, sau khi đạt 344,5 NDT/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 2/3.

Giá than luyện cốc tại Đại Liên kết thúc giảm 4,8%, xuống còn 660 NDT/tấn và than cốc giảm 5,6%, xuống còn 829,5 NDT/tấn.


Giá thép tấm mỏng Thổ Nhĩ Kỳ suy yếu do nhu cầu tiêu thụ thấp

Do một số dấu hiệu suy yếu được thấy trong thị trường nội địa Thổ Nhĩ Kỳ của giá HRC nóng tuần trước, đặc biệt là giá phổ biến của nhà tích trữ trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ nghèo nàn và nhập khẩu thấp hơn, giá CRC và HDG cũng đang giảm dần.

Tuy nhiên, các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ nhìn cung đã cố gắng giữ giá niêm yết trong nước ổn định và chỉ cung cấp chiết khấu giảm giá nhẹ cho đơn hàng lớn, bất chấp sự mong đợi của người mua về việc điều chỉnh giá giảm đáng chú ý, các nguồn tin công nghiệp cho biết hôm thứ Sáu.

Chào giá HRC của nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ đến cho thị trường trong nước vẫn tương đối đi ngang ở ở 570-590usd/tấn xuất xưởng vào tuần trước, trong khi giá của nhà tích trữ giảm xuống mức thấp 550-570usd/tấn do áp lực từ phía người mua. Giá CRC ở mức 650-680usd/tấn cho thị trường trong nước vào ngày thứ Sáu.

"Nếu viễn cảnh ảm đạm được nhìn thấy trong giá phôi thanh mở rộng đến \ giá phế liệu nhập khẩu trong những ngày tới – thời điểm các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ quay trở lại thị trường phế liệu – nhà sản xuất cũng có thể hạ giá chào để thúc đẩy nhu cầu", nguồn tin thị trường quan sát.

Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ duy trì liên tục bắt đầu làm giảm dần giá HDG Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước. Chào giá của các nhà sản xuất cuộn mạ hàng đầu cho HDG dày 0.5mm cho thị trường trong nước giảm xuống còn 710-740usd/tấn xuất xưởng với mức chiết khấu giảm giá hôm thứ Sáu, trong khi chào giá trong nước cho PPGI 9002 dày 0.5mm ở mức 810 -840usd/tấn xuất xưởng, tùy thuộc vào điều khoản thanh toán và khối lượng hàng, giảm khoảng 20-30usdtấn trong tuần. 

Các nguồn tin thị trường Thổ Nhĩ Kỳ nhìn chung đang dự đoán về một số điều chỉnh giá giảm hơn nữa trong giá tấm mỏng, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ cũng như các vần đề về nguồn vốn tiền mặt. Tuy nhiên, xu hướng của giá nguyên liệu thô nhập khẩu và chào giá nhập khẩu cũng sẽ xác định xu hướng giá trong những ngày sắp tới.


Người mua Đông Á né phôi thanh Trung Quốc mặc dù giá đã giảm

Các nhà nhập khẩu phôi thanh Trung Quốc ở Đông Á tiếp tục rời xa thị trường trong tuần trước giữa bối cảnh quan ngại giá vẫn chưa bình ổn. Giá phôi thanh xuất khẩu của Trung Quốc lún sâu trong tuần trước cùng với sự suy yếu của thị trường thép nội địa. Platts vẫn duy trì định giá phôi thanh 120/130mm ở mức 330-340 USD/tấn CFR Đông Á hôm thứ Sáu, mức trung bình 335 USD/tấn CFR, không đổi so với tuần trước đó.

Chào giá cho phôi thanh Q275 120mm giao tháng 7 ở Manila đang phổ biến ở mức 335-340 USD/tấn CFR. Sự quan tâm của người mua rất là ít. “Không có giá hỏi mua từ khách hàng”. Một thương nhân khác cho biết thị trường trầm lắng mặc dù giá đã rớt mạnh. Mùa mưa đang đến gần. Người mua đã đặt một khối lượng đáng kể trước đó và có thể chờ thêm một thời gian”.

Người mua hiện đang đợi những lô hàng tháng 6 về đến, mà họ đã đặt mua với giá 405-410 USD/tấn CFR trước đó. Có khả năng những lô hàng này sẽ đến các nhà máy của họ vào tháng 8 tới sau khi cộng thêm thời gian chờ đợi 1 tháng ở cảng Manila vì bị tắc nghẽn.

Các nhà cung cấp người Trung Quốc đang đặt mục tiêu xuất khẩu phôi thanh Q235 150mm với giá khoảng 300 USD/tấn FOB và 310 USD/tấn FOB cho phôi Q235. Mức giá này thấp hơn so với mức phổ biến trên các thị trường trong khu vực như Thái Lan bởi vì đây là những lô hàng đang được bán thanh lý.

Chào giá cho phôi Q235 150mm đang phổ biến ở mức 330-335 USD/tấn CFR Thái Lan. Các thương nhân không nghe nói có giao dịch nào được chốt trong tuần trước. “Khách hàng sợ giá sẽ đi xuống thêm nữa”, một thương nhân ở Băngkok cho biết mặc dù bản thân ông không nghĩ họ có thể làm suy yếu giá thêm nữa vì giá đã rớt quá nhiều.

Trong khi đó, giá niêm yết phôi thanh ở thành phố Đường Sơn vẫn không đổi vào cuối tuần trước và giữ ở mức 2.000 NDT/tấn (305 USD/tấn), sau khi giảm 60 NDT/tấn hôm thứ năm. Giá ngày 20/5 vẫn cao hơn 120 NDT/tấn so với mức giá 1.880 NDT/tấn của thứ sáu tuần trước đó.

Tồn kho phôi thanh giảm ở Đường Sơn trong tuần trước. Theo Mysteel, tồn ho tính tới ngày 20/5 còn 221.000 tấn, giảm 9% so với tuần trước đó, và thấp hơn 225.000 tấn so với ngày 28/4.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục