tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 16-07-2016

  • Cập nhật : 16/07/2016

Giá dầu tăng do đồn đoán nhu cầu cải thiện

Giá dầu phiên 15/7 tăng khi số liệu kinh tế của Trung Quốc tốt hơn dự đoán làm tăng đồn đoán nhu cầu dầu thô của nước này cũng tăng lên.

gia dau phien 15/7 tang khi so lieu kinh te cua trung quoc tot hon du doan lam tang don doan nhu cau dau tho cua nuoc nay cung tang len.

Giá dầu phiên 15/7 tăng khi số liệu kinh tế của Trung Quốc tốt hơn dự đoán làm tăng đồn đoán nhu cầu dầu thô của nước này cũng tăng lên.


Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu phần nào chững lại khi số liệu cho thấy số giàn khoan của Mỹ tăng lên.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 8/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 27 cent, tương ứng 0,6%, lên 45,95 USD/thùng. Cả tuần giá dầu WTI tăng 1,2%.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 24 cent, tương đương 0,5%, lên 47,61 USD/thùng. Cả tuần giá dầu Brent tăng 1,8%.

Nhu cầu dầu thô tăng mạnh trong năm nay do giá tương đối thấp. Giới đầu tư đang theo dõi sát sao Trung Quốc để tìm dấu hiệu cho thấy tiêu thụ dầu thô của nước này có giảm hay không trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng kinh tế.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố hôm 15/7, GDP của nước này trong quý II tăng 6,7% so với cùng kỳ, cao hơn so với dự đoán của các nhà phân tích trong khảo sát của Wall Street Journal.

Một số nhà phân tích cho rằng cơn khát dầu của Trung Quốc có thể tăng lên trong những tháng tới khi sản lượng nội địa tiếp tục giảm do các giếng dầu "già cỗi" và cắt giảm ngân sách.

Lo ngại về gián đoạn nguồn cung trên thế giới cũng có thể tiếp tục hỗ trợ giá dầu. Exxon Mobil hôm thứ Sáu 15/7 cho biết, công ty con của hãng tại Nigeria đã phải tạm ngừng xuất khẩu dầu do "sự bất thường hệ thống". Các cuộc tấn công vào cơ sở sản xuất dầu tại Nigeria đã làm gia tăng lo ngại về đà sụt giảm sản lượng của nước này.

Bên cạnh đó, xuất khẩu dầu thô của Libya vẫn chưa hồi phục do bất ổn tại nước này bất chấp thỏa thuận gần đây nhằm thống nhất các công ty dầu mỏ đang cạnh tranh với nhau.

Tuy vậy, dấu hiệu cho thấy đà sụt giảm của tình trạng thừa cung chậm hơn dự đoán cũng kiềm chế đà tăng của giá dầu.

Theo số liệu của Baker Hughes, số giàn khoan của Mỹ trong tuần kết thúc vào 15/7 tăng 6 giàn lên 357 giàn, cho thấy các nhà sản xuất nước này sẵn sàng đầu tư vào hoạt động sản xuất mới với mức giá dầu hiện nay.

Lượng dầu thô lưu kho và dự trữ sản phẩm chưng cất trên thế giới vẫn ở mức cao. Trong tháng 6, nguồn cung dầu thô toàn cầu tăng 600.000 thùng/ngày lên 96 triệu thùng/ngày, theo số liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).(NCĐT)


Giá vàng tăng sau tin về đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ

Giá vàng đảo chiều tăng vào cuối phiên 15/7 sau khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một nhóm quân đội vũ trang có âm mưu lật đổ chính phủ.

gia vang dao chieu tang vao cuoi phien 15/7 sau khi thu tuong tho nhi ky cho biet mot nhom quan doi vu trang co am muu lat do chinh phu.

Giá vàng đảo chiều tăng vào cuối phiên 15/7 sau khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một nhóm quân đội vũ trang có âm mưu lật đổ chính phủ.


Lúc 16h42 giờ New York (3h42 sáng ngày 16/7 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 0,23% lên 1.337,73 USD/ounce. Trước tin đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ, lúc 14h48 giờ New York giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.327,91 USD/ounce.

Trong khi đó, giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex giảm 0,4% xuống 1.327,4 USD/ounce.

Giá vàng đang chịu áp lực khi khẩu vị rủi ro của giới đầu tư tăng lên và USD mạnh lên sau số liệu kinh tế tốt hơn dự đoán của Mỹ.

Cổ phiếu châu Âu giảm sau khi ít nhất 84 người chết trong cuộc tấn công tại Pháp trong khi lợi tức trái phiếu của Mỹ tăng khi số liệu kinh tế tích cực làm tăng triển vọng Fed sẽ nâng lãi suất.

Doanh số bán lẻ tại Mỹ trong tháng 6/2016 tăng 0,6%, cao hơn so với dự đoán tăng 0,1%. Giới phân tích dự đoán, trong ngắn hạn giá vàng có thể chịu áp lực giảm xuống 1.300 USD/ounce sau số liệu kinh tế tích cực của Mỹ, làm tăng đồn đoán Fed sẽ nâng lãi suất trước thời điểm cuối năm nay.

Sau 6 tuần tăng liên tiếp, đợt tăng giá dài nhất kể từ tháng 3/2014, giá vàng tuần này đang chịu áp lực và giảm 2,8%, một phần do số liệu việc làm phi nông nghiệp khởi sắc của Mỹ và lo ngại về Brexit lắng dịu.

USD ghi nhận tuần tăng giá lớn nhất so với yên trong 17 năm qua và tăng 0,5% so với các đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ.

Tại châu Á, người mua vàng đang chốt lời sau khi giá vàng tăng mạnh trong tuần trước.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 1,3% xuống 20,03 USD/ounce, giá bạch kim giảm 1% xuống 1.088 USD/ounce trong khi đó, giá palladium lên cao nhất kể từ đầu tháng 11/2015 ở 652 USD/ounce.(NCĐT)


Thép cuộn trơn Châu Á hồi phục theo thị trường Trung Quốc

Giá cuộn trơn giao ngay ở châu Á tiếp tục tăng từ ngày 7-13/7 khi việc cắt giảm sản lượng ở thành phố Đường Sơn đã hỗ trợ cho giá thép trong nước, trong đó có chào giá cuộn trơn của các nhà máy. Hôm 13/7, Platts định giá thép dây dạng lưới đường kính 6.5mm ở mức 334-336 USD/tấn FOB, tăng 18 USD/tấn so với 1 tuần trước đó.

Các nhà máy cuộn trơn lớn ở Trung Quốc đã nâng chào giá xuất khẩu trong vài ngày qua, do giá giao sau và trong nước mạnh. Một nhà máy xuất khẩu lớn ở miền bắc chào giá 345 USD/tấn FOB, tăng 330 USD/tấn trong tuần trước.

Trong khi đó, hai nhà máy xuất khẩu lớn khác và một nhà máy ở miền đông chào giá 350 USD/tấn FOB trong ngày thứ Tư, cũng tăng khoảng 15 USD/tấn so với tuần trước.

Người mua ở nước ngoài không hào hứng đặt mua vào lúc này vì chào giá Trung Quốc tăng nhanh chủ yếu là do tin đồn về cắt giảm sản lượng. Vẫn còn một khoảng cách lớn giữa người mua và bán. Người mua Việt Nam đã đồng ý với mức giá khoảng 340 USD/tấn TP.HCM, tương đương 332 USD/tấn FOB, phí vận chuyển 8 USD/tấn.

Trong khi đó, một thương nhân khác cho biết giá mua từ Philippines và Thái Lan lần lượt là khoảng 350 USD/tấn CFR và 330 USD/tấn CFR, và thật khó để chốt được giao dịch do mối bất hòa lớn giữa người bán và mua.

Một người mua ở Đài Loan cho biết chào giá tới Đài Loan tuần này cũng tăng lên 360 USD/tấn CFR (với phí vận chuyển 15 USD/tấn), mặc dù không có giao dịch được nghe nói. Có ít chào giá từ các công ty giao dịch được nghe nói trong bối cảnh thị trường trầm lắng.

Cũng trong ngày 13/7, Jiujiang Iron & Steel, một nhà xuất khẩu ở tỉnh Hà Bắc, đã nâng giá niêm yết thép dây thêm 160 NDT/tấn (24 USD/tấn) lên 2.360 NDT/tấn xuất xưởng.

Tại thị trường giao ngay Thượng Hải hôm 13/7, cuộn trơn Q195 6.5mm được định giá 2.470-2.480 NDT/tấn xuất xưởng gồm VAT, tăng 160 NDT/tấn so với tuần trước.(ST)


Giá tấm mỏng không đổi trong lúc thị trường Mỹ trầm lắng

Giá tấm mỏng giao ngay của Mỹ đã không đổi thứ Tư, mặc dù một số dấu hiệu cho thấy giao dịch thép cuộn cán nóng thấp hơn đã được thực hiện.

Một nguồn tin trung tâm dịch vụ cho biết các nhà máy đang cố gắng để giữ giá HRC khoảng 630usd/tấn ngắn, mặc dù ông đã có thể đặt mua được ở mức giá thấp hơn cho đơn đặt hàng lớn, khối lượng với phụ phí.

Một nguồn tin nhà máy cho biết chưa có nhiều thay đổi và người này vẫn có thể đặt HRC tại 630- 640usd/tấn ngắn, xuất xưởng, và CRC tại mức tối thiểu 840usd/tấn ngắn với nhiều giao dịch diễn ra với giá cao hơn. Có vẻ như một số nhà máy có nhiều đơn đặt hàng hơn so với những nhà máy khác, mà ông nghi ngờ là đang tạo ra một môi trường để một số nhà máy để thực hiện một số giao dịch một lần với con số thấp hơn.

Sắp tới, nguồn tin nhà máy dự đoán các khách hàng sẽ bắt đầu mua nhiều hơn khi họ trở về từ kỳ nghỉ hè. Người mua có thể đang chờ đợi và tìm cách đưa ra tín hiệu cho xu hướng giá cả, ông nói.

Platts duy trì định giá HRC và CRC hàng ngày ổn định ở mức 620-640usd/tấn ngắn và 820-840usd/tấn ngắn, tương ứng. Cả hai giá này đều được chuẩn hóa theo cơ sở giá xuất xưởng Midwest (Indiana).

Các nguồn tin thị trường đang tìm kiếm các tùy chọn nhập khẩu, mặc dù rất nhiều nhà cung cấp ở nước ngoài đã ra khỏi thị trường. Các đơn hàng của Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc cho HRC đang đến Houston ngay bây giờ hoặc sẽ cập cảng trong hai tuần tới, một thương nhân cho biết, nhưng ông đã không nghe nói về bất kỳ con số nhập khẩu mới nào cho HRC hoặc CRC. 

Một thương nhân cho biết ông không thể có được một chào giá tốt ra khỏi Trung Đông và các con số khác ông nghe được cho CRC là quá cao. Có một số người mua đã đặt hàng cho tháng Mười Một và tháng Mười Hai, nhưng các thương nhân cho biết đó là một rủi ro lớn.(ST)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục