tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 08-03-2016

  • Cập nhật : 08/03/2016

Giá vàng lên sát mức cao nhất 13 tháng do USD suy yếu

gia vang phien 7/3 len sat muc cao nhat 13 thang

Giá vàng phiên 7/3 lên sát mức cao nhất 13 tháng

Giá vàng phiên 7/3 lên sát mức cao nhất 13 tháng khi USD đi xuống trong khi lợi nhuận doanh nghiệp không tốt làm giảm đồn đoán Fed sẽ nâng lãi suất.

Lúc 15h12 giờ New York giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.266,7 USD/ounce. Hôm thứ Sáu 4/3, giá vàng đạt đỉnh 1.279,6 USD/ounce, cao nhất kể từ tháng 2/2015, trước khi giảm nhẹ sau số liệu kinh tế của Mỹ.

Trong khi đó, giá vàng giao tháng 4/2016 trên sàn Comex lại giảm 6,7 USD, tương ứng 0,5%, xuống 1.264 USD/ounce. Đầu phiên giá vàng kỳ hạn chạm 1.274,1 USD/ounce khi giới đầu cơ giá lên đồn đoán Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ tăng cường các biện pháp nới lỏng tiền tệ trong tuần này.

Dự đoán sẽ có cuộc tranh luận gay gắt về lộ trình lãi suất phù hợp trong phiên họp chính sách của Fed vào tuần tới.

Giá vàng vẫn ổn định kể cả khi chứng khoáng Mỹ tiếp tục tăng điểm khi mối quan tâm của giới đầu tư vào kim loại quý này vẫn duy trì đà tăng sau khi giá tăng gần 20% từ đầu năm đến nay. USD tăng trong đầu phiên nhưng sau đó lại quay đầu giảm.

Lượng vàng mua vào của các quỹ ETF vàng hôm thứ Sáu 4/3 giảm như nhưng vẫn ở mức cao nhất nhiều năm qua.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,9% lên 15,63 USD/ounce, giá bạch kim tăng 3% lên 1.008,64 USD/ounce và giá palladium tăng 4,2% lên 578,5 USD/ounce, cao nhất kể từ 12/11/2015.


Giá dầu tăng do nhà đầu tư đóng lại các hợp đồng bán, nhà sản xuất Mỹ giảm số giàn khoan

gia dau mo cua manh trong ngay  7/3 sau khi tang trong phien truoc, do nguon cung han che

Giá dầu mở cửa mạnh trong ngày 7/3 sau khi tăng trong phiên trước, do nguồn cung hạn chế

Giá dầu mở cửa mạnh trong ngày  7/3 sau khi tăng trong phiên trước, do nguồn cung hạn chế đã hỗ trợ thị trường này và tâm lý về một thị trường hồi phục mạnh mẽ.

phiếu dầu Brent giao tháng đầu giao dịch tại 39,08 USD/thùng, tăng 36 cent so với đóng cửa phiên trước.

Dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giao dịch tại 36,28 USD/thùng, tăng 36 cent so với phiên trước.

Ngân hàng ANZ cho biết “các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ tiếp tục giảm số giàn khoan trong một nỗ lực bảo toàn vốn”.

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần trước đã cắt giảm số giàn khoan dầu tuần thứ 11 liên tiếp xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2009, do các nhà sản xuất giảm số giàn khoan tập trung vào các giếng chưa hoàn thành trong bối cảnh giá dầu thấp.

Các nhà khoan dầu đã loại bỏ 8 giàn khoan trong tuần kết thúc vào 4/8, mang tổng số giàn khoan giảm xuống 392 giàn, theo công ty dịch vụ dầu mỏ Baker Hughes.

Ngoài khả năng nguồn cung hạn chế, ANZ cho biết sự chuyển đổi trong tâm lý cũng đẩy giá tăng do các nhà đầu tư cắt giảm vị thế bán ra mà họ đã đặt cược giá dầu tiếp tục giảm.

Ngân hàng này cho biết “mua để đóng giao dịch bán khống trong các hàng hóa tiếp đẩy giá đi lên. Tuy nhiên hàng loạt số liệu kinh tế của Trung Quốc phát hành trong tuần này sẽ xác định liệu giá có tiếp tục tăng không”.


Sản lượng hạt điều của Bờ Biển Ngà đạt kỷ lục

san luong hat dieu cua bo bien nga nam 2015 tang 25% dat ky luc 702.000 tan

Sản lượng hạt điều của Bờ Biển Ngà năm 2015 tăng 25% đạt kỷ lục 702.000 tấn

Sản lượng hạt điều của Bờ Biển Ngà năm 2015 tăng 25% đạt kỷ lục 702.000 tấn và hạt điều vụ mới bắt đầu được bán ra từ ngày 15/2.

Chính phủ thiết lập giá tối thiểu tại cửa nông trại là 350 CFA franc/tấn (0,5988 USD/tấn) so với 275 CFA francs năm ngoái, phát ngôn viên Bruno Kone của chính phủ cho biết. Ông cũng cho biết nông dân thu được 119 tỷ CFA francs trong năm 2015.

Bờ Biển Ngà nước sản xuất cacao hàng đầu thế giới và cũng là nước trồng hạt điều lớn nhất châu Phi. Sản lượng hạt điều tăng được thúc đẩy bởi cải cách và đầu tư của chính phủ. Trong một thập kỷ qua, Bờ biển ngà sản xuất khoảng 80.000 tấn hạt thô/năm.

Với sản lượng hàng năm tăng hơn 10% giữa lúc nhu cầu tăng mạnh từ châu Á, lĩnh vực hạt điều thu hút sự chú ý của chính phủ như ngành mũi nhọn giúp khôi phục kinh tế sau khi kết thúc một thập kỷ chiến tranh, hỗn loạn chính trị và nội chiến vào năm 2011.

(1 USD = 584.5300 CFA francs)


Giá thép cây lên mức cao 6 tháng ở miền bắc Trung Quốc

Hôm 3/3, giá thép cây giao ngay ở miền bắc Trung Quốc tiếp tục xu hướng đi lên trong ngày thứ 3 liên tiếp sau khi giảm nhẹ vào ngày đầu tuần. Các đại lý hiện nay cũng khá lạc quan về thị trường do sự hỗ trợ của sức mua tăng trưởng theo mùa.

Tại thị trường Bắc Kinh hôm thứ Năm, Platts định giá thép cây HRB400 đường kính 18-25mm ở mức 2.050-2.060 NDT/tấn (313-315 USD/tấn) xuất xưởng trọng lượng thực tế, gồm 17% VAT. Mức giá này cao hơn 30 NDT/tấn (5 USD/tấn) so với thứ Tư và đẩy giá lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 8.

Giá tăng còn do sức mua nhiều hơn khi hoạt động xây dựng phục hồi vào mùa xuân. Giá phôi thanh tiếp tục tăng cũng đã hỗ trợ cho giá thép cây.

Sự tăng vọt trong giá phôi thanh đã giúp tâm lý thị trường vui vẻ hơn, thêm vào đó giá không thể sụt giảm trong ngắn hạn. Giá phôi thanh ở thành phố Đường Sơn đã tăng 90 NDT/tấn (14 USD/tấn) kể từ thứ Ba.

Trong khi đó, hôm thứ Năm phiếu thép cây giao kỳ hạn tháng 5 trên sàn Shanghai Futures Exchange chốt tại 1.993 NDT/tấn (304 USD/tấn), giảm 19 NDT/tấn (0.9%) so với ngày giao dịch trước đó. Tuy nhiên, mức giá này cao hơn 65 NDT/tấn (3.4%) so với thứ Năm tuần trước.


Hàn Quốc có kế hoạch tăng cường nhập khẩu dầu thô Iran, đặc biệt sản phẩm ngưng tụ

Hàn Quốc có kế hoạch tăng cường nhập khẩu dầu thô Iran, đặc biệt sản phẩm ngưng tụ, trong năm nay để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng sau khi các lệnh trừng phạt với quốc gia hồi giáo này được dỡ bỏ trong tháng 1.

Nhà nhập khẩu dầu thô lớn thứ 5 thế giới cũng là một khách hàng lớn về sản phẩm ngưng tụ, một loại dầu siêu nhẹ mà có thể được xử lý thành nhiên liệu và sản phẩm hóa dầu. Việc quay trở lại của Iran sẽ giúp giảm việc thắt chặt nguồn cung sản phẩm ngưng tụ trong một thị trường chi phối bởi nhà sản xuất Qatar hội viên OPEC.

Bộ thương mại và năng lượng Hàn Quốc cho biết “chúng tôi sẽ tăng nhập khẩu dầu và khí tự nhiên từ Iran, đặc biệt sản phẩm ngưng tụ của Iran”.

Iran đang xuất khẩu 100.000 thùng dầu mỗi ngày sang Hàn Quốc, một trong những khách hàng dầu thô chính của họ, và hy vọng tăng gấp đôi số lượng này vào cuối năm 2016.

Cộng hòa hồi giáo này vào 17/1 đã nổi lên từ nhiều năm cô lập kinh tế do các lệnh trừng phạt về chương trình hạt nhân bị tranh chấp đã dỡ bỏ.

Điều đó đã khuyến khích nhập khẩu dầu thô của Hàn Quốc từ Iran gấp ba lần trong tháng 1, nhưng vẫn thấp hơn nhiều những mức trước trừng phạt.

Bộ thương mại Hàn Quốc cho biết hai nước sẽ thiết lập một hệ thống thanh toán để giao dịch dầu thô và sản phẩm ngưng tụ dễ dàng hơn giữa công ty dầu quốc gia Iran với SK Energy và Hyundai Oilbank của Hàn Quốc.

Nhu cầu sản phẩm ngưng tụ của Hàn Quốc được dự kiến tăng trong năm nay do Hyundai Oilbank sẽ bắt đầu hoạt động tại một chi nhánh mới.

Hanwha Total Petrochemicals, một khách hàng sản phẩm ngưng tụ khác của Hàn Quốc, đang xem xét liệu có khôi phục nhập khẩu từ Iran trong tháng 4 không.

Ông bổ sung rằng công ty này sẽ phải xem sản phẩm ngưng tụ của Irna có phù hợp với nhà máy của họ không trước khi họ ký một phiếu điều khoản.

Hàn Quốc cũng dự kiến ký một biên bản ghi nhớ với Iran để cho thuê kho dầu tại nước Bắc Á này.

Nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này hiện nay hoạt động 9 cơ sở chứa dầu, công suất chứa được 146 triệu thùng.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục