tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây ra cú sốc nhu cầu dầu trong năm 2019

  • Cập nhật : 27/09/2018

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ thắt chặt nguồn cung dầu toàn cầu cho tới cuối năm nay, nhưng mối đe dọa từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung với nhu cầu dầu thế giới đang lờ mờ hiện ra trong năm 2019.

Janet Kong, giám đốc điều hành “Integrated Supply and Trading Eastern Hemisphere” của BP cho biết, "chúng ta đang chuyển sang giai đoạn hạn hẹp nhất trong năm 2018 … việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran là nguyên nhân chính khi thị trường sẽ thặt chặt đáng kể từ nay cho tới cuối năm".

Một quan chức cấp cao Iran cho biết, Saudi Arabia và Nga sẽ không bổ sung thêm đáng kể dầu vào thị trường do thiếu công suất, dự báo giá dầu có thể sẽ tiếp tục tăng.

Các lệnh trừng phạt với Venezuela cũng khiến sự sụt giảm sản lượng tại quốc gia này trở nên tồi tệ hơn trong khi tình trạng gián đoạn tại Nigeria và Libya có thể làm nguồn cung ngày càng thắt chặt, với giá dầu Brent đã vượt ngưỡng 80 USD/thùng.

"Các yếu tố cơ bản của thị trường trong ngắn hạn có vẻ rất lạc quan và tích cực do cú sốc nguồn cung, nhưng theo thời gian, khi nguồn cung bắt kịp trở lại và cú sốc về nhu cầu trở nên rõ ràng hơn, thị trường sẽ hướng đến tái cân bằng trong năm tới." bà Kong cho biết.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc và Mỹ, đã áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu của nhau trong một cuộc chiến thương mại leo thang đã làm chao đảo thị trường toàn cầu và dấy lên lo ngại về sự suy giảm của nền kinh tế thế giới và nhu cầu hàng hóa trong năm tới.

Bà Kong nói “bước vào năm 2019, tôi lo ngại về ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, với sự thể hiện chậm chạp của nó”. Tác động của cuộc chiến thương mại không thực sự hiện diện trong bất kỳ dữ liệu nào, nhưng nó sẽ dần dần xuất hiện theo thời gian. Vì vậy cú sốc nguồn cung diễn ra rất nhanh chóng và sắc nét, trong khi ảnh hưởng từ cuộc chiến đang hiện diện chậm chạp. Các nhà phân tích và Quỹ tiền tệ quốc tế đã dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội giảm 0,5% - 1% trong năm tới.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết trong báo cáo dầu hàng tháng của họ rằng nhu cầu dầu toàn cầu được dự kiến vượt 100 triệu thùng/năm vào năm tới, mặc dù các cuộc khủng hoảng thị trường mới nổi và tranh chấp thương mại có thể làm giảm con số này.

Bà Kong nói thêm "chính quyền ông Trump muốn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ … giảm trợ cấp đối với các công ty nhà nước của Trung Quốc và mở cửa thị trường cho tất cả các doanh nghiệp, theo quan điểm của tôi, sẽ rất khó để chính phủ Trung Quốc đồng ý".

Nguồn: VITIC/Reuters

Trở về

Bài cùng chuyên mục