tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ả rập Xê út hạ giá bán dầu cho châu Á mạnh nhất gần 4 năm

  • Cập nhật : 05/10/2015

(Tin kinh te)

Cuộc chiến giá dầu chưa có dấu hiệu chấm dứt khi Ả rập Xê út tiếp tục hạ giá bán dầu giao tháng 10 cho châu Á.

a rap xe ut ha gia ban dau cho chau a manh nhat gan 4 nam

Ả rập Xê út hạ giá bán dầu cho châu Á mạnh nhất gần 4 năm

Theo đó, tập đoàn dầu mỏ quốc gia Ả rập Xê út vừa hạ 3,2 USD giá bán dầu hạng trung cho châu Á so với mức giá chung của khu vực. Trước đó, Ả rập Xê út đã hạ 1,3 USD/thùng giá dầu kỳ hạn tháng 10 cho châu Á. Đây là đợt hạ giá mạnh nhất kể từ tháng 2/2012.

Giá dầu Brent giảm gần 50% so với mức đỉnh năm 2014 khi Ả rập Xê út và các nước OPEC khác lựa chọn biện pháp giữ thị phần thay vì giảm sản lượng để hỗ trợ giá. Giá dầu Brent giảm từ mức trên 100 USD/thùng xuống dưới 50 USD/thùng.

Tại cuộc họp tháng 12 năm ngoái, OPEC quyết định giữ nguyên sản lượng ở 30 triệu thùng/ngày. Thực tế, sản lượng của OPEC đã vượt hạn ngạch này từ tháng 5/2014.

Ả rập Xê út tăng sản lượng lên kỷ lục 10,48 triệu thùng/ngày trong tháng 6, theo IEA. Sản lượng dầu tháng 9 của nước này là 10,3 triệu thùng do kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ nội địa tăng.

Ả rập Xê út sẽ tiếp tục đầu tư sản xuất dầu trong bối cảnh giá dầu giảm, Ali Al-Naimi, Bộ trưởng dầu mỏ Ả rập Xê út cho biết. Quan chức này cũng thừa nhận, biến động giá dầu đang gây ra bất lợi cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Các nước sản xuất dầu mỏ Trung Đông đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nước Mỹ Latinh, Bắc Phi, Nga để giữ thị phần ở châu Á. Hầu hết các nước vùng Vịnh đều giảm giá bán cho khách hàng châu Á.

Minh Phương
Theo Bloomberg, Vinanet
Trở về

Bài cùng chuyên mục