tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Các ngành, lĩnh vực được miễn, ưu đãi thuế trong Luật XNK sửa đổi

  • Cập nhật : 23/10/2015

(Bo luat)

Chính phủ đề nghị áp dụng miễn thuế nhập khẩu đối với giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu, vật tư, linh kiện lắp ráp trang thiết bị y tế...; ưu đãi thuế cho ngành đóng tàu, hàng hóa sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin....

 

Trong Dự án Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi), Chính phủ đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định về miễn thuế, ưu đãi thuế đối với một số ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh. 

Sửa đổi, bổ sung quy định về miễn thuế hàng nhập khẩu tạo tài sản cố định (TSCĐ) của dự án ưu đãi đầu tư. Cụ thể, nếu ODA theo cam kết tại các hiệp định vay ODA (điều ước quốc tế) có quy định miễn thuế thì thực hiện miễn thuế theo cam kết quốc tế; nếu là dự án ưu đãi đầu tư thì được miễn thuế theo dự án ưu đãi đầu tư; nếu là viện trợ không hoàn lại đã được quy định thuộc đối tượng không chịu thuế. 

Đặc biệt, nếu là ODA đi vay khác thì không phân biệt do Ngân sách đầu tư hay cho doanh nghiệp vay lại phục vụ sản xuất kinh doanh đều phải nộp thuế để đảm bảo sự bình đẳng giữa các dự án có cùng địa bàn, lĩnh vực nhưng sử dụng các nguồn vốn khác nhau.

Bổ sung quy định về miễn thuế nhập khẩu đối với giống cây trồng; giống vật nuôi; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong nước chưa sản xuất được, cần thiết nhập khẩu theo quy định của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.

Sửa đổi, bổ sung quy định về ưu đãi thuế nhập khẩu đối với hàng hóa là nguyên liệu, vật tư, linh kiện cho sản xuất của dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư; địa bàn có điều kiện đặc biệt khó khăn. 

Luật thuế XNK hiện hành quy định miễn thuế nhập khẩu 5 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất cho một số dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư hoặc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Chính phủ đề nghị sửa đổi quy định này theo hướng: bổ sung thêm doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ cũng được miễn thuế nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong thời hạn 5 năm.

Bổ sung quy định miễn thuế đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu trong nước chưa sản xuất được để sản xuất, lắp ráp trang thiết bị y tế cần được ưu tiên nghiên cứu, chế tạo. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 54/2014/QĐ-TTg về việc miễn thuế nhập khẩu 05 năm đối với vật tư, thiết bị, linh kiện trong nước chưa sản xuất được để sản xuất, lắp ráp sản phẩm trang thiết bị y tế cần được ưu tiên nghiên cứu, chế tạo. 

Bổ sung quy định về ưu đãi thuế đối với ngành đóng tàu.

Bổ sung quy định về miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu, đối với hàng hóa là máy móc, thiết bị, nguyên liệu, vật tư nhập khẩu phục vụ hoạt động in, đúc tiền.

Bổ sung quy định ưu đãi về thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin, nội dung số, phần mềm và hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu để bảo vệ môi trường để đảm bảo thống nhất với quy định của một số Luật chuyên ngành. 

Bổ sung quy định miễn thuế đối với hàng hóa mua bán trao đổi của cư dân biên giới phục vụ cho sản xuất và đời sống của cư dân. Đề nghị bổ sung quy định về miễn thuế đối với: “Hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới thuộc Danh mục hàng hóa và trong định mức để phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng của cư dân biên giới". Đồng thời, bổ sung quy định: "Trường hợp thu mua, vận chuyển hàng hóa trong định mức nhưng không sử dụng cho sản xuất, tiêu dùng của cư dân biên giới và hàng hóa của thương nhân nước ngoài được phép kinh doanh ở chợ biên giới thì phải nộp thuế”.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục