tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trở thành công dân Thụy Điển: Không khó như nhiều người vẫn tưởng

  • Cập nhật : 25/02/2017

(The gioi)

Môi trường kinh doanh thuận lợi, phúc lợi xã hội tốt hay dân trí cao bậc nhất thế giới khiến Thụy Điển là quốc gia dẫn đầu thế giới trên mọi khía cạnh. Tuy nhiên, việc trở thành công dân của quốc gia này không phải điều “bất khả thi” như nhiều người vẫn nghĩ.

Giống như các quốc gia châu Âu khác, Thụy Điển đón hàng nghìn người nhập cư mỗi năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng được chào đón ở quốc gia Bắc Âu này. Để trở thành công dân Thụy Điển, người nhập cư phải đáp ứng đầy đủ những quy định mà luật pháp nước này đưa ra.

Với người dưới 18 tuổi

Để trở thành công dân Thụy Điển, bạn cần phải sống ở quốc gia này trong tối thiểu 5 năm và chứng minh được sự hòa nhập của bản thân với văn hóa, lối sống. Luật pháp cũng quy định rõ người trên 18 tuổi sẽ phải đáp ứng những yêu cầu khác so với trẻ dưới tuổi thành niên.

Theo Văn phòng Di trú Thụy Điển, các bậc cha mẹ có thể xin nhập tịch cho con dưới 12 tuổi ngay khi họ trở thành công dân Thụy Điển. Trẻ em trên 12 tuổi phải ký vào mẫu đơn khẳng định họ muốn trở thành công dân Thụy Điển. Với trẻ trên 15 tuổi, điều kiện khắt khe hơn khi phải có 3 năm liên tiếp sống ở Thụy Điển với “nhân thân tốt”.

Chứng minh danh tính

Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân tương tự kèm ảnh có giá trị rất cao. Ngoài ra, người thân hay người yêu cũng có thể giúp chứng minh danh tính của bạn, miễn là họ đã là công dân Thụy Điển. Theo Văn phòng Nhập cư, để người yêu chứng minh danh tính cho bạn, hai người cần phải sống chung trước khi chuyển tới Thụy Điển.

“Bạn phải sống cùng nhau trong một khoảng thời gian để người kia có thể hiểu rõ về những dấu mốc trong cuộc đời bạn, điều giúp các quan chức dựa vào để chứng minh mối quan hệ ấy là có thật”, bản yêu cầu ghi rõ.

Thường trú ở Thụy Điển

Đối với những người muốn ở Thụy Điển trên 90 ngày để học tập, làm việc hay kinh doanh, họ cần nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành công dân chính thức, người nhập cư cần chứng minh được họ sẽ gắn bó lâu dài với quốc gia này, bao gồm việc sống liên tiếp trong 5 năm. Với một số trường hợp khi bạn đã chung sống với công dân khác của Thụy Điển được trên 2 năm ở bất cứ nơi nào trên thế giới, bạn chỉ cần sống tại Thụy Điển trong 3 năm liên tiếp.

Cư xử tốt

Thụy Điển luôn khẳng định rằng cư dân phải tuân thủ luật pháp. Chính vì thế, để trở thành công dân Thụy Điển, bạn phải có hành vi tốt trong những năm sống ở quốc gia này. Cơ quan Di trú không chỉ nhìn việc bạn tuân thủ pháp luật ra sao mà còn tính đến việc bạn sẽ cư xử như thế nào trong tương lai, bao gồm việc truy xét xem bạn có dư nợ gì ở Thụy Điển, có liên quan tới hành vi phạm pháp hoặc gây ra bất cứ mối đe dọa an ninh nào.

Học tiếng Thụy Điển

Người Thụy Điển sử dụng tiếng Anh rất tốt. Đó là sự an ủi ban đầu với những người mới tới nhưng lại là trở ngại để một người có thể hiểu đầy đủ về văn hóa Thụy Điển. Đó là chưa kể tới thực tế rằng tiếng Thụy Điển cực khó để học. May mắn thay, bạn không cần phải thi ngôn ngữ khi muốn trở thành công dân Thụy Điển. Chính quyền cũng mở những lớp dạy tiếng Thụy Điển miễn phí cho người nhập cư.

Chuẩn bị nhiều café

Thụy Điển là một dân tộc cần cù nhưng cũng không phải vì thế mà họ không dành ra ít phút thời gian để nghỉ giải lao. Hàng ngày, mọi người ngồi xuống với một tách café và thứ đồ ăn gì đó ngọt ngọt để nhấm nháp trước khi bắt đầu trò chuyện về cuộc sống. Đó là nét văn hóa truyền thống được gọi là Fika và đó cũng là cách để giao tiếp trong xã hội Thụy Điển chứ không chỉ là nạp thêm năng lượng cho cơ thể.

Mua áo ấm và sẵn sàng cho mùa đông tăm tối

Vào mùa hè, mặt trời có thể chiếu sáng Thụy Điển trong 20 giờ/ngày. Tuy nhiên, trong những tháng mùa đông, bóng tối chiến ưu thế. Mùa đông ở Thụy Điển rất lạnh và tối với mức nhiệt độ thường xuyên dưới 0. Vì vậy, muốn định cư ở Thụy Điển, cần phải thích nghi với điều này. Dẫu vậy, Thụy Điển vẫn đẹp ngay cả khi không có mặt trời chiếu sáng.

Bắt đầu cho cuộc sống mới

Thụy Điển là quê hương của Ikea - cửa hàng một dừng không chỉ nổi tiếng ở Thụy Điển mà còn trứ danh khắp thế giới. Ngay cả khi bạn không nói được tiếng bản địa, Ikea cũng có thể giúp bạn chuyển tới nơi ở mới một cách nhanh chóng cũng như giúp quá trình Thụy Điển hóa diễn ra mượt mà hơn.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục