Anh, Mỹ cảnh báo nguy cơ tấn công ở Bắc Kinh
8 chỉ huy IS ở Iraq bị tiêu diệt
Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng lớn nhất lịch sử
Nước cờ khôn ngoan của Nga
"Lệnh ngừng bắn không ngăn được Nga tiếp tục không kích ở Syria"

Nhật chi 41 tỉ USD cho ngân sách quốc phòng năm 2016
Nhật chi số tiền kỉ lục 5,05 nghìn tỉ yên (tương đương 41 tỉ USD) cho ngân sách quốc phòng trong năm 2016 để giám sát các hoạt động gần khu vực tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tại biển Hoa Đông.
Hãng tin RT ngày 22-12 cho biết chính quyền Tokyo đã lên kế hoạch để mua máy bay do thám của Mỹ nhằm nâng cấp các hoạt động giám sát của nước này gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc trên biển Hoa Đông.
Việc Nhật tăng ngân sách quốc phòng trong năm tài chính 2016 chủ yếu để mua thiết bị là một động thái để phản ứng trước các hoạt động hải quân của Trung Quốc trên quần đảo mà hai nước đang tranh chấp chủ quyền.
Kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu nhiệm kỳ th 2 năm 2012, Nhật đã tăng chi tiêu quốc phòng hằng năm liên tiếp suốt 4 năm qua.
Đối với việc tăng cường các hoạt động giám sát trên biển Hoa Đông, theo nhật báo Asahi Shimbun, chính quyền Tokyo lên kế hoạch mua một máy bay giám sát không người lái Global Hawk và 4 chiếc máy bay "Chim ưng biển" Osprey của Mỹ.
Việc tăng ngân sách quốc phòng cho 12 tháng tới (bắt đầu từ tháng 4-2016) của Nhật cũng bao gồm việc tái bố trí một căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Okinawa, một vị trí chiến lược giúp quân đội Mỹ và các máy bay tại căn cứ này dễ dàng bay đến biển Đông.
Chính quyền Tokyo muốn đóng cửa căn cứ không quân Futenma US Marine Corps tại thành phố Ginowan và mở một căn cứ mới tại Henoko thuộc một đảo miền trung Nhật.
Căn cứ không quân US Marine tại Futenma lo ngại ảnh hưởng đến an ninh của căn cứ khi có nhiều nhà cửa, trường học và các cấu trúc dân sự xung quanh căn cứ này.
Asahi Shimbun cho biết chi tiêu của chính phủ Tokyo trong việc tái bố trí lại các lực lượng của Mỹ đang đóng quân tại Nhật tăng hơn 30 tỉ yên (247 triệu USD) trong năm tài chính 2015.
RT cho biết khoảng 1.000 người biểu tình đã dựng rào phản đối chiến dịch với khẩu hiệu "Bảo vệ người dân Okinawa, không lập căn cứ Mỹ". Họ yêu cầu đóng cửa căn cứ quân sự hiện tại ở Futenma và căn cứ mới nên ở một nơi nào đó khác tại Nhật hoặc ở nước ngoài.
Trung Quốc phát triển vũ khí laser 'chưa từng thấy'
Ấn Độ làm dự án khủng với đường sắt
Trong chuyến thăm Ấn Độ hồi tuần qua, theo IBN Live, giám đốc điều hành của Google là ông Sundar Pichai, một người gốc Ấn, đã đưa ra nhiều kế hoạch “lên mạng” đầy tham vọng cho người dân quê hương.
Trong đó gần nhất là dự án RailWire WiFi lắp đặt các trạm phát WiFi miễn phí cho 100 nhà ga xe lửa ở Ấn Độ trong năm 2016, bắt đầu với nhà ga lớn Mumbai Central từ tháng 1-2016.
Đây là tin vui cho người dân Ấn vốn dùng thường xuyên xe lửa vì chính quyền New Delhi cũng vừa công bố kế hoạch nâng cấp 400 nhà ga xe lửa trên toàn quốc thông qua vốn tư nhân. Đây được xem là dự án hợp tác lớn nhất trên thế giới giữa nhà nước và tư nhân.
Bộ trưởng Đường sắt Ấn Độ Suresh Prabhu cho biết đây là dự án có chi phí lớn nhất từ trước tới nay với ước tính sơ bộ chi phí để nâng cấp một nhà ga khoảng 15 triệu USD.
Dự án được đấu thầu trực tuyến và theo đó, các nhà đầu tư tư nhân có thể thu lợi nhuận từ thương mại bất động sản. Phát biểu tại hội nghị hợp tác công - tư, Bộ trưởng Suresh Prabhu giải thích: “Không có ngành đường sắt nào trên thế giới chỉ kiếm lời từ việc bán vé, về lâu dài để tồn tại và cạnh tranh, chúng ta nên nhắm đến mục tiêu tăng 30-40% doanh thu từ thương mại bất động sản”.
Triều Tiên xúc tiến ngoại giao thể thao với Trung Quốc
Công nhân Campuchia biểu tình, 2 cảnh sát bị thương
Sáng 22.12, các công nhân tại 2 đặc khu kinh tế (SEZ) Manhattan và Tai Seng ở thị trấn Bavet (tỉnh Svay Rieng, Campuchia) tấn công lực lượng an ninh, khiến 2 cảnh sát bị thương.
1Anh, Mỹ cảnh báo nguy cơ tấn công ở Bắc Kinh
8 chỉ huy IS ở Iraq bị tiêu diệt
Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng lớn nhất lịch sử
Nước cờ khôn ngoan của Nga
"Lệnh ngừng bắn không ngăn được Nga tiếp tục không kích ở Syria"
2Nhóm hacker Anonymous tuyên chiến với Thổ Nhĩ Kỳ
Đức rút tên lửa phòng không Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ
Một nhà báo Nhật bị khủng bố ở Syria bắt cóc và đòi tiền chuộc
Lãnh đạo ASEAN sắp họp thượng đỉnh ở Mỹ
Không quân Mỹ theo dõi hành trình phát quà của ông già Noel
3Vừa đăng quang ngôi vị Hoa hậu được mấy ngày, Shaima Qassem Abdulrahman đã nhận được một cuộc gọi đe doạ từ IS.
4Có thể nói, trong năm 2015, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã để lại nhiều dấu ấn với những thành công nhất định trong lĩnh vực đối ngoại và đối nội, đặc biệt trong bối cảnh đây là năm “áp chót” nhiệm kỳ tổng thống của ông.
5Cựu trùm dầu mỏ người Nga Mikhail Khodorkovsky cho biết, ông ta đang xem xét xin tị nạn chính trị ở Anh và cảm thấy an toàn ở London.
6Tuyên bố gần đây của một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ về chi tiết vụ việc máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở Syria có thể coi là “thừa nhận chính thức” rằng hoạt động này là một bước đã được lên kế hoạch, theo Bộ Quốc phòng Nga.
7Nga dọa đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ
WB hủy dự án hạ tầng tại Uganda vì bê bối tình dục
Nga "bật đèn xanh" cho Israel ở Syria
Tên lửa Falcon 9 là “bước đầu” giấc mơ chinh phục Hỏa tinh
Triều Tiên phẫn nộ vì phát biểu của Thủ tướng Canada
8Tổng thống Philippines hứa chi 1,7 tỉ USD cho quân sự
Nga truy nã toàn cầu cựu trùm dầu mỏ Khodorkovsky
Ấn Độ tăng hình phạt đối với tội phạm hiếp dâm nhỏ tuổi
Australia chặn âm mưu khủng bố căn cứ hải quân
Liên Hiệp Quốc dàn xếp Syria để tập trung đánh IS
9Obama nói ông Trump lợi dụng nỗi lo sợ của công nhân Mỹ
Chính phủ và phe đối lập tại Syria sẽ tới thăm Bắc Kinh
Trung Quốc phóng tên lửa từ tàu lửa “nhắm đến Mỹ”
Châu Á chạy đua tàu ngầm do căng thẳng trên biển
Úc nghiêng về phía Nhật
10Tổng thống Nga tuyên bố, không có triển vọng cải thiện quan hệ với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay trừ vấn đề nhân đạo.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự