tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh 06-09-2015

  • Cập nhật : 06/09/2015

Hàn Quốc - Trung Quốc thảo luận về vấn đề thống nhất liên Triều

Hàn Quốc ngày 4/9 cho biết nước này và Trung Quốc sẽ sớm khởi động các cuộc thảo luận nhằm tìm ra cách thức giải quyết m ột cách hòa bình những bất đồng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, tiến tới thống nhất hai miền liên Triều.

tong thong han quoc park geun-hye va chu tich trung quoc tap can binh (anh: forbes)

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Forbes)

Phát biểu trước báo giới khi trở về từ chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thông báo Seoul sẽ phối hợp với phía Bắc Kinh trong việc lập lại hòa bình, thống nhất trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, bà Park không nói rõ thời điểm hai nước sẽ tiến hành các cuộc thảo luận về vấn đề này.

Đây là động thái mới nhất thể hiện mối quan hệ ngày càng thân thiết giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. Điều này chắc chắn sẽ là mối lo ngại không nhỏ cho Triều Tiên, trong bối cảnh Bắc Kinh không còn mấy “mặn mà” với Bình Nhưỡng, vốn là một đồng minh truyền thống.

Trong nhiều bài phát biểu gần đây, Tổng thống Hàn Quốc luôn đề cập tới việc thúc đẩy thống nhất hai miền trên bán đảo Triều Tiên, coi đây là “cơ hội lớn” để Seoul và Bình Nhưỡng mở ra trang mới trong lịch sử, tạo điều kiện phát triển kinh tế, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân hai miền. Bà Park cũng cho rằng việc thống nhất hai miền là cách giải quyết nhanh nhất là việc quả nhất những căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, đồng thời ngăn chặn Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn bày tỏ nghi ngờ, cho rằng Hàn Quốc đang có “mưu đồ thôn tính”. Phía Seoul đã bác bỏ các cáo buộc này.

Cũng trong bài phát biểu hôm 4/9, bà Park Geun-hye cho biết Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại vì lợi ích chung của hai nước. Seoul và Bắc Kinh đã kí thỏa thuận thương mại tự do hồi tháng 6 vừa qua. Bà Park cho rằng đây sẽ mở ra cơ hội phát triển lớn cho các doanh nghiệp của cả hai nước.

_________________________________________________

Nga: Các lực lượng tên lửa chiến lược bắt đầu tập trận quy mô lớn

Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, các lực lượng tên lửa chiến lược nước này ngày 4-9 đã bắt đầu giai đoạn quan trọng nhất của cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trải dài hơn 20 khu vực trên khắp cả nước.

Cuộc điều động tên lửa chiến lược quy mô lớn của Nga được tiến hành ngày 4-9 từ khu vực Tver miền Trung nước Nga đến tận vùng Irkutsk ở Siberia. Văn phòng báo chí của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận: “Các hệ thống tên lửa đạn đạo di động Topol, Topol-M và Yars đang được tập hợp lại, thay đổi vị trí thực địa và phân bố trong những khu rừng lân cận”.
luc luong ten lua chien luoc nga tien hanh tap tran ngay 4-9. anh: tass

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga tiến hành tập trận ngày 4-9. Ảnh: TASS

Văn phòng báo chí Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết thêm rằng các lực lượng tham gia tập trận đang “cải thiện kỹ năng ngụy trang của các hệ thống tên lửa đạn đạo di động, tránh khỏi phạm vi theo dõi của đối phương” ở một cấp độ mới về chất lượng. Lực lượng tên lửa chiến lược Nga còn được tập huấn các nhiệm vụ đẩy lùi các cuộc tấn công trên bộ và trên không theo các kịch bản giả định, băng qua những khu vực ô nhiễm bất thường và phối hợp với các đơn vị khác.

he thong ten lua chien luoc nga cho hieu lenh. anh: ap

Hệ thống tên lửa chiến lược Nga chờ hiệu lệnh. Ảnh: AP

Cũng trong ngày 4-9, song song với cuộc diễn tập tên lửa, một cuộc diễn tập tác chiến đặc biệt nhằm đánh giá những ảnh hưởng của các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt cũng đã được hoàn thành.

Các đơn vị bảo vệ NBC đã thực hiện hơn 30 nhiệm vụ với các kịch bản khác nhau như tấn công khủng bố bằng bức xạ, chiến tranh sinh học hay tấn công các cơ sở hóa chất độc hại. Hơn 1.200 sĩ quan binh chủng hóa học và khoảng 200 thiết bị bảo vệ đặc biệt của NBC đã được điều động tham gia diễn tập các nhiệm vụ tác chiến một cách thực tế nhất tại các khu vực triển khai tên lửa.

Theo Văn phòng báo chí Bộ Quốc phòng Nga, các bệ phóng tên lửa đạn đạo di động Topol, Topol-M và Yars đều đã được khử trùng hoàn toàn trong cuộc tập trận.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết tính đến thời điểm này của năm 2015, lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã thực hiện hơn 100 cuộc diễn tập.

_________________________________________________

Google muốn quay lại Trung Quốc

Để có bước đệm tấn công thị trường smartphone lớn nhất thế giới, Google hy vọng trở lại Trung Quốc sớm nhất là đầu mùa thu này, sau 5 năm vắng bóng.

Google đã rời Trung Quốc năm 2010, sau các cuộc tranh cãi về kiểm duyệt thông tin với Chính phủ nước này. Đây được đánh giá là một động thái táo bạo, liều lĩnh về mặt thương mại, nhằm bảo vệ người dùng và các giá trị của Google. Tuy nhiên, vài năm gần đây, tình hình tại Trung Quốc đã thay đổi. Google không thể đứng ngoài thị trường khổng lồ này được nữa. Nhiều sản phẩm và kho ứng dụng của Apple đã xuất hiện tại đây, và Trung Quốc còn được kỳ vọng trở thành thị trường thống trị của Táo Khuyết.Theo The Information, đại gia tìm kiếm sẽ sớm quay lại đây. Vào đầu mùa thu, công ty hy vọng Chính phủ nước này sẽ chấp thuận phân phối phiên bản Trung Quốc của kho ứng dụng di động - Google Play cho các điện thoại dùng hệ điều hành Android tại đây.

tru so google tai bac kinh nam 2010. anh: ap

Trụ sở Google tại Bắc Kinh năm 2010. Ảnh: AP

Google đang tạo ra một kho ứng dụng đặc biệt cho Trung Quốc để bán các ứng dụng cho thiết bị Android và sản phẩm đeo được khác. Họ sẽ định vị Google là một hãng cung cấp dịch vụ Internet tại Trung Quốc chỉ lưu trữ dữ liệu người dùng cục bộ và tuân thủ các yêu cầu kiểm duyệt của nước này. Các ứng dụng  Chính phủ phản đối sẽ bị khóa lại.

Kho ứng dụng sẽ chỉ hoạt động trên các thiết bị chạy phiên bản M của Android và các thiết bị tuân thủ quy định của Bộ Công nghệ Thông tin và Công nghiệp Trung Quốc.

Google được cho là đang hợp tác với các công ty Trung Quốc để đưa ứng dụng đến người dùng nước này. Các công ty công nghệ lớn trong nước, như Baidu hay Tencent hiện kiểm soát phần lớn việc phân phối ứng dụng tại đây. Xiaomi – công ty được coi là Apple Trung Quốc cũng có kho ứng dụng và điện thoại riêng.

_________________________________________________

Cựu tổng thống Guatemala bị tống giam vì nhận hối lộ

AFP ghi nhận bầu cử lần này ở Guatemala diễn ra trong không khí lịch sử. Vài giờ sau khi Tổng thống Otto Pérez Molina, 64 tuổi thông báo từ chức, thẩm phán đã phát lệnh tạm giữ ông trong căn cứ quân sự Matamoros ở thủ đô Guatemala.

Quốc hội đã họp phiên khẩn cấp nhất trí cho tổng thống từ chức. Phó Tổng thống Alejandro Maldonado (79 tuổi) tuyên thệ nhậm chức tổng thống cho đến tháng 1-2016. Ông Alejandro Maldonado là một trong năm thẩm phán Tòa án hiến pháp, sau đó được bổ nhiệm thay bà Phó Tổng thống Roxana Baldetti sau khi bà từ chức vì liên quan vụ án nhận hối lộ của tổng thống (hiện bà đang bị giam giữ).

tong thong otto perez molina

Tổng thống Otto Pérez Molina

Sáng 3-9, thẩm phán đã bắt đầu thẩm vấn cựu Tổng thống Otto Pérez (ảnh). Tòa đã công bố các băng ghi âm điện thoại cho thấy ông có bàn bạc với băng nhóm nhận hối lộ. Cơ quan công tố đã truy tố ông Otto Pérez cầm đầu băng nhóm tội phạm nhận hối lộ để miễn thuế cho hàng nhập khẩu. Băng nhóm này hoạt động từ tháng 5-2014.

Theo kết quả điều tra, ông Otto Pérez đã nhận 3,7 triệu USD tiền lót tay còn cựu Phó Tổng thống Roxana Baldetti đã nhận 3,8 triệu USD.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tuyên bố mong muốn chính phủ Guatemala tôn trọng hiến pháp và bảo đảm thời kỳ quá độ dân chủ có trật tự. Ông kêu gọi người dân Guatemala tham gia bầu cử trong không khí hòa bình.

_________________________________________________

Putin thừa nhận quân đội Nga giúp Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên thừa nhận Moscow tham gia sâu vào nội chiến Syria khi cho rằng nước này đang hỗ trợ hậu cần, huấn luyện quân đội Syria. 
tong thong nga vlaidmir putin. anh: rianovosti

Tổng thống Nga Vlaidmir Putin. Ảnh: RIANovosti

Bình luận về bài báo cho rằng lính đánh giá Nga đã được triển khai tại Syria, Putin cho rằng việc thảo luận về can thiệp quân sự trực tiếp "đến nay vẫn còn quá sớm", nhưng ông không loại trừ khả năng này trong tương lai. 

"Đến nay vẫn còn quá sớm để nói rằng chúng tôi đang sẵn sàng làm điều đó hôm nay. Nhưng chúng tôi đã giúp đỡ Syria rất nhiều về trang thiết bị, huấn luyện binh sĩ với vũ khí của chúng tôi", hãng RIA Novosti hôm qua dẫn lời ông Putin nói tại một diễn đàn kinh tế ở Vladivostok. 

"Chúng tôi rất muốn tạo ra một loại hình liên minh quốc tế để chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan", tổng thống Nga nói. "Với mục tiêu này, chúng tôi tham vấn với các đối tác Mỹ, tôi đã nói chuyện riêng về vấn đề với Tổng thống Mỹ Obama". 

Nga liên tục dùng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong suốt cuộc chiến kéo dài 4 năm rưỡi, được cho là cướp đi sinh mạng của khoảng 250.000 người. Nga cũng là nước cung cấp vũ khí cho chính phủ Syria về lâu dài, điều nước này cho là cần thiết để chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo. 

_________________________________________________

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục