tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin tặc rao bán thông tin mật đánh cắp của Bộ Quốc phòng Nga

  • Cập nhật : 10/08/2015

(The gioi)

Bộ Quốc phòng Nga đang đối mặt với một vụ xì căng đan tin tặc được cho là chưa từng xảy ra đối với cơ quan phụ trách an ninh quốc phòng này.

bo quoc phong nga doi mat xi cang dan ve tin tac - anh minh hoa reuters

Bộ Quốc phòng Nga đối mặt xì căng đan về tin tặc - Ảnh minh họa Reuters

 
Hôm 7.8, RT cho hay một nhóm tin tặc có tên là Shaltay Boltay tuyên bố đánh cắp nhiều thông tin, dữ liệu từ Bộ Quốc phòng Nga và đang rao bán chúng. Những thông tin này được cho là thuộc dạng mật của quốc gia.
 
Nhóm Shaltay Boltay nói rằng họ đang nắm trong tay thông tin về những đơn vị chịu trách nhiệm quản lý hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung Iskander của Nga. Đặc biệt thông tin tuyệt mật mà nhóm này đang nắm giữ là vị trí của những chiếc tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4 của Moscow.
 
Không rõ tính xác thực của những thông tin do Shaltay Boltay tuyên bố, nhưng các thông tin này đang được rao bán cùng với nhiều dữ liệu khác liên quan đến an ninh, quốc phòng của Nga. Nhóm này còn nói rằng sẵn sàng bán lại cho Moscow với giá “hữu nghị” chỉ bằng nửa giá bán cho những khách hàng khác, theo RT.
 
Làm thế nào tin tặc có thể lấy được dữ liệu của cơ quan quốc phòng hàng đầu của Nga? Theo RT, tin tặc đã tiếp cận với các nhân viên làm việc cho các cơ quan an ninh, trong đó có cơ quan phản gián quân sự.
 
tin tac reu rao dang nam trong tay thong tin ve nhung don vi chiu trach nhiem quan ly he thong ten lua dan dao tam trung iskander cua nga - anh: reuters

Tin tặc rêu rao đang nắm trong tay thông tin về những đơn vị chịu trách nhiệm quản lý hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung Iskander của Nga - Ảnh: Reuters

 
Đặc biệt trong nhóm nhân viên an ninh trên, nhóm Shaltay Boltay thâm nhập được vào email và thiết bị di động của một nhân viên tên Ksenia Bolshakova là trợ lý của một cựu trưởng phòng phụ trách xây dựng của Bộ Quốc phòng Nga.
 
Các nhân viên của Bộ Quốc phòng Nga đã gởi những tài liệu chính thức chưa được mã hóa nhưng có kèm những dữ liệu nhạy cảm liên quan đến quốc phòng Nga, nhóm tin tặc viết trong một bức thư. Bức thư này được họ gửi cho cơ quan phản gián Nga để phản ánh sự tắc trách của nhân viên Bộ Quốc phòng.
 
Bức thư còn cho biết những tài liệu nhạy cảm được gửi thông qua email như Gmail, Yandex và Mail.ru, những hệ thống thư điện tử không an toàn được sử dụng phổ biến trên thế giới.
 
Thư ký phụ trách báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov chỉ trích sự tắc trách của nhân viên Bộ Quốc phòng đối với thông tin an ninh, bí mật. Ông ta cho rằng không thể chấp nhận và thật điên rồ khi sử dụng thư điện tử cá nhân cho công việc, theo RT.
 
Chưa có nhiều thông tin về nhóm Shaltay Boltay.

(Theo Báo Thanh Nien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục