tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thiên đường của người về hưu châu Á

  • Cập nhật : 23/02/2016

(The gioi)

Philippines đang trở thành thiên đường với người về hưu châu Á, những người yêu thích ánh nắng, giá cả rẻ.

ba noriko iwamoto ben ngoai quan tra o thanh pho quezon, philippines. anh: reuters

Bà Noriko Iwamoto bên ngoài quán trà ở thành phố Quezon, Philippines. Ảnh: Reuters

Để lại sau lưng quãng thời gian dài ở Nhật Bản, bà Noriko Iwamoto quyết định đến Philippines sinh sống sau khi về hưu. Và tại đất nước nhiệt đới này, bà Iwamoto không chỉ được lợi từ giá cả rẻ, mà còn vẫn có thể làm việc.

Iwamoto (62 tuổi), nay mở cửa hàng nhỏ bán trà nhỏ ở Manila tâm sự: “Tôi luôn muốn được sống ở đâu đó ngoài Nhật Bản”.

Philippines đang trở thành thiên đường với người về hưu châu Á, những người yêu thích ánh nắng, giá cả rẻ. Đã có nhiều nước Đông Nam Á hàng xóm Philippines thực hiện điều tương tự, nhưng Manila không giống như Thái Lan và Malaysia yêu cầu những người về hưu phải có lương hưu cao, phải có lượng tiền rủng rỉnh trong tài khoản ngân hàng và ít nhất phải 50 tuổi.

Theo dữ liệu của PRA, Trong 4 năm qua, một phần ba những người nghỉ hưu nước ngoài tại Philippines thuộc nhóm 40 đến 49 tuổi.

Mặc dù con số còn khá khiêm tốn nhưng các nhà chức trách Philippines tin tưởng những người về hưu Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đang lựa chọn Philippines để tránh tác động từ nền kinh tế ít có khả năng đột phá cùng với đồng lương hưu và quỹ tích kiệm khó có cơ hội được tăng lên.

Ví như Nhật Bản hiện đang có 34,6 triệu người trên 65 tuổi và gánh nặng nợ công cũng đồng nghĩa với việc nhiều người đã lựa chọn về hưu ở nước ngoài để có thể nhận dịch vụ y tế giá rẻ hơn và một cuộc sống dễ dàng hơn.

Ở thời điểm hiện tại, 42.511 người đã đăng ký kế hoạch nghỉ hưu tại Philippines, con số được cho còn khá nhỏ so với đất nước đã có gần 100 triệu dân. Nhà kinh tế học Euben Paracuelles tại Công ty Nomura ở Singapore cho biết kinh tế sẽ cần có sự cải tổ rộng hơn để khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài và phát triển du lịch để đem đến cú hích mới cho nền kinh tế nước này.

Cơ quan Hưu trí Philippines (PRA) đang phải tuyển dụng thêm nhân viên để mở rộng quy mô và dự kiến rằng số lượng người về hưu người nước ngoài ở đây sẽ tăng lên 100.000 người vào năm 2020.

Điều này đã trở thành một mảnh đất màu mỡ cho các công ty Philippines. Điển hình như công ty Ayala Land đã nhanh tay mở một văn phòng tại Tokyo để giới thiệu rằng họ đã lắp phòng tắm phong cách Nhật Bản vào các căn nhà do công ty này xây dựng ở thành phố Cebu, nơi nức tiếng với các bãi biển cát trắng.

Trong nhóm ngành dự kiến phát triển từ làn sóng người về hưu châu Á tại Philippines thì y tế được ưu tiên hàng đầu bởi thông thường đây là mối quan tâm chính của những người về hưu.

Augusto Palisoc giám đốc một tập đoàn y tế cho biết đơn vị này đã cải thiện thêm cơ sở vật chất và đang dự kiến đào tạo ngoại ngữ cho nhân viên để nhắm tới những người nghỉ hưu thuộc các nước Bắc Á.

Christian Raymond Leyco, phó Giám đốc Hiệp Hội y tá tư nhân Philippines nêu rõ nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cá nhân dự kiến sẽ giúp giảm lượng y tá dư thừa ở đất nước này.

Leyco cho biết điều dưỡng viên Philippines được trả từ 500 tới 1.000 peso (khoảng từ 10 - 21 USD) cho một ca làm việc 12 giờ, trong khi đó mức thù lao của các đồng nghiệp của họ ở Nhật Bản là 20 USD/giờ.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục