tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ông Tập Cận Bình thăm Mỹ: Khó có đột phá ngoại giao

  • Cập nhật : 12/09/2015

(The gioi)

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng ngày 9.9 dẫn nhận định của giới chuyên gia cho biết, chuyến đi Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến vào cuối tháng Chín này khó tạo đột phá ngoại giao trong quan hệ song phương.

ong tap can binh va ngoai truong john kerry trong lan gap hoi 5.2015.

Ông Tập Cận Bình và Ngoại trưởng John Kerry trong lần gặp hồi 5.2015.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết hợp chuyến công du Mỹ với việc tham dự khóa họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc được tổ chức vào cuối tháng Chín.

Theo giáo sư Kim Xán Vinh (Jin Canrong) thuộc Đại học Quốc gia tại Bắc Kinh và là một cố vấn chính phủ, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ mở đầu chuyến công du Mỹ bắt đầu từ ngày 22.9 với chuyến thăm thành phố Seattle, trụ sở của nhiều tập đoàn công nghệ nổi tiếng như Microsoft và Amazon.

Trong thời gian lưu lại Seattle, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có một số cuộc gặp với giới lãnh đạo các doanh nghiệp Mỹ dưới sự chủ trì của cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Henry Paulson. Ông sẽ phát biểu về quyết tâm thúc đẩy cải cách kinh tế của Trung Quốc.

Tuy nhiên, khách mời có thể sẽ không được phát biểu hay chất vấn do lo ngại có nhiều ý kiến liên quan tới vấn đề phá giá đồng nhân dân tệ và chính sách bảo hộ của Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình cũng sẽ từ chối trả lời những câu hỏi không được xét duyệt trước đó.

Sau đó, ông Tập Cận Bình sẽ tới Washington, bắt đầu chuyến thăm chính thức Mỹ và gặp Tổng thống Barack Obama. Nguyên thủ hai nước sẽ thảo luận nhiều chủ đề, từ hồ sơ Biển Đông cho đến vấn đề tin tặc.

Giới quan sát cho rằng mặc dù cả hai bên đều cố gắng tìm ra những lĩnh vực để có thể thúc đẩy hợp tác song phương, nhưng ít có khả năng chuyến công du này tạo ra bước đột phá trong quan hệ Mỹ-Trung.

Mặt khác, chuyến công du này diễn ra trong bầu không khí không thuận lợi cho Trung Quốc. Nhiều ứng viên Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa đã chỉ trích gay gắt Trung Quốc. Tháng trước, Thống đốc bang Wisconsin, ông Scott Walker đã kêu gọi Tổng thống Obama hủy chuyến thăm Mỹ của nguyên thủ Trung Quốc.

Sau cùng, ông Tập Cận Bình sẽ tới New York để dự và phát biểu tại khóa họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 28.9.

Nguồn tin của báo Hồng Kông cho biết thêm, dường như ban đầu, theo lịch trình, ông Tập Cận Bình sẽ dừng chân tại Hawaii, nhưng cuối cùng kế hoạch này đã hủy bỏ vì nơi đây có trụ sở của Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương và Bộ Chỉ huy này trong thời gian qua đã chỉ trích gay gắt chính sách của Trung Quốc tại Biển Đông.

(Theo Báo Lao Động)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục