tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Báo Nhật phân tích kế hoạch cải tổ quân đội Trung Quốc

  • Cập nhật : 11/09/2015

(The gioi)

Theo nhật báo “Nikkei” (Nhật Bản) ngày 9/9, chính quyền Trung Quốc đang đẩy nhanh thảo luận kế hoạch cải cách quy mô lớn đối với quân đội nước này.

binh si quan doi trung quoc tham gia tap tran o tinh hac long giang. (anh: afp/ttxvn)

Binh sĩ quân đội Trung Quốc tham gia tập trận ở tỉnh Hắc Long Giang. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Phương hướng chính là giảm từ 7 đại quân khu phòng thủ tại các khu vực xuống còn 4 – 5 đại quân khu, thành lập bộ phận chỉ huy điều phối chung giữa các lực lượng hải, lục, không quân và lực lượng tên lửa chiến lược tại các quân khu.

Bắc Kinh cũng hướng tới việc giảm dần vai trò trung tâm của lục quân, phát triển theo hướng của các nước tiên tiến là tăng cường vai trò của hải quân và không quân, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Quân đội Trung Quốc cũng sẽ được đẩy mạnh phát triển trong lĩnh vực vũ trụ và không gian mạng.

Theo các nguồn tin có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc, chủ trương cải cách quân đội đã được nội bộ đảng ủng hộ trước khi nước này tiến hành duyệt binh ngày 3/9. Vì thế, trong bài diễn thuyết tại cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ cắt giảm 300 nghìn trong tổng số 2,3 triệu quân.

 
chu tich trung quoc tap can binh duyet cac luc luong quan doi tham gia le duyet binh ky niem o thu do bac kinh ngay 3/9. (anh:afp/ttxvn)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt các lực lượng quân đội tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm ở thủ đô Bắc Kinh ngày 3/9. (Ảnh:AFP/TTXVN)

 

Đây chỉ là giai đoạn 1 của đợt cải cách quy mô lớn trong quân đội. Số quân bị cắt giảm chủ yếu là lục quân, chiếm tới 1,6 triệu binh sỹ, tương đương 70% quân số, và những lực lượng không tham gia chiến đấu như các cơ quan văn hóa, văn nghệ quân đội.

Một số bộ phận của lực lượng Cảnh sát vũ trang như bộ phận phụ trách nhập cảnh sẽ chuyển giao sang trực thuộc Quốc vụ viện với tên gọi Đội Cảnh vệ Quốc dân. Nguồn kinh phí dư ra nhờ cắt giảm nhân sự sẽ được đưa vào ngân sách phát triển và trang bị khí tài, vũ khí hiện đại. Cùng với đó, chế độ đãi ngộ đối với quân nhân sẽ được cải thiện nhằm thu hút sự ủng hộ của giới quân nhân đối với chiến dịch bài trừ tham nhũng trong quân đội.

Cùng với việc cắt giảm nhân sự, các đại quân khu trong nội địa cũng sẽ được sáp nhập, tổ chức lại tinh gọn, dành nguồn lực ưu tiên cho các đại quân khu ven biển. Chủ trương này phù hợp với đường lối xây dựng Trung Quốc thành cường quốc biển do chính quyền Tập Cận Bình khởi xướng.

 
xe tang cua quan doi trung quoc tham gia mot cuoc tap tran. (anh:thx -ttxvn)

Xe tăng của quân đội Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận. (Ảnh:THX -TTXVN)

 

Tại các đại quân khu sẽ thành lập bộ chỉ huy hỗn hợp các lực lượng lục, hải, không quân và lực lượng tên lửa chiến lược. Bộ Tổng Tham mưu cũng sẽ được cải tổ, xây dựng thêm cơ quan mới có khả năng điều phối hoạt động của các lực lượng.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng có đề án xây dựng lực lượng mới chuyên trách các hoạt động quân sự trong vũ trụ.

Trên thực tế, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khởi xướng chủ trương cải tổ quân đội từ tháng 11/ 2013. Tuy nhiên, từ đó đến nay, nhiều ý kiến cho rằng việc cải tổ 4 Tổng bộ và các đại quân khu khó có thể thực hiện được.

Nhiều ý kiến cho rằng việc cải tổ quân đội cùng với chiến dịch bài trừ tham nhũng trong quân đội sẽ giúp Chủ tịch Tập Cận Bình củng cố cơ sở quyền lực vững chắc trong quân đội.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục