Mỹ định bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc nổi giận
Tàu sân bay Mỹ có mặt tại Trung Đông diệt IS
Tây Ban Nha gia hạn tên lửa Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ
Nga sẽ cấm vận thêm Thổ Nhĩ Kỳ
Nga triển khai công nghệ không gian không kích Syria

Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ các tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, ngoại trưởng Trung Quốc lớn lối tuyên bố vào ngày 16.9, hai ngày sau khi có ảnh vệ tinh cho thấy nước này đang tiến hành xây trái phép đường băng ở Đá Vành Khăn.
Trung Quốc đang xây trái phép đường băng ở Đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo ảnh vệ tinh chụp ngày 8.9.2015 - Ảnh: CSIS/DigitalGlobe
“Tôi muốn lặp lại một lần nữa rằng Quần đảo Nam Sa (cách gọi Trường Sa của Trung Quốc) là lãnh thổ của Trung Quốc”, AFP dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị phát biểu trong một bài diễn văn dành cho các nhà ngoại giao ở Bắc Kinh.
“Điều này hoàn toàn được củng cố bởi các cơ sở lịch sử và pháp lý. Việc Trung Quốc duy trì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình, cũng như bảo vệ các lợi ích hợp pháp khỏi bị xâm phạm là điều hoàn toàn hợp lý”, ông Vương bao biện.
Ngoại trưởng Trung Quốc còn cho rằng hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông là nhằm thực thi “nghĩa vụ quốc tế” của Trung Quốc. Bắc Kinh từng tuyên bố việc xây đảo nhân tạo, cùng các cơ sở trên đảo là nhằm mục đích dân sự lẫn quân sự.
“Trung Quốc cam kết duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông, đồng thời đảm bảo quyền tự do lưu thông và các chuyến bay ngang vùng biển này”, ông Vương nói.
AFP cho biết công trình xây dựng đường băng dài 3.000 m trên Đá Chữ Thập thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã được bắt đầu hồi năm ngoái. Công trình này hiện “đang tiến triển nhanh”, theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Mỹ (CSIS) ngày 14.9.
Những bức ảnh ảnh chụp từ vệ tinh mới đây cho thấy hoạt động san ủi đất và xây dựng đường băng khác cũng đang được tiến hành tại Đá Xu Bi, nơi đã được bồi đắp thành một hòn đảo với diện tích lên đến gần 4 triệu m2, theo CSIS.
Vệ tinh Mỹ hồi tuần trước cũng chụp được bức tường bao bọc một diện tích được cho là nơi chuẩn bị xây dựng một đường băng tại Đá Vành Khăn.
Những bức ảnh chụp từ vệ tinh tại Đá Vành Khăn cho thấy điều hoàn toàn trái ngược với tuyên bố hoạt động bồi đắp đảo đã hoàn tất do chính Ngoại trưởng Vương Nghị đưa ra tại hội nghị ASEAN hồi tháng 8.
Bà Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao về châu Á tại CSIS, bình luận công trình xây đường băng thứ 3 của Trung Quốc “cho thấy Bắc Kinh không hề muốn thể hiện sự kiềm chế và tìm kiếm giải pháp ngoại giao để làm giảm căng thẳng với các nước láng giềng, với Mỹ và các quốc gia khác”.
“Bắc Kinh có vẻ như đang gửi đi một thông điệp đến Tổng thống Mỹ Barack Obama, đó là Trung Quốc quyết tâm thực thi lợi ích của mình tại Biển Đông ngay cả khi điều nay có thể khiến căng thẳng với Mỹ leo thang”, bà Glaser cho hay.
Hoàng Uy
Theo Thanh Niên
1Mỹ định bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc nổi giận
Tàu sân bay Mỹ có mặt tại Trung Đông diệt IS
Tây Ban Nha gia hạn tên lửa Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ
Nga sẽ cấm vận thêm Thổ Nhĩ Kỳ
Nga triển khai công nghệ không gian không kích Syria
2Khủng bố rúng động nước Pháp, động đất Nepal và khủng hoảng nợ Hy Lạp là những sự kiện đáng nhớ trong năm 2015.
3Mỹ cảnh báo nguy cơ 'luật của kẻ mạnh' trở lại Biển Đông
Mỹ không thể tuần tra Biển Đông thêm trong năm nay
Bom trọng lực hạt nhân nguy cơ châm ngòi cuộc đua vũ trang mới
Trung Quốc thất vọng trước thỏa thuận giữa Nhật Bản và Ấn Độ
Đàm phán thất bại, hai miền Triều Tiên đấu khẩu
Trong khi Trung Quốc đang hứng chịu tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, một nhà hàng ở nước này đã tính phí “làm sạch không khí” đối với mỗi thực khách.
5Trung Quốc công bố các nhiệm vụ kinh tế chính trong năm 2016
Nga nêu điều kiện khôi phục quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ
Nga sắm hàng trăm phi cơ, tàu, xe bọc thép cho quân đội
Arab Saudi lập liên minh 34 quốc gia chống khủng bố
Thổ Nhĩ Kỳ bị tố tiếp tay cho IS sản xuất chất độc thần kinh
6Tổng thống Obama: "Mỹ đang ra tay chống IS mạnh hơn bất kỳ lúc nào"
50% cử tri Anh muốn nước này rời khỏi Liên minh châu Âu
Tổng thống Nga hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Thổ Nhĩ Kỳ
Nga tuyên bố sẽ không từ bỏ tư cách thành viên trong IMF
Mỹ đóng cửa hơn 1.000 trường học vì bị dọa bom
7Triều Tiên "hóa sói" với Trung Quốc
Các cường quốc "đổ bê tông" ở Libya để chống IS
Mỹ bổ sung khả năng diệt hạm cho Tomahawk?
Đức từ chối đề nghị của Mỹ tăng hỗ trợ quân sự đánh IS
Người Hàn tác động đổi tên biển Nhật Bản trong sách giáo khoa ở Mỹ
8Montenegro: Điểm nóng mới giữa Nga - NATO?
Quan hệ Mỹ - Nhật tốt hơn nhờ hợp tác vấn đề Biển Đông
Vợ Bạc Hy Lai được đề nghị giảm án khỏi mức án tử hình
Thổ Nhĩ Kỳ cấm quân nhân tới Nga du lịch
Khủng bố từng âm mưu thảm sát ‘kiểu Paris’ tại nước Anh
9Quan chức Trung Quốc bị khủng bố giết chết
Bà Suu Kyi ra đường nhặt rác
Nga cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về hậu quả của 'hành động liều lĩnh'
Nga tố Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm nghị quyết LHQ
Bầu cử vòng 2 ở Pháp: Đảng Mặt trận quốc gia thất bại
10Với cam kết đóng góp tích cực và chủ động cho hòa bình thế giới, Nhật Bản đang ngày một vươn xa hơn tới Ấn Độ Dương và vùng Carribe. Thế nhưng không có khu vực nào mà Tokyo triển khai nhiều chiến dịch hỗ trợ đảm bảo an ninh hàng hải như ở Đông Nam Á.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự