tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ấn Độ sẽ lập liên minh chống tàu ngầm Trung Quốc tại Ấn Độ Dương

  • Cập nhật : 02/12/2015

(The gioi)

Học giả Abhijit Singh thuộc Viện Phân tích và Nghiên cứu quốc phòng Ấn Độ cho biết New Delhi sẽ sớm lập liên minh với lực lượng hải quân Úc, Mỹ và các nước trong khu vực để chống lại sự bành chướng của lực lượng tàu ngầm Trung Quốc tại Ấn Độ Dương.

mot tau ngam an do (anh minh hoa: ndtv)

Một tàu ngầm Ấn Độ (ảnh minh họa: NDTV)

Tờ Diplomat trích dẫn bài phân tích của ông Abhijit Singh cho hay Ấn Độ và Úc đang lên kế hoạch tập trận chung lần đầu tiên trong tháng này với mục tiêu tăng cường hợp tác chống tàu ngầm của Bắc Kinh, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường bành chướng trên Biển Đông và sự hiện diện lực lượng tàu ngầm ở Ấn Độ Dương trong những năm gần đây.

“Úc có thể sẽ phái tàu ngầm lớp Collins cùng chiến hạm ASW và chiến đấu cơ chống ngầm P-3  trong khi Ấn Độ sẽ triển khai 8 tiêm kích chống ngầm tầm xa trong cuộc tập trận này tại Vịnh Bengal”, ông dự báo.

Ông Abhijit Singh cũng cho hay Ấn Độ và Mỹ cũng sẽ tổ chức tập trận trên biển chung cũng tại Vịnh Bengal vào cuối tháng này thay vì hợp tác nhân đạo và tìm kiếm cứu nạn truyền thống. Hai bên có thể triển khai các hoạt động chống ngầm.

Ấn Độ có thể sẽ mời hải quân Nhật Bản tham gia cuộc tập trận chống ngầm chung cùng Mỹ, trong khi Úc lại bày tỏ muốn hợp tác cùng lúc với cả Ấn Độ, Nhật và Mỹ nhằm duy trì an ninh hàng hải dựa trên tuân thủ luật pháp quốc tế tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Cả Ấn Độ và Úc đang nhận thức sâu sắc rằng để duy trì an ninh hàng hải tại khu vực trên phải có sự phối kết hợp từ các quân đội, đặc biệt là hải quân trong khu vực.

Những động thái trên diễn ra sau khi Bắc Kinh tăng cường bành chướng tại Biển Đông và sự hiện diện lực lượng tàu ngầm tại Ấn Độ Dương, đặc biệt Trung Quốc gần đây tăng cường trục kết nối với Pakistan.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục