tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỹ chuẩn bị cho “chiến tranh lai” với Nga ở vùng Baltic

  • Cập nhật : 29/09/2015

(The gioi)

Báo Deutsche Wirtschafts Nachrichten (DWN – Đức) hôm 26-9 cho biết Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc “chiến tranh lai” có sự tham gia của Nga tại khu vực Baltic ở châu Âu.

Theo DWN, tất cả các cuộc tập trận giả của NATO do Mỹ dẫn đầu từ trước đến nay nhằm chuẩn bị cho các kịch bản phản ứng quân sự khác nhau.

Lầu Năm Góc dự định sử dụng một số nước láng giềng của Nga trong khu vực Baltic làm “chiến trường” trong quá trình chuẩn bị cho kịch bản "chiến tranh lai" với Nga.

“Chiến tranh lai” là cuộc chiến trong đó một nước sẽ tập trung lực lượng để tấn công khu vực mục tiêu và tiến hành tấn công mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của kẻ thù.

Nhà đồng sáng lập của Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNA) Michele Flournoy cho rằng sự can thiệp của Moscow vào miền Đông Ukraine buộc Washingotn cập nhật các kế hoạch dự phòng khẩn cấp vì chúng đã khá lỗi thời.

lau nam goc da xem xet va cap nhat ke hoach du phong cho mot cuoc chien tranh voi nga. anh: rt

Lầu Năm Góc đã xem xét và cập nhật kế hoạch dự phòng cho một cuộc chiến tranh với Nga. Ảnh: RT

Kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bắt đầu, số lượng các cuộc tập trận do NATO tổ chức ở châu Âu tăng đột biến. Tất cả các cuộc tập trận này đều nhằm mục đích chuẩn bị cho tình huống Nga can thiệp và kiểm soát các nước vùng Baltic.

Theo tờ báo Đức, các nước NATO ở Đông Âu lấy cớ “Nga là mối đe dọa nghiêm trọng” để biện minh cho hành động tăng chi tiêu quốc phòng và cung cấp lý do để Mỹ đưa quân đồn trú tại châu Âu. DWN cho biết chỉ tính riêng số binh lính Mỹ tại Đức đã lên đến 40.000 người. Ngoài ra Washington còn đang triển khai xe tăng và pháo binh đến vùng Baltic.

Tuần trước, một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ Lầu Năm Góc đã xem xét và cập nhật kế hoạch dự phòng cho một cuộc chiến tranh với Nga lần đầu tiên kể từ khi Liên Xô tan rã. Mục đích của động thái này nhằm “đối phó một cuộc xâm lược tiềm tàng chống lại các thành viên NATO”.

quan doi nato tap tran gan tp regensburg - duc. anh: reuters

Quân đội NATO tập trận gần TP Regensburg - Đức. Ảnh: Reuters

 

quan doi nga tham gia cuoc tap tran trung tam - 2015. anh: ria novosti

Quân đội Nga tham gia cuộc tập trận Trung tâm - 2015. Ảnh: RIA Novosti

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 6 nói với truyền thông Ý rằng quân đội Nga ít hiện hiện ở nước ngoài và không có ý định gây hấn. Moscow cũng hầu như không có căn cứ quân sự nào ở bên ngoài. Ông cho rằng chỉ có “những kẻ điên” mới có thể tưởng tượng Nga sẽ đột ngột tấn công các quốc gia NATO.

Bộ Ngoại giao Nga vào tháng 8 qua lên án việc Mỹ đẩy mạnh hiện diện quân tại biên giới Nga nhằm “thống trị” châu Âu. Sau khi có báo cáo Washington triển khai tên lửa và kho đạn ở một số nước Đông Âu và Baltic, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov khẳng định NATO đang muốn kéo nước này vào một cuộc chạy đua vũ trang.

Cả Mỹ, NATO và Nga trong năm nay đều tổ chức các cuộc tập trận quân sự lớn. Trong tháng rồi, Mỹ phát động cuộc tập trận trên không lớn nhất ở châu Âu từ thời Chiến tranh Lạnh. Nga đáp trả bằng cuộc tập trận “Trung tâm” trải dài từ sông Volga tới vùng Siberia, cũng được xem là lớn nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

(Theo Người lao động)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục