tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hàn Quốc nói chưa bao giờ là một phần thuộc Trung Quốc

  • Cập nhật : 21/04/2017

Chính phủ Hàn Quốc đang muốn làm rõ chuyện Chủ tịch Trung QuốcTập Cận Bình có nói hay không rằng trong quá khứ Hàn Quốc từng là một phần thuộc Trung Quốc.

cac ung cu vien se tham gia tranh cu trong cuoc bau cu tong thong han quoc ngay 9-5 - anh: getty images/bloomberg

Các ứng cử viên sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc ngày 9-5 - Ảnh: Getty Images/Bloomberg

Sự việc liên quan tới nội dung một cuộc phỏng vấn với ông Trump đăng trên báo Wall Street Journal (WSJ) tuần trước.

Trong đó ông Trump thuật lại rằng tại cuộc hội đàm ngày 12-4 với nhà lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận Bình bảo với ông rằng "Hàn Quốc từng là một phần của Trung Quốc".

Tờ báo trích lời ông Trump nói trong cuộc trả lời phỏng vấn, "(ông Tập) bèn đi vào lịch sử của Trung Quốc và Hàn Quốc. Không phải Triều Tiên mà là Hàn Quốc. Và như ông biết đấy, ông đang nói về hàng ngàn năm lịch sử và rất nhiều cuộc chiến tranh. Và Hàn Quốc thực tế đã từng là một phần của Trung Quốc".

Tờ Koreatimes thận trọng nêu giả thiết chưa rõ phát biểu gây bức xúc của ông Trump do ông Tập Cận Bình khởi xướng hay thực tế chính là ý tưởng của ông Trump.

Trang tin Quartz (Mỹ) dẫn ý kiến của giáo sư sử học Kyung Moon Hwang thuộc Đại học Nam California nói: "Không có sử gia đáng kính nào lại có thể đưa ra một tuyên bố kiểu như vậy (tức tuyên bố 'Hàn Quốc từng là một phần của Trung Quốc').

Cũng theo trang tin này thì có thể có hai giai đoạn trong lịch sử khiến người ta dễ lầm tưởng bán đảo Triều Tiên là một phần của Trung Quốc. Lần đầu tiên là giai đoạn nhà Hán (206 trước CN - 220 sau CN) khi Trung Quốc phân chia khu vực phía bắc bán đảo thành bốn vùng hành chính.

Lần thứ hai là vào thế kỷ 13 khi đế quốc Mông Cổ thống trị quyền lực trên cả một vùng lãnh thổ rộng lớn gồm cả Trung Quốc và Triều Tiên.

Thông tin ông Trump chia sẻ với tờ WSJ đã làm dấy lên phản ứng dữ dội tại Seoul, và cũng trở thành vấn đề được các ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc đề cập đến.

Thông qua người phát ngôn, ứng cử viên Hong Joon Pyo của Đảng Hàn Quốc Tự do nói: "Đây rõ ràng là một sự xuyên tạc lịch sử và sự xâm phạm chủ quyền của Hàn Quốc".

Trong khi đó, đại diện của Đảng Dân chủ Hàn Quốc, ứng cử viên Moon Jae In yêu cầu phải làm rõ bối cảnh đầy đủ cho những bình luận của ông Tập Cận Bình.

Đảng Vì nhân dân của ứng cử viên Ahn Cheol Soo cho rằng thật đáng tiếc khi Trung Quốc đã bóp méo lịch sử trong một bối cảnh ngoại giao quốc tế như vậy.

Trên thực tế, theo Hãng tin Yonhap, ban đầu chính quyền Hàn Quốc tỏ ra 'không thèm chấp' những kiểu phát ngôn như vậy, thậm chí một quan chức ngoại giao giấu tên còn nói vấn đề này 'không đáng để phản ứng'.

Tuy nhiên sau khi dư luận và các ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc tỏ thái độ bức xúc, Hãng tin Bloomberg ngày 20-4 cho biết Bộ Ngoại giao Hàn Quốc quyết định sẽ phải xác minh sự thật về việc ông Tập Cận Bình đã nói những gì liên quan tới Hàn Quốc với ông Trump.

Tại cuộc họp báo ngày 20-4 ở Seoul, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June Hyuck nói: "Có một sự thật đã được cộng đồng thế giới thừa nhận trong hàng ngàn năm lịch sử là Hàn Quốc chưa bao giờ là một phần thuộc Trung Quốc".

 

D. KIM THOA
Theo Tuổi Trẻ

Trở về

Bài cùng chuyên mục