tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đông Phong 21D đe dọa thay đổi cán cân sức mạnh Tây Thái Bình Dương

  • Cập nhật : 04/09/2015

(Tin kinh te)

Được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay", tên lửa Đông Phong 21D từ lâu vẫn nằm trong vòng bí mật với nhiều lời đồn đoán.

ten lua dan dao chong ham dong phong 21d trung quoc

Tên lửa đạn đạo chống hạm Đông Phong 21D Trung Quốc

 Tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 2/9 nhận định tên lửa đạn đạo chống hạmĐông Phong 21D của Trung Quốc, dự kiến sẽ chính thức "trình làng" trong cuộc duyệt binh rầm rộ tại thủ đô Bắc Kinh nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II, có thể trở thành mối đe dọa làm thay đổi cán cân sức mạnh quân sự ở phía Tây Thái Bình Dương.

Được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay", tên lửa Đông Phong 21D từ lâu vẫn nằm trong vòng bí mật với nhiều lời đồn đoán.

Theo ước tính của các chuyên gia quân sự Phương Tây, tên lửa Đông Phong 21D có tầm bắn từ 900-1.500 km, và có thể đạt vận tốc gấp 10 lần tốc độ âm thanh (Mach 10).

Với vận tốc này, Đông Phong 21D nhanh hơn bất cứ loại tên lửa nào có ý định đánh chặn nó. Vì vậy, một số nhà phân tích cho rằng Đông Phong 21D có thể vô hiệu hóa tàu sân bay - một trụ cột quan trọng trong chiến lược hải quân của Mỹ.Rõ ràng, sức mạnh không bàn cãi của Mỹ trên biển sẽ bị đe dọa, khiến tương quan lực lượng ở phía Tây Thái Bình Dương thay đổi.

tau uss laboon (ddg 58) cua my toi vinh souda, hy lap ngay 29/4. (nguon: afp/ttxvn)

Tàu USS Laboon (DDG 58) của Mỹ tới Vịnh Souda, Hy Lạp ngày 29/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Căng thẳng gần đây trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã tăng nhiệt do kế hoạch cải tạo và mở rộng đảo mà Bắc Kinh ráo riết triển khai trái phép ở Biển Đông.

Dự kiến vào cuối tháng 9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm Mỹ./.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục