tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỹ “dằn mặt” Trung Quốc

  • Cập nhật : 05/09/2015

(Tin kinh te)

Washington cần chấp nhận rủi ro bị trả đũa để cho Bắc Kinh thấy sự nghiêm túc của mình trong việc trấn áp hoạt động gián điệp thương mại

Nhà Trắng dự kiến sẽ công bố biện pháp trừng phạt các công ty Trung Quốc bị cáo buộc dính líu đến hoạt động tấn công mạng, đánh cắp bí mật thương mại tại Mỹ trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Washington vào nửa cuối tháng 9. Tờ The Financial Times (Anh) hôm 3-9 dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết thông tin này.

Theo báo The Financial Times, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama trong nhiều tháng qua đã soạn thảo kế hoạch trừng phạt để đáp trả sau khi Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho rằng Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm bởi sự gia tăng số vụ gián điệp kinh tế (53%) nhằm vào Washington.

Tuy nhiên, nội bộ Mỹ đang chia rẽ về việc liệu có nên công bố những biện pháp trừng phạt trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình hay không. Những người ủng hộ lập luận rằng Washington cần cho Bắc Kinh thấy sự nghiêm túc trong nỗ lực ngăn chặn tội phạm mạng. Trái lại, những người phản đối lo ngại động thái này ảnh hưởng tiêu cực đến chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Theo một nguồn tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thúc giục Tổng thống Obama lùi thời điểm công bố trừng phạt cho tới sau chuyến thăm. Tuy nhiên, các cơ quan thực thi pháp luật cho rằng không thể chờ đợi thêm vì bản chất nghiêm trọng của các vụ tấn công mạng.

tong thong my barack obama (phai) va chu tich trung quoc tap can binhanh: ap

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận BìnhẢnh: AP

Một quan chức hé lộ các biện pháp trừng phạt có thể được công bố vào tuần tới. Thời điểm này không quá gần chuyến thăm của ông Tập Cận Bình nên Bắc Kinh có thời gian để “hạ hỏa” trước khi lãnh đạo 2 nước gặp nhau tại Washington.

Nhận xét về lệnh trừng phạt, chuyên gia về Trung Quốc, bà Bonnie Glaser thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cho rằng chúng là thông điệp cho thấy Washington “thực sự nghiêm túc” trong việc trấn áp hoạt động gián điệp thương mại. Cũng theo bà Glaser, Washington cần chấp nhận rủi ro bị trả đũa để cho Bắc Kinh thấy sự nghiêm túc của mình.

Ngoài chuyện an ninh mạng, hoạt động xây đảo trái phép của Trung Quốc ởbiển Đông cũng là mối bận tâm hàng đầu của Mỹ. Trong bước đi kiềm chế Bắc Kinh, Mỹ và Malaysia đang bí mật đàm phán về thỏa thuận cho phép Washington đưa máy bay do thám sang đồn trú tại Kuala Lumpur để tiến hành tuần tra biển Đông.

Trang tin Bloomberg dẫn lời 2 quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ tiết lộ cuộc đàm phán đã được đẩy mạnh sau hàng loạt vụ tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển Malaysia. Mỹ đang thúc giục chính quyền Thủ tướng Najib Razak cho phép 2 loại máy bay tuần tra trinh sát biển P-8 Poseidon và P-3 Orion cất cánh từ sân bay Malaysia để tuần tra biển.

Song song đó, theo hãng tin AP, Phó Đô đốc Frederick Roegge sẽ thay thế Phó Đô đốc Phillip Sawyer trở thành Tư lệnh lực lượng tàu ngầm của Mỹ ở Thái Bình Dương. Sự thay đổi này diễn ra trong lúc Trung Quốc đẩy nhanh các hoạt động trên biển Đông, buộc Mỹ phải tăng cường khả năng thu thập thông tin tình báo của tàu ngầm.

Trong một diễn biến khác, Lầu Năm Góc ngày 4-9 cho biết 5 tàu hải quân Trung Quốc hoạt động ngoài khơi Alaska trong những ngày gần đây đã tiến vào phạm vi 12 hải lý tính từ đường bờ biển Mỹ. Dẫu số tàu trên đang trên đường trở về nước nhưng Washington vẫn tiếp tục theo dõi nhất cử nhất động của chúng.

Trở về

Bài cùng chuyên mục