tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cựu nghị sĩ Mỹ Ron Paul: Tận thế đang tới

  • Cập nhật : 01/07/2016

Cựu nghị sĩ Mỹ - ông Ron Paul – cho rằng cuộc trưng cầu dân ý lịch sử của Anh về việc đi hay ở tại Liên minh Châu Âu (EU) là dấu hiệu về một cuộc khủng hoảng toàn cầu chứ không chỉ là bước ngoặt đánh dấu sự kết thúc của một lục địa châu Âu thống nhất.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 28/6, ông Paul cho rằng EU sẽ trở thành một tổ chức không có mục đích hay chức năng cụ thể.

Ông cho rằng hồi kết đang tới với thị trường. Điều đó không có nghĩa là trong một sớm một chiều, nhưng mọi người đang tỏ ra thực sự không vui. Nguyên nhân không phải chỉ từ vụ “li dị” giữa Anh và EU mà còn bởi những chính sách tài khóa tồi của các quốc gia trên toàn thế giới.

Theo ông Paul, nếu lãi suất vẫn duy trì ở mức thấp, các thị trường có thể vỡ tan bất kỳ lúc nào.

ong ron paul

Ông Ron Paul

Ông Paul nhận định rằng mọi người đã kết quả của cuộc trưng cầu dân ý quan trọng tại Anh và cuối cùng mọi thứ lại không như kỳ vọng trước đó. Điều này đã khiến thị trường gặp một cú sốc. Tuy nhiên, vị cựu dân biểu này cho rằng đây không phải là vấn đề mọi người nên tập trung vào.

Thay vì Brexit, những điều khiến cho các thị trường sụt giảm trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra mới là cái mọi người nên tập trung giải quyết trước.

Đó chính là việc các ngân hàng trung ương đã đẩy lãi suất xuống quá thấp, khiến các nhà đầu tư mắc sai lầm trong việc mua trái phiếu.

Tất cả các chỉ số chính của Mỹ đã rơi vào vùng âm trong năm 2016 trong 2 ngày sau khi Brexit diễn ra. Mặc dù đã phục hồi lại trong phiên giao dịch ngày 28/6 nhưng ông Paul dự báo rằng một loạt các thị trường sẽ suy giảm trong thời gian tới.

Thảm họa sẽ không xảy ra với các thị trường nếu trước đó không có gì xảy ra. Và trong trường hợp này, ông Paul cho rằng chính sách tiền tệ đã đẩy lãi suất xuống mức rất thấp chính là nguyên nhân. Sự bất ổn vẫn tràn ngập trên thị trường và điều đó vẫn chưa được khắc phục. Sẽ không dễ dàng để sửa chữa lại mọi thứ bởi tất cả đều đang cạn kiệt năng lượng.

Thạch Thảo
(Theo Người Đồng Hành)

Trở về

Bài cùng chuyên mục