tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh 03-07-2016

  • Cập nhật : 03/07/2016

Ông Kim Jong-un tăng 40 kg sau bốn năm cầm quyền

lanh dao kim jong-un tang 40 kg ke tu khi nham chuc cach day bon nam

Lãnh đạo Kim Jong-un tăng 40 kg kể từ khi nhậm chức cách đây bốn năm


Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) tiết lộ ông Kim Jong-un tăng cân khoảng 40 kg kể từ khi lãnh đạo Triều Tiên cách đây bốn năm. Hiện ông cân nặng khoảng 130 kg.
Ông Kim Jong-un còn bị chứng mất ngủ và lo âu về vấn đề an toàn cá nhân, NIS báo cáo trong một phiên họp kín với một ủy ban của Quốc hội Hàn Quốc ngày 1.7, theo AFP.
Sau khi cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un qua đời vào năm 2011, ông Kim Jong-un lên lãnh đạo đất nước kể từ năm 2012 và lúc đó cân nặng 90 kg, theo NIS.
Đến năm 2014, cân nặng của ông Kim Jong-un tăng lên 120 kg và năm nay là 130 kg, nghị sĩ Lee Cheol-woo thuộc đảng cầm quyền Saenuri, dẫn lại báo cáo của NIS cho biết trong buổi họp báo sau phiên họp kín.
“Theo NIS, ông Kim Jong-un bị chứng mất ngủ. Ông kiểm tra kỹ lưỡng bất kỳ mối đe dọa nào đối với chính quyền Triều Tiên và quân đội, và ông lo ngại về việc đảm bảo an toàn cho bản thân”, ông Lee cho hay.
Do thói quen ăn uống, nhậu nhẹt quá độ, ông Kim Jong-un có thể mắc nhiều “chứng bệnh người lớn”, ông Lee cho biết, nhưng không nói cụ thể bệnh gì.
 du phat dong chien dich keu goi nguoi dan khong hut thuoc la, nhung lanh dao kim jong-un thuong xuyen duoc nhin thay cam dieu thuoc la tren tayreuters

 Dù phát động chiến dịch kêu gọi người dân không hút thuốc lá, nhưng lãnh đạo Kim Jong-un thường xuyên được nhìn thấy cầm điếu thuốc lá trên tayREUTERS

Ngoài việc bị béo phì, ông Kim Jong-un được nhìn thấy thường xuyên cầm điếu thuốc lá trên tay trong lúc thị sát các nhà máy, công trình xây dựng và nông trại.
Cả ông Kim Jong-il và cố lãnh đạo Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) - ông nội của ông Kim Jong-un, cũng bị béo phì và nghiện thuốc lá. Hai người này đều qua đời vì đau tim.

NIS cũng xác nhận người cô một thời đầy quyền lực của lãnh đạo Triều Tiên là bà Kim Kyong-hui vẫn còn sống sau thời gian dài vắng mặt kể từ vụ xử tử chồng bà là ông Jang Song-thaek.

“Bà bị nghiện rượu sau vụ xử tử chồng bà về tội phản quốc và tham nhũng, nhưng bà hiện được chăm sóc đặc biệt ở ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng”, theo ông Lee.

Mỹ sắp đưa lực lượng tinh nhuệ nhất tới Biển Đông

Sớm nhất vào năm 2019, đơn vị viễn chinh này sẽ được điều động từ bờ Tây nước Mỹ tới Tây Thái Bình Dương, gia nhập lực lượng tuần tra Biển Đông.

anh minh hoa: us navy

Ảnh minh họa: US Navy

Hãng tin Sputnik của Nga mới đây dẫn tiết lộ của Tư lệnh Thủy quân lục chiến Hải quân Mỹ John Wissler cho biết với bố trí này, lực lượng tuần tra của quân đội Mỹ ở Tây Thái Bình Dương sẽ có thêm năng lực tác chiến lưỡng thê (vừa tác chiến trên biển vừa tác chiến trên bộ) và phạm vi tác chiến của Hải quân Mỹ cũng được tăng lên.

Dự kiến, sớm nhất là vào năm 2019, đơn vị thủy quân lục chiến đầu tiên sẽ được điều động từ bờ Tây nước Mỹ tới Tây Thái Bình Dương và các đơn vị thủy quân lục chiến đóng ở Australia cũng như Okinawa (Nhật Bản) cũng có thể tham gia vào đội quân chiến đấu mới này.

 

Thủy quân lục chiến là lực lượng tác chiến lưỡng thê tinh nhuệ nhất của Hải quân Mỹ, đồng thời là lực lượng tác chiến phản ứng nhanh chủ yếu của quân đội Mỹ, chức trách chủ yếu là tận dụng tất cả các phương tiện tàu thuyền của Hải quân để triển khai với tốc độ nhanh nhất tới mọi địa điểm khủng hoảng trên toàn cầu nhằm thực thi nhiệm vụ được Tổng thống giao phó.

 

Theo cơ cấu lãnh đạo dân sự trong quân đội Mỹ, thủy quân lục chiến là một thành phần của Bộ Hải quân, thường hoạt động sát cánh bên các lực lượng hải quân cho các mục đích huấn luyện, vận chuyển và tiếp vận. Tuy nhiên, theo cơ cấu lãnh đạo quân sự, thủy quân lục chiến Mỹ lại là một quân chủng độc lập, tương đương với cả lục quân, không quân...


Giám đốc CIA đánh giá về lãnh đạo tối cao Trung Quốc

Trong cuộc thảo luận mới đây tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại trong tư cách khách mới chính, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan đã có những nhận xét thẳng thắn về lãnh đạo tối cao Trung Quốc.


giam doc cuc tinh bao trung uong my (cia) john brennan. anh: reuters

Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan. Ảnh: Reuters

 

Tổng hợp thông tin đăng tải trên truyền thông Mỹ và bút lục của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại có thể thấy trong bối cảnh Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) chuẩn bị ra phán quyết về vụ kiện “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, các vấn đề liên quan tới Trung Quốc đã trở thành một chủ đề được đề cập tới nhiều lần.

Trong khi thảo luận về các mối đe dọa toàn cầu, trước câu hỏi CIA có cho rằng Trung Quốc là một thách thức an ninh toàn cầu hay không, ông John Brennan nói: “Trung Quốc là một cường quốc đang nổi lên về kinh tế, chính trị với ảnh hưởng và sự hiện diện về quân sự có xu hướng tăng lên”.

Theo người đứng đầu cơ quan tình báo nổi danh thế giới này, chỉ cần nhìn vào những gì đang diễn ra với Biển Đông, Mỹ có lý do để chú ý tới việc Trung Quốc đang làm gì trên nhiều phương diện. Mỹ trở lại châu Á (thực hiện chính sách xoay trục hay tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương) chính là muốn nói với các đồng mình châu Á của mình rằng Mỹ không coi nhẹ khu vực này.

Ông Brennan cho biết thêm mấy tuần trước khi tham gia Đối thoại Shangri La ở Singapore cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, ông đã gặp những người đứng đầu ngành tình báo các nước ASEAN cũng như đối tác Trung Quốc để phát đi thông điệp rằng Mỹ có lợi ích an ninh quốc gia quan trọng ở khu vực này, sẽ không rời xa nơi đây và bất cứ ai nghĩ rằng Mỹ từ bỏ khu vực này, đó sẽ là sai lầm nghiêm trọng.

Trả lời câu hỏi liên quan từ đại diện hãng tư vấn RAND, ông Brennan cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là người có tầm nhìn chiến lược về những gì muốn thực hiện trong khu vực.

Theo ông Brennan, điều này có thể nhìn thấy từ hoạt động bồi đắp (phi pháp) mà Trung Quốc đang tiến hành ở Biển Đông, gây ra ảnh hưởng cả trên đất liền lẫn trên biển hay những mối quan hệ mà ông Tập Cận Bình muốn có với các nước trong khu vực.


Châu Âu rạn nứt, Bắc Mỹ gắn kết

Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ kết thúc với việc các nhà lãnh đạo 3 nước đã đạt được nhất trí về việc hợp nhất các chính sách năng lượng và môi trường, đồng thời chính thức công bố Kế hoạch hành động đối tác khí hậu, năng lượng sạch và môi trường Bắc Mỹ.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Lãnh đạo các nền kinh tế Bắc Mỹ gồm Mỹ, Canada và Mexico ngày 29/6 vừa qua đã tái khẳng định sẽ bảo vệ tự do thương mại, đồng thời cam kết sẽ có các hành động để làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế mặc cho các tranh luận về giá trị của toàn cầu hóa đang ngày càng gia tăng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cũng nhắm vào phê phán mạnh ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump, người đã tuyên bố sẽ tiến hành đàm phán lại hoặc bãi bỏ Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nếu ông thắng cử vào tháng 11 tới.

“Sự hội nhập của các nền kinh tế quốc gia vào nền kinh tế toàn cầu là có thực và nó đã diễn ra. Chúng ta đang nỗ lực để ngăn chặn những hàng rào có hại cho hội nhập” - ông Obama phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ tại Ottawa, Canada vừa qua.

Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc duy trì và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa các nước trong khi Tổng thống Canada Pena Nieto cũng đồng tình khi nhận định, chủ nghĩa biệt lập sẽ không thể mang lại sự thịnh vượng cho một xã hội.

Trong khi đó, ông Donald Trump đưa ra một quan điểm trái ngược cho rằng, tự do thương mại đã gây ra những tác động tiêu cực, lấy đi hàng ngàn công ăn việc làm tại Mỹ và gây áp lực với tiền lương. Một quan điểm tương tự cũng xuất hiện tại Anh trước thềm cuộc trưng cầu dân ý về việc đi hay ở lại EU vào tuần trước.

Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ kết thúc với việc các nhà lãnh đạo 3 nước đã đạt được nhất trí về việc hợp nhất các chính sách năng lượng và môi trường, đồng thời chính thức công bố Kế hoạch hành động đối tác khí hậu, năng lượng sạch và môi trường Bắc Mỹ.

Kế hoạch xác định rõ những mục tiêu và bước đi hướng tới quan hệ đối tác lâu dài trong việc thúc đẩy năng lượng sạch, kinh tế xanh, tăng trưởng bền vững, chống biến đổi khí hậu và tăng cường tính cạnh tranh. Hiện khu vực Bắc Mỹ có gần 530 triệu dân với GDP khoảng 20.600 tỷ USD, chiếm hơn 1/4 GDP toàn cầu. Trong năm 2015, thương mại nội khối đạt trên 1.000 tỷ USD. (TBNH)


‘Dân chủ xúc xích’ tràn ngập các điểm bỏ phiếu bầu cử ở Úc

Người dân Úc ngày 2.7 đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội, nhằm lựa chọn đảng cầm quyền và thủ tướng mới, với truyền thống ăn điểm tâm sandwich kẹp xúc xích được bán tại các điểm bỏ phiếu.
Các trường học và nhà thờ mở cửa làm điểm bỏ phiếu và những tổ chức xã hội hay thiện nguyện mở quầy bán sandwich kẹp xúc xích phục vụ cho các cử tri để lấy tiền gây quỹ. Ăn xúc xích khi đi bỏ phiếu là một “nguyên tắc” giúp các cử tri trở nên đoàn kết hơn, theo AFP.
Trong vòng 24 giờ trước thềm cuộc bầu cử bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng 2.7 (giờ địa phương) với khoảng 15,6 triệu cử tri tham gia, mạng xã hội Twitter đã thay đổi ký hiệu emoji cho dòng sự kiện bầu cử Úc #ausvotes từ hòm phiếu sang xúc xích nằm trên miếng bánh sandwich với nước sốt thơm ngon.
“Tôi đến đây vì xúc xích, thịt xông khói và trứng ốp la”, cử tri Jaice Pardy nói đùa trong lúc ăn sáng với món sandwich kẹp xúc xích bán tại một điểm bỏ phiếu ở thành phố Sydney.
Các cuộc bầu cử ở Úc luôn được tổ chức vào ngày thứ Bảy để cử tri có thể thời gian tận hưởng điểm tâm sau khi bỏ phiếu, hơn là phải chật vật chạy đến cơ quan làm việc nếu bầu vào ngày thường.
 lanh dao dang xanh richard di natale an banh sandwich kep xuc tai diem bo phieu o thanh pho melbourne, uc sang 2.7 reuters

 Lãnh đạo đảng Xanh Richard Di Natale ăn bánh sandwich kẹp xúc tại điểm bỏ phiếu ở thành phố Melbourne, Úc sáng 2.7 REUTERS

“Nền dân chủ Úc sẽ không thể hoàn thiện nếu thiếu những quầy bán xúc xích”,Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói khi ông bỏ phiếu tại Sydney.
Cử tri Juliana Vera cũng nhất trí cho rằng ăn xúc xích trong ngày bỏ phiếu là một phần của truyền thống bầu cử Úc.
Trang Snagvotes, được thiết lập để công bố thông tin địa điểm các quầy bán xúc xích ngày bầu cử, cho biết mùa bầu cử năm 2016 chứng kiến một con số kỷ lục quầy bán xúc xích và bánh.
Vào mùa bầu cử năm 2013, Snagvotes ghi nhận có 1.470 quầy xúc xích và bánh (chiếm 19 % tất cả điểm bỏ phiếu) và ngày 2.7 năm nay có đến 1.790 quầy.
“Mục tiêu của Snagvotes là ăn mừng nền dân chủ của chúng ta và ủng hộ nỗ lực làm việc vất vả của những tình nguyện viên tại các quầy xúc xích trong ngày bầu cử. Đối với nhiều người, đây là ngày lớn nhất của năm để gây quỹ từ thiện”, ông Grant Castner, nhà sáng lập Grant Castner cho hay.

“Lựa chọn lớn nhất là sốt cà hay sốt barbecue? Có hành tây hay không hành tây? Sandwich kẹp xúc xích hay hamburger? Tôi yêu dân chủ”, cử tri Úc Andrew Hogan viết trên Twitter.

Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 18 giờ ngày 2.7 (giờ địa phương) và các cuộc khảo sát gần đây cho thấy đa số cử tri ủng hộ đương kim Thủ tướng Turnbull.
Kết quả cuộc khảo sát trên 4.135 người Úc đăng trên tờ The Australian (Úc) ngày 2.7 cho thấy Thủ tướng Turnbull, người đứng đầu chính phủ liên đảng (tức liên minh đảng Tự do và đảng Quốc gia) vượt trội hơn đối thủ là ông Bill Shorten, lãnh đạo đảng Lao động (đảng đối lập).

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục