tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cử tri Đức "trừng phạt" bà Merkel

  • Cập nhật : 14/03/2016

(The gioi)

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử nghị viện ở 3 bang của nước Đức hôm 13-3 cho thấy Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) – vốn có đường lối chống người nhập cư - đạt kết quả tốt hơn mong đợi.

nhung nguoi ung ho dang su lua chon vi nuoc duc (afd) reo ho hom 13-3. anh: reuters

Những người ủng hộ Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) reo hò hôm 13-3. Ảnh: REUTERS

Theo kết quả, Đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel dù vẫn là đảng lớn nhất tại 2 bang Saxony-Anhalt và Baden-Wurtemberg nhưng số phiếu bầu đã giảm. Còn tại bang Rhineland Palatinate, CDU bị đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đánh bại.

Trong khi đó, AfD đạt kết quả tốt nhất tại bang Saxony-Anhalt, qua mặt cả SPD - đối tác trong liên minh cầm quyền của bà Merkel tại Berlin.

Ngoài ra, AfD còn dành gần 15% phiếu tại Baden-Wuerttemberg và trên 12% phiếu ở Rhineland Palatinate.

Như vậy, AfD giờ đã có ghế tại nghị viện của 8/16 bang của Đức.

Đây là kết quả đáng thất vọng đối với bà Merkel và có thể khiến bà gặp khó trong việc thuyết phục các đối tác Liên minh châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn làn sóng người di cư.

Trong mắt nhiều người, kết quả trên là "bản án" cho chính sách di cư tự do của bà Merkel. Nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Berenberg, ông Holger Schmieding, nhận xét: “Những kết quả này là một lời khiển trách nghiêm trọng đối với bà Merkel và là tiếng nói phản đối mạnh mẽ nhất của cử tri (đối với chính sách nhập cư) mà chúng tôi cảm nhận được cho đến giờ”.

Trước kết quả “rực rỡ”, ông Andre Poggenburg, lãnh đạo AfD ở bang phía Đông nước Đức Saxony-Anhalt, thốt lên rằng “thật là một buổi tối tuyệt vời”. Ông này còn mạnh miệng chê bà Merkel là “thủ tướng tồi tệ nhất trong lịch sử của nước Đức”. Trong khi đó, Thủ lĩnh AfD Frauke Petry phát biểu: “Chúng ta có những vấn đề cơ bản ở Đức và những chuyện đó đã dẫn đến kết quả bầu cử này”.

Kết quả tại 2 bang miền Tây là viễn cảnh xấu nhất đối với bà Merkel, người đã đánh cược cả di sản của mình cho quyết định để mở cánh cửa của Đức chào đón hơn 1 triệu người di cư hồi năm ngoái. Thế nhưng điều đó không làm bà chùng bước, nữ Thủ tướng vẫn sẽ sẽ ra tranh cử chức thủ tướng nhiệm kỳ thứ tư tại cuộc bầu cử vào năm 2017 khi không có thách thức thực sự đối với quyền lãnh đạo đảng CDU của bà.

Carsten Nickel, nhà phân tích rủi ro chính trị tại tổ chức Teneo Intelligence, cho biết: “Kết quả này sẽ làm tăng ồn ào trong CDU, hạn chế lựa chọn của chính phủ về người di cư và Hy Lạp song vị trí của bà Merkel không bị lung lay”.

Trước những lo ngại của cử tri, nữ thủ tướng Đức cam kết sẽ ngăn chặn dòng người di cư sang Đức, cố gắng thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ giúp đỡ cũng như lên tiếng nhờ các thành viên EU khác chia sẻ gánh nặng. Trong vài tuần qua, số lượng người nhập cư vào Đức đã giảm.

Về phía AfD, kết quả ấn tượng nói trên không có nghĩa là họ có thể nắm được quyền lực bởi tất cả đảng khác đều bác bỏ khả năng liên minh với AfD. Một cử tri giấu tên cho biết ông ta bỏ phiếu cho AfD không phải vì muốn họ nắm quyền mà chỉ muốn phản đối các chính sách của chính phủ liên bang.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục