tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ai có thể cản được bước tiến của Donald Trump?

  • Cập nhật : 26/02/2016

(The gioi)

Các nhà phân tích Mỹ nhận định các ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa chỉ còn chưa đầy một tháng để tìm cách đánh bại tỉ phú Donald Trump. Bởi sau ngày 15-3, tất cả đều sẽ quá muộn.

ti phu donald trump dang co co hoi som ket lieu cac doi thu - anh: reuters

Tỉ phú Donald Trump đang có cơ hội sớm kết liễu các đối thủ - Ảnh: Reuters

Theo Washington Post, một số chiến lược gia Đảng Cộng hòa đánh giá Thượng nghị sĩ Marco Rubio, Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Thống đốc Ohio John Kasich chỉ còn lại khoảng thời gian từ nay cho đến ngày 15-3 để ngăn chặn ông Trump giành tấm vé của Đảng Cộng hòa để tranh cử tổng thống Mỹ.

Cả ba đều phải giành chiến thắng ở các bang sân nhà của họ, nhưng điều đó cũng không thể đảm bảo việc ngăn chặn ông Trump. Trong khi đó tỉ phú New York có cơ hội tốt để tung cú đòn knock-out vào ngày “siêu thứ ba” 1-3, khi hàng loạt bang tại Mỹ tổ chức bầu cử sơ bộ.

Sau chiến thắng ở Nevada, ông Trump tự tin khẳng định sẽ chính thức giành tấm vé của Đảng Cộng hòa trong vòng chưa đầy hai tháng nữa. Cơ hội đầu tiên để Rubio, Cruz và Kasich thay đổi thế trận đến vào ngày mai, khi các ứng cử viên Cộng hòa tham gia cuộc tranh luận tại Houston, Texas.

Ứng cử viên hàng đầu không tự ngã

Thắng ở mỗi bang không chỉ củng cố vị thế của ứng cử viên mà còn là việc cần thiết để kiếm các đại biểu ủng hộ.

Trong các cuộc bầu cử sơ bộ, cử tri không trực tiếp bỏ phiếu cho ứng cử viên. Thay vào đó, cử tri bỏ phiếu cho các đại biểu ủng hộ ứng cử viên họ muốn trở thành tổng thống. Các đại biểu này sẽ đến dự đại hội đảng toàn quốc để lựa chọn ứng cử viên chính thức của đảng.

Theo thống kê, ông Trump đã giành được 81 đại biểu, vượt xa con số 17 của ông Cruz và ông Rubio. Một ứng cử viên Cộng hòa cần 1.237 đại biểu để giành chiến thắng. Ngày 1-3, các ứng cử viên sẽ giành giật tổng cộng 595 đại biểu, đến ngày 12-3 là thêm 368 đại biểu khác.

Giới quan sát nhận định khả năng thay đổi cục diện phụ thuộc vào việc các ứng cử viên có chiến lược nào cụ thể để tấn công ông Trump hay không.

Đến nay, các đối thủ của ông Trump ít khi chỉ trích trực diện ông. Thay vào đó họ chỉ đâm thọc lẫn nhau với hi vọng rằng một trong số họ sẽ trở thành “người sống sót cuối cùng” để chính thức bước vào cuộc đối đầu một mất một còn với ông Trump.

Nhiều chiến lược gia Cộng hòa bày tỏ lo ngại chiến lược này sẽ chỉ tạo điều kiện cho ông Trump tiến bước mạnh mẽ trong những ngày tới.

“Họ cần leo thang tấn công Trump. Bởi những ứng cử viên hàng đầu không tự ngã. Họ chỉ ngã khi bị kẻ khác xô” - bà Katie Packer, phó quản lý chiến dịch tranh cử năm 2012 của ông Mitt Romney nhận định.

Sau khi thua ở Iowa, ông Trump đã giành ba chiến thắng liên tiếp ở New Hampshire, South Carolina và Nevada. Đã đến lúc các ứng cử viên còn lại cần phải nỗ lực giành chiến thắng chứ không phải là tranh nhau vị trí đứng sau ông Trump.

“Bạn phải thắng. Chiến thắng hay thất bại sẽ làm thay đổi rất lớn vị thế của mỗi ứng cử viên” - chiến lược gia Stuart Stevens nhấn mạnh.

Những ngày quyết định

Từ nay đến ngày 14-3, số đại biểu ở từng bang được phân chia theo tỷ lệ phiếu họ giành được. Nhưng từ ngày 15-3, các bang tổ chức bầu cử sơ bộ sẽ phân bổ số đại biểu theo hình thức người thắng giành được tất cả. Đến ngày 15-3, sẽ xác định khoảng 58% số đại biểu thuộc về ai.

Các nhà quan sát nhận nếu ở thời điểm đó, ông Trump giành được số đại biểu nhiều hơn 300 người so với người đứng sau thì hầu như chắc chắn ông sẽ giành chiếc vé của Đảng Cộng hòa. Và khảo sát tại các bang sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ ngày 1-3 cho thấy ông Trump chiếm thế thượng phong.

Chiến lược gia Cộng hòa Phil Cox đánh giá các cuộc bầu cử ở bang nhà sẽ là bài thử quan trọng đối với Cruz, Rubio và Kasich. Với ông Cruz đó là bang Texas, với Rubio là Florida và với Kasich là Florida.

“Nếu bạn không thể thắng ở bang nhà của mình thì bạn sẽ không còn cơ hội nào cả” - chiến lược gia John Weaver của ông Kasich khẳng định.

Cả ba bang đều bầu cử sơ bộ theo hình thức người thắng giành được tất cả. Tại Texas có 155 đại biểu, Florida có 99 và Ohio 66. Chiến thắng trên sân nhà thì ba đối thủ của ông Trump vẫn còn cơ hội. Ngược lại, cuộc đua sẽ chấm dứt và ông Trump sẽ giành vé của Đảng Cộng hòa.

Ông Trump đang có mọi lợi thế để sớm khẳng định vai trò đại điện Đảng Cộng hòa chạy đua vào Nhà Trắng, kịch bản ngỡ như là không tưởng vài tháng trước đây.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục