tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Venezuela vay tiếp Trung Quốc 5 tỷ USD để tăng sản lượng dầu thô

  • Cập nhật : 03/09/2015

(Tin kinh te)

Hiện Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Venezuela với tổng số tín dụng vượt ngưỡng 50 tỷ USD.

 

Trong một chương trình truyền hình trực tiếp trên kênh quốc gia, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết quốc gia Nam Mỹ này đã ký thỏa thuận vay 5 tỷ USD từ Trung Quốc nằm nâng cao sản lượng dầu thô.

Trong phát biểu trước khi thực hiện chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ông Maduro khẳng định nguồn vốn trên sẽ giúp Venezuela nâng lượng dầu thô bơm vào hệ thống đường ống quốc gia trong những tháng tới.

Nhiều năm qua, sản lượng dầu thô của Venezuela vẫn chững ở mức 2,8 triệu thùng/ngày, bất chấp những cố gắng của chính phủ nhằm đạt mục tiêu sản xuất 6 triệu thùng/ngày vào năm 2020.

Cũng trong chương trình truyền hình trên, ông Maduro cho biết hiện Caracas đang xuất cho Bắc Kinh 700.000 thùng dầu thô/ngày theo các thỏa thuận tài chính đã ký và con số này sẽ vượt mức 1 triệu thùng/ngày trong thời gian tới.

Trước đó, hồi tháng Bảy, Bắc Kinh cũng đã cấp một gói tín dụng 5 tỷ USD cho Caracas nhằm mở rộng hoạt động khai thác dầu tại dải Orinoco. Theo thỏa thuận giữa hai bên, khoản tín dụng này sẽ được phía Venezuela trả bằng dầu thô.
 

Hiện Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Venezuela với tổng số tín dụng vượt ngưỡng 50 tỷ USD.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục