tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

100 tỷ USD bốc hơi cùng công ty dầu mỏ từng đứng thứ 5 toàn cầu

  • Cập nhật : 19/12/2015

(Kinh te)

Bùng nổ dầu mỏ tại Colombia diễn ra ngắn hơn kỳ vọng khiến hơn 100 tỷ USD bốc hơi và quét sạch đi 90% giá trị vốn hóa của công ty từng lớn nhất Châu Mỹ Latinh.

Từng là nhà sản xuất dầu mỏ có giá trị vốn hóa đứng thứ 5 toàn cầu, thậm chí đứng trên BP Plc của Anh Quốc vào năm 2012, tập đoàn dầu mỏ quốc doanh hiện đã tụt xuống vị trí số 38 trên bảng xếp hạng. Giá trị vốn hóa thị trường của nó đã rơi từ mức cao lịch sử 136,7 tỷ USDxuống còn 14,5 tỷ USD.

“Chỉ là họ chưa tìm thấy dầu, vậy thôi,” Rupert Stebbings, Giám đốc điều hành bán cổ phần tại Bancolombia- ngân hàng thương mại lớn nhất Colombia - nói.

Khi quân đội giành lại được lãnh thổ từ tay quân du kích Marxist cách đây 150 năm đã đưa đến nhiều vùng đất hơn để khám phá, ngành dầu mỏ của Colombia đứng trước một tương lai tương lai tươi sáng khi láng giềng Venezuela là quốc gia có lượng dự trữ lớn nhất thế giới. Giá cổ phiếu của Ecopetrol đã tăng vọt nhưng vẫn được cho là "ở mức hợp lý” vì các nhà đầu tư đặt cược vào khả năng sản lượng tăng vọt.

Năm 2013, khi giá cổ phiếu Ecopetrol vẫn đang ở mức cao, chính phủ nước này đã chọn bán đi cổ phần tại hãng sản xuất điện Isagen hơn là Ecopetrol.

Bộ trưởng Tài chính- ông Mauricio Cardenas là người nằm trong ban lãnh đạo của Ecopetrol đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 8 rằng chính phủ không muốn bán cổ phần ở công ty vì nó có triển vọng tăng trưởng tốt hơn Isagen. Song kể từ đó, cổ phiếu Isagen đã tăng 4,2% trong khi Ecopetrol sụt giảm 74%. Chuyện bán cổ phiếu của hãng Isagen đến nay vẫn chưa diễn ra do một loạt rào cản pháp lý.

Năm vừa qua, cổ phiếu Ecopetrol đã giảm 55% theo đồng USD. Mục tiêu sản xuất mà công ty này nhắm tới trong năm 2015 là 1 triệu thùng nhưng sau con số này đã thay đổi chỉ còn 760.000 thùng.

Từ năm 2006, tăng trưởng sản xuất dầu của Ecopetrol luôn nằm trong top đầu thế giới với tỷ lệ khai phá thành công là 24% trong năm 2014. Kronos-1 và Orca-1 thăm dò tại vùng biển Caribe Colombia đã “mở ra một biên giới khám phá mới”, công ty đã thông báo như vậy trong email trả lời của mình.

Theo Francisco Chaves - chuyên gia phân tích đầu tư tại Corredores Davivienda, mặc dù có một vài điểm sáng như phát hiện khí đốt, ngân sách thăm dò đã tiêu tốn nguồn dự trữ vốn đã ít ỏi vẫn đáng lo ngại.

Cũng theo Chaves giá dầu lao dốc có thể ép công ty này cắt giảm dự trữ của mình vào năm tới. Phó chủ tịch thăm dò dầu khí tại Ecopetrol- Max Torres phát biểu trong buổi phỏng vấn ngày 3 tháng 2 vừa qua “Mỹ có khả năng thích ứng với giá dầu thấp và tiếp tục sử dụng dầu đá phiến và ngành công nghiệp gas của mình,” “Nhưng với một ngành công nghiệp mới như của chúng ta điều này là rất khó. Nó xảy ra ở tương lai khi mà giá dầu được cải thiện.”

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục