tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường ngầm mua bán tinh trùng ở Thái Lan

  • Cập nhật : 03/05/2017

Hoạt động mua bán, vận chuyển trứng, tinh trùng và phôi người qua đường biên giới vẫn tồn tại ở Thái Lan bất chấp lệnh cấm của chính phủ.

mot benh vien chuyen lam dich vu ho tro sinh san o bangkok anh: minh quang

Một bệnh viện chuyên làm dịch vụ hỗ trợ sinh sản ở Bangkok ẢNH: MINH QUANG

Vào tháng trước, hải quan cửa khẩu ở tỉnh Nong Khai (Thái Lan), gần biên giới với Lào, chặn bắt một thanh niên tên Nithinon Srithaniyanan, 25 tuổi, khi người này đang cố tuồn qua biên giới một bình đựng 6 ống dung dịch mà sau này được xác định là tinh trùng, theo báo Matichon.

Khai báo với cảnh sát, Nithinon cho biết mình được thuê với giá 5.000 baht (3,2 triệu đồng) để vận chuyển ống chứa tinh trùng đông lạnh cho một bệnh viện chuyên về sinh sản ở thủ đô Vientiane của Lào. Người thanh niên nói rằng anh ta thường xuyên nhận “hàng” từ các bệnh viện ở Bangkok để vận chuyển qua biên giới.

Đường đi của tinh trùng

Theo Cục Hỗ trợ y tế công thuộc Bộ Y tế Thái Lan, 6 ống chứa tinh trùng là của một người VN và một người Trung Quốc. Ít nhất 4 bệnh viện ở Bangkok có dính líu hoặc bị nghi tham gia vào vụ vận chuyển phi pháp 6 ống chứa tinh trùng nói trên. Hai trong 4 bệnh viện đã bị giới chức Thái Lan đến kiểm tra là Jetanin và Superior Art vì tham gia trực tiếp vào vụ lấy mẫu và đông lạnh tinh trùng. Tuy nhiên, hai nơi này phủ nhận có liên quan.

Trả lời Thanh Niên, bà Usanee Jetsawangsri, Giám đốc điều hành Bệnh viện Jetanin, thừa nhận hai người đàn ông VN và Trung Quốc là bệnh nhân của bệnh viện. Bà Usanee nói rằng người đàn ông VN cùng vợ đến Jetanin để thăm khám và yêu cầu kiểm tra chất lượng tinh trùng. Người này cũng đề cập vấn đề đông lạnh và lưu trữ trứng ở Jetanin, nhưng sau đó đổi ý không thực hiện. Trong khi đó, người đàn ông Trung Quốc chỉ thực hiện xét nghiệm máu. “Sau khi xét nghiệm, theo quy định của bệnh viện, chúng tôi phải tiêu hủy mẫu, vì vậy chúng tôi không liên quan đến 6 ống chứa tinh trùng nói trên”, bà Usanee phát biểu.

Người đàn ông VN sau đó qua Bệnh viện Superior Art, quyết định đông lạnh và lưu trữ tinh trùng tại đây. Ông Sarayuth Assamakorn, Giám đốc điều hành của Superior Art, xác nhận bệnh viện đã thực hiện đông lạnh và lưu trữ tinh trùng theo yêu cầu của hai bệnh nhân VN và Trung Quốc. Ông này nói rằng hôm 17 - 19.4 cả hai cử đại diện đến lấy tinh trùng. “Sau khi tạo điều kiện cho bệnh nhân thực hiện quyền của mình, chúng tôi không biết họ đem đi đâu nhưng cảnh báo rằng vận chuyển ra khỏi biên giới là vi phạm pháp luật dù đó là tinh trùng của họ”, ông Sarayuth nói trong một thông cáo gửi cho phóng viên Thanh Niên.

Tuy nhiên, cho đến nay chưa có cơ sở nào để kiểm chứng những lời giải thích của Jetanin cũng như Superior Art, trong khi danh tính của hai bệnh nhân nói trên không được công bố.

Hành vi phạm pháp

Mua bán, vận chuyển qua biên giới tinh trùng, trứng và phôi người là hành vi vi phạm pháp luật ở Thái Lan. Hồi năm 2015, chính phủ nước này ban hành quy định cấm thương mại hóa hoạt động đẻ thuê và không cho phép mua bán hay giới thiệu mua bán nguồn “nguyên liệu” cho sinh sản này. Quy định khá nghiêm ngặt, không chỉ người mua bán mà cả những bác sĩ tham gia vào quá trình trích trứng, tinh trùng và cấy phôi trong các trường hợp bị xác định là mua bán trái phép cũng bị liên đới trách nhiệm, bị tước giấy phép hành nghề hoặc nặng hơn là đối mặt án hình sự.

Giới chức Thái Lan chưa rõ hoặc chưa công khai ai đứng đằng sau vụ vận chuyển lậu 6 ống tinh trùng nói trên. Các bệnh viện ngấm ngầm bán tinh trùng của bệnh nhân hay họ tự bán “vốn tự có” của mình là những câu hỏi đang được giới chức nước này đặt ra. Bất kể là gì, giới chức điều tra tin rằng thị trường mua bán tinh trùng, trứng và phôi người vẫn tồn tại ở Thái Lan, sau khi chính quyền quân sự cấm thương mại hóa việc đẻ thuê.

Nithinon khai với giới chức Thái Lan rằng từ tháng 7.2016 đến tháng 4.2017, anh ta đã sang Lào 20 lần và Campuchia 24 lần, trước khi bị bắt, theo The Nation. Đây cũng là lần đầu tiên Thái Lan phát hiện một vụ vận chuyển tinh trùng qua biên giới. Ông Thongchai Keeratihuttayakorn, Phó cục trưởng Cục Hỗ trợ y tế công, cho biết hành vi phạm pháp này có thể đối mặt mức án cao nhất là 3 năm tù. “Chúng tôi đang phối hợp với cảnh sát để điều tra vụ việc”, ông Thongchai trả lời phỏng vấn của Thanh Niên khi được hỏi về cách xử lý vụ việc, nhưng từ chối cung cấp thông tin liên quan đến vụ điều tra.

Minh Quang (Văn phòng Bangkok)
theo thanhnien.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục