tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nga hưởng lợi lớn khi Bắc cực tan băng nhanh

  • Cập nhật : 27/08/2017

Nga đóng nhiều tàu thuyền hơn để đi qua Bắc Cực vì thời tiết thuận lợi cho vận chuyển dầu xuống Thái Bình Dương.

The Guardian mới đây đăng tải thông tin, tình trạng  tan băng ở Bắc cực quá nhanh - do thay đổi khí hậu - đã khiến lần đầu tiên tàu chở dầu Nga vượt Bắc cực nhanh kỷ lục, mà không cần tàu phá băng đi theo bảo vệ.

Điều này khiến Moscow sớm đẩy nhanh việc đóng thêm nhiều tàu chở dầu có thể phá lớp băng dày 1,2m nhằm mục tiêu mở rộng thị trường xuất khẩu dầu khí xuống Thái Bình Dương.

tau christophe de margerie cua nga se cho dau sang thai binh duong.

Tàu Christophe de Margerie của Nga sẽ chở dầu sang Thái Bình Dương.

Chiếc Christophe de Margerie là một chiếc tàu như vậy. Tàu dài 300m, có thân gia cố bằng thép nhẹ và trị giá 300 triệu USD.

Với tuyến đường đi qua Bắc Cực, tàu Christophe de Margerie chở khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ Hammerfest (Na Uy) đến Boryeong (Hàn Quốc) chỉ mất 19 ngày, nhanh hơn khoảng 30 % so với tuyến chở hàng phía nam đi qua kênh đào Suez.

Người đại diện của công ty vận tải biển Sovcomflot (chủ chiếc tàu chở dầu) cho hay, tàu Christophe de Margerie được đóng để tranh thủ tình trạng tan băng ở Bắc Cực, chở khí LNG từ cơ sở trị giá 27 triệu USD mới xây trên bán đảo Yamal.

Đây là dự án khai thác LNG lớn nhất ở Bắc Cực, do Tổng thống Nga Vladimir Putin khởi xướng. Công ty Sovcomflot nói chiếc Christophe de Margerie sẽ được sử dụng để xuất khẩu khí đốt từ Yamal đến thị trường châu Á từ cuối năm nay.

Tình trạng băng tan ở Bắc Cực đang trở thành điều thuận tiện cho Nga thúc đẩy tuyến đường mới.

14 tàu chở dầu tương tự chiếc Christophe de Margerie sẽ sớm được Sovcomflot đầu tư để mở rộng hoạt động của tuyến vận tải biển này.

Trước đây, tuyến đường vận tải biển ở Bắc Cực nối Siberia với Thái Bình Dương chỉ hoạt động trong 4 tháng, và tàu chở hàng cần tốn thêm chi phí thuê tàu phá băng dẫn dắt mới có thể hoàn thành chuyến đi.

Điều này khiến cho việc vận chuyển rất tốn kém bởi chi phí bảo hiểm cao cùng những nguy cơ tiềm ẩn từ những lớp băng dày. Nhưng người phát ngôn Bill Spears của công ty nói từ nay chiếc Christophe de Margerie có thể hoạt động quanh năm.

Năm bận rộn nhất của tuyến đường này là 2013, chỉ có 13 chuyến tàu, nhưng chính phủ Nga dự báo hoạt động vận tải hàng hóa trên tuyến này sẽ tăng gấp 10 lần từ năm 2020.

Điều đáng chú ý hơn nữa là việc sử dụng tàu Christophe de Margerie để vận tải ở Bắc Cực vẫn đảm bảo tình trạng môi trường ở đây.

Sovcomflot nhấn mạnh độ thân thiện môi trường của chiếc tàu chở dầu: Ngoài việc dùng dầu quy ước, chiếc Christophe de Margerie có thể dùng chính khí LNG mà nó chở để chạy máy, giúp kéo giảm việc thải khí sulphur oxide những 90% và giảm thải khí nitrous oxide đến 80%.

Người đại diện Sovcomflot nói: “Đấy là một yếu tố đáng kể trong một hệ sinh thái mong manh”.

Những nhà hoạt động môi trường cho rằng,  mức độ tan băng Bắc Cực có xu hướng nhanh hơn do nhiệt độ ở các vùng cực tăng lên.

Simon Boxall, nhà nghiên cứu đại dương thuộc đại học Southampton (Anh), nói các công ty vận tải biển “đánh cược chắc cú” vào việc đóng tàu để khai thác tuyến đường biển mới: “Chúng ta sẽ thấy nhiều tàu hơn sử dụng tuyến đường này từ năm 2020. Ngay cả khi chúng ta chấm dứt được tình trạng khí thải nhà kính ngay ngày mai, việc mất hẳn băng Bắc cực chắc chắn là không thể tránh được.

Điều hay ho là sự thay đổi thời tiết lại có một lợi thế là chúng ta có thể sẽ dùng ít dầu hơn để tới Thái Bình Dương”.

Và việc mở tuyến vận tải này kết nối Nga với Thái Bình Dương sẽ giúp Nga giảm bớt sự phụ thuộc khi bán khí đốt chảy qua tuyến ống dẫn dầu đến châu Âu.

trung quoc giam dien than de su dung dau khi se la khach hang lon cua nga?

Trung Quốc giảm điện than để sử dụng dầu khí sẽ là khách hàng lớn của Nga?

Khách hàng lớn của Nga ở Thái Bình Dương được dự báo sẽ là ông lớn Trung Quốc khi quốc gia này mới đây đã chuyển đổi toàn bộ các nguồn cung năng lượng từ điện than sang dầu khí,

Trung Quốc năm qua đã tuyên bố dừng hẳn hoạt động của 103 nhà máy điện than vì tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề.

Thay vào đó, Bắc Kinh tập trung và hỗ trợ các công ty điện xây dựng các nhà máy mới sử dụng khí tự nhiên làm nhiên liệu hoạt động.
 

Huy Vũ
Theo Baodatviet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục