tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nga-EU hóa giải thành công lệnh trừng phạt của Mỹ

  • Cập nhật : 27/08/2017

Một loạt dự án năng lượng của Nga tại châu Âu đã tránh khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Nga vẫn bình an vô sự

Theo Ria, mới đây ông Vladimir Chizhov, đại diện đặc biệt của Nga tại Brussels tuyên bố, một loạt dự án năng lượng của Nga tại châu Âu đã tránh khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhờ nỗ lực của Cộng đồng châu Âu.

Theo ông Chizhov, Nhà Trắng đã không giải thích được thật rõ ràng cho các đối tác của Mỹ ở châu Âu về sự cần thiết phải áp dụng những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Giới doanh nghiệp châu Âu cho rằng, những biện pháp trừng phạt mà Mỹ đưa ra không chỉ gây tổn thất cho Nga mà còn làm phương hại đến lợi ích của chính họ.

Chính vì thế, các nước EU, đặc biệt là giới doanh nghiệp, có công lao nhất định khiến nghị quyết về các biện pháp trừng phạt Nga được Quốc hội Mỹ chính thức thông qua đã bớt gay gắt so với phương án ban đầu.

mot loat du an nang luong cua nga tai chau au da tranh khoi cac bien phap trung phat cua my

Một loạt dự án năng lượng của Nga tại châu Âu đã tránh khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Khi lệnh trừng phạt Nga chính thức được thông qua, nhiều ý kiến đã cho rằng, việc EU phản đối chỉ đơn giản là phối hợp cùng với Mỹ, kẻ đánh người xoa. EU vẫn có thể được lòng Nga vì đã hết mình phản đối, trong khi Moscow vẫn phải chịu ảnh hưởng của lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Tuy nhiên, nhận định này đã sai lầm, sự phản đối có phần gay gắt của EU - đặc biệt là Đức, đã tác động mạnh mẽ đến quyết định từ Washington. Kết quả, một loạt dự án năng lượng của Nga tại châu Âu đã tránh khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Bộ trưởng Năng lượng Nga, ông Alexander Novak, khẳng định rằng, dự án Nord Stream 2 vẫn sẽ được thực hiện đúng thời hạn.

''Từ thực tế các nước châu Âu quan tâm đến nguồn cung khí đốt từ Nga vì nhu cầu tiêu thụ của họ tăng trong khi sản lượng lại giảm, chúng tôi tự tin rằng đường ống Nord Stream 2 sẽ được thực hiện đúng kế hoạch. Ít nhất là cho đến hôm nay, dự án vẫn đang được tiến hành'', ông Novak cho hay.

Mỹ nhận trái đắng

Giới quan sát cho rằng, mục tiêu hàng đầu của đòn trừng phạt mới từ Mỹ đặc biệt nhắm tới các dự án dầu khí của Nga với các công ty ở Mỹ, Đức và một số nước khác.

Bởi lẽ, thông qua các đòn trừng phạt mới, Mỹ có thể chính trị hoá các lợi ích kinh tế khi trừng phạt Nga hòng bán khí đốt hoá lỏng vận chuyển bằng tàu từ Mỹ tới châu Âu.

Và bây giờ mục tiêu cốt lõi của Mỹ đã không đạt được. Nói cách khác, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đã trở nên vô nghĩa đối với Moscow.

Gazprom, tập đoàn tinh lọc khí thiên nhiên lớn nhất thế giới của Nga, và các đối tác châu Âu vẫn sống khỏe. Họ vẫn ngày đêm thực hiện dự án Nord Stream 2 và Turkish Stream.

Từng đưa ra dự báo về ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt mới mà Washington áp đặt lên Moscow, ông Nicolas Meilhan, chuyên gia người Pháp về chiến lược vận tải và năng lượng khẳng định:

Một số người nghĩ rằng khí đốt của Mỹ sẽ đánh bật Nga ra khỏi thị trường châu Âu, nhưng điều đó sẽ không xảy ra. Nga vẫn là nhà cung cấp dầu và khí đốt chính cho châu Âu trong tương lai.

Không những không đánh bật được Nga ra khỏi thị trường châu Âu, với việc luật hoá trừng phạt Nga, Washington còn bị mang tiếng là chỉ xem trọng mục đích mà quên đi lợi ích của đồng minh

Nhiều người ở châu Âu coi luật trừng phạt này là một biện pháp bạo lực buộc châu Âu phải quay sang Mỹ thay vì Nga để đáp ứng được các nhu cầu năng lượng của mình.

Lệnh trừng phạt Nga giờ đây chỉ còn mang ý nghĩa tượng trưng, giữ thể diện và làm hài lòng ''người anh em'' Ukraine. Đồng thời đánh dấu sự chiến thắng của giới tinh hoa Mỹ trước Tổng thống Donald Trump trong việc hạn chế quyền lực của ông.

Trương Lương
Theo Baodatviet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục