tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Doanh nghiệp Trung Quốc 'lĩnh đòn' vì sức khỏe kinh tế

  • Cập nhật : 02/09/2015

(Tin kinh te)

Các doanh nghiệp Trung Quốc đang gặp khó khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm sút.

Vào thời điểm này, mức lợi nhuận của những doanh nghiệp Trung Quốc bị xói mòn do tình trạng giá giảm kéo dài liên tục trong bốn năm tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong bối cảnh các thị trường chứng khoán biến động mạnh và sức khỏe nền kinh tế không thật sự ổn định, lĩnh vực sản xuất cũng đã trở nên đình trệ với các doanh nghiệp nhỏ bước vào cuộc chiến về giá để giữ lấy thị phần, đồng thời trì hoãn các hoạt động mở rộng kinh doanh, khiến giá bán buôn liên tục lao dốc. Hồi tháng 7/2015 vừa qua, giá sản xuất tại Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2009.

Giá bán buôn giảm cũng khiến chi phí đi vay của các doanh nghiệp tăng cao, khiến lợi nhuận bị thu hẹp do chi phí đầu vào tăng và hoạt động xuất khẩu sụt giảm, buộc họ phải tạm ngừng các kế hoạch đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng.

 doanh nghiep trung quoc gap kho ngay tren san nha vi suc khoe cua nen kinh te nuoc nay

Doanh nghiệp Trung Quốc gặp khó ngay trên sân nhà vì sức khỏe của nền kinh tế nước này

Bên cạnh đó, có vẻ như những động thái nhằm cứu vãn thị trường gần đây của Bắc Kinh như việc Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) điều chỉnh giảm lãi suất, động thái bất ngờ giảm giá đồng nhân dân tệ hay tăng cường các chính sách nới lỏng tiền tệ vẫn chưa phát huy hiệu quả đối với những doanh nghiệp tư nhân mà lâu nay không được tiếp cận các thị trường tài chính truyền thống.

Trong bối cảnh trên, để trấn an, tại một hội nghị đặc biệt của Quốc vụ viện Trung Quốc nhằm thảo luận về tình hình kinh tế thế giới, lĩnh vực tài chính và những liên quan tới kinh tế nước này, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng “kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng trong biên độ hợp lý và nước này tiếp tục dẫn đầu thế giới về nhịp độ tăng trưởng.”

Tuy nhiên, những diễn biến trên thị trường khiến tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã phải thừa nhận "nền kinh tế Trung Quốc thật sự có nhiều điểm yếu".

Xã luận khẳng định: “Trung Quốc đang phải đối mặt với tình hình kinh tế nghiêm trọng. Mô hình phát triển của Trung Quốc cần sự điều chỉnh... Môi trường chiến lược của Trung Quốc không thật sự thuận lợi. Trung Quốc cần tránh những sai lầm quá khứ và quyết tâm cải tổ”.

Chính quyền Trung Quốc công bố mức tăng trưởng 7% và tỉ lệ thất nghiệp 4%, nhưng tất cả chuyên gia kinh tế quốc tế đều cho rằng đây chỉ là những con số ảo.

(Theo báo Đất Việt)

Trở về

Bài cùng chuyên mục