tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chênh lệch giàu nghèo lớn chưa từng thấy

  • Cập nhật : 18/01/2016

(Tin kinh te)

Tổ chức cứu trợ quốc tế Oxfam (Anh) hôm 18-1 cho biết 1% dân số giàu nhất thế giới hiện nay sở hữu khối tài sản bằng tổng tài sản của 99% dân số còn lại.

Cũng theo báo cáo, 62 người giàu nhất thế giới có tổng tài sản tương đương tài sản của 50% người nghèo nhất thế giới (khoảng 3,6 tỉ người) gộp lại.

Tổng tài sản của 62 người giàu nhất thế giới tăng 44% trong 5 năm qua trong khi tài sản của 3,6 tỉ người trên thế giới giảm 41%. Hiện tài sản của 2 nhóm này cùng vào khoảng 1.760 tỉ USD. Một nửa trong số 62 người này đến từ Mỹ, 17 người từ châu Âu và số còn lại ở Trung Quốc, Brazil, Mexico, Nhật Bản và Ả Rập Saudi.

“Thay vì một nền kinh tế phục vụ cho sự thịnh vượng chung của toàn thế giới, những thế hệ tương lai và cả hành tinh thì chúng ta lại tạo ra nền kinh tế chỉ dành cho 1% người giàu nhất” - báo cáo của Oxfam chỉ trích.

Báo cáo trên được dựa vài số liệu của tập đoàn tài chính Credit Suisse (Thụy Sĩ) hồi tháng 10-2015.

Nó được công bố trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos - Thụy Sĩ nhằm kêu gọi giới lãnh đạo có hành động cụ thể trước khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng được nới rộng.

62 nguoi giau nhat the gioi co so tai san bang tong tai san cua 50% dan so the gioi, tuong duong 3,6 ti nguoi, gop lai. anh: oxfam

62 người giàu nhất thế giới có số tài sản bằng tổng tài sản của 50% dân số thế giới, tương đương 3,6 tỉ người, gộp lại. Ảnh: Oxfam

Tổ chức Oxfam thúc giục lãnh đạo thế giới cần có hành động cấp thiết để giải quyết “cuộc khủng hoảng bất bình đẳng” này, trấn áp mạnh tay hành vitrốn thuế của giới nhà giàu đang khiến các chính phủ thất thoát hàng tỉ USD/ năm.

Oxfam cho biết giới nhà giàu đang lợi dụng những "thiên đường trốn thuế" ở nước ngoài để tránh nghĩa vụ nộp thuế. Khoảng 7,6 ngàn tỉ USD đang được cất giấu như vậy và nếu đánh thuế số tiền này, các chính phủ có thể thu về 190 tỉ USD mỗi năm. Điển hình, ước tính khoảng 30% tài sản của châu Phi đang được gửi ở nước ngoài, gây thất thoát đến 14 tỉ USD tiền thuế/năm.

Theo Oxfam, người lao động phải được trả thu nhập thỏa đáng và chênh lệch về bổng lộc giữa các nhà quản lý và nhân viên công ty cần được thu hẹp. Ngoài ra, khoảng cách thu nhập giữa nam và nữ cần phải chấm dứt. Các chính phủ cần giảm giá thuốc, đánh thuế người giàu, và dùng chi tiêu công để giải quyết tình trạng bất bình đẳng.

 

Chỉ trong gần 3 tuần đầu năm 2016, những người giàu nhất thế giới đã mất hàng trăm tỉ USD tài sản vì sự đi xuống của thị trường chứng khoán toàn cầu. 

Thống kê danh sách các tỉ phú của hãng tin Bloomberg cho thấy riêng trong tuần rồi, hơn 115 tỉ USD đã tuột khỏi tay các tỉ phú. Đứng đầu danh sách thiếu may mắn này là Jeff Bezos, sáng lập tập đoàn Amazon.com, người mất 8,9 tỉ USD kể từ đầu tháng 1-2016 và mất thêm 1,9 tỉ USD chỉ trong ngày 15-1.

Tỉ phú Bill Gates mất 6,8 tỉ USD trong tổng tài sản thực, trong khi đó người giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin mất 6,4 tỉ USD.

 

Xuân Mai
(Theo BBC, Người lao động)
Trở về

Bài cùng chuyên mục