tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin tài chính - tiền tệ thế giới và Việt Nam 24-03-2016

  • Cập nhật : 24/03/2016

USD lên cao nhất 1 tuần khi quan chức Fed ủng hộ nâng lãi suất

phien 23/3, usd len cao nhat 1 tuan khi cac quan chuc fed ban ve kha nang nang lai suat trong nam nay, tham chi ngay trong phien hop thang 4 toi.

Phiên 23/3, USD lên cao nhất 1 tuần khi các quan chức Fed bàn về khả năng nâng lãi suất trong năm nay, thậm chí ngay trong phiên họp tháng 4 tới.

Phiên 23/3, USD lên cao nhất 1 tuần khi các quan chức Fed bàn về khả năng nâng lãi suất trong năm nay, thậm chí ngay trong phiên họp tháng 4 tới.

Chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, tăng 0,4% lên 96,044 điểm, cao nhất kể từ 16/3. Trong khi đó, Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,6% lên 87,80 điểm, ghi nhận ngày tăng thứ 4 liên tiếp.

Chốt phiên, euro giảm 0,3% so với USD xuống 1,1179 USD/EUR - một ngày sau các vụ đánh bom khủng bố tại Brussels, khiến ít nhất 31 người chết và 270 người bị thương. Theo giới phân tích, các vụ khủng bố có thể gây áp lực lên nền kinh tế châu Âu và làm tăng khả năng Anh ra khỏi EU.

USD cũng tăng so với đồng tiền thị trường mới nổi khi giá dầu và giá kim loại đồng loạt giảm. Theo đó, USD tăng 2,7% so với real Brazil lên 3,6782 BRL/USD và tăng 1,5% so với peso Mexico lên 17,5924 MXN/USD.

USD ổn định so với yên sau khi lên cao nhất 1 tuần so với đồng nội tệ Nhật Bản khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm và giới đầu tư tìm kiếm đồng tiền trú ẩn an toàn.

Hôm thứ Tư 23/3, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cho rằng các nhà hoạch định chính sách cần cân nhắc nâng lãi suất trong phiên họp chính sách tháng 4.

Trước đó, hôm thứ Ba 22/3, bình luận của Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cho thấy, Fed đang tiến gần đến việc đạt được mục tiêu việc làm và lạm phát, trong khi Chủ tịch Fed Philadenphia Patrick Harker cho biết, viễn cảnh tăng trưởng ổn định của kinh tế Mỹ ủng hộ việc Fed tiếp tục nâng lãi suất.


Tỷ giá trung tâm tăng mạnh 21 đồng

Sáng nay, NHNN niêm yết tỷ giá trung tâm của VND với USD, áp dụng cho ngày 24/3/2016 ở mức 21.882 đồng, tăng mạnh 21 đồng so với hôm qua.

Từ đầu tuần đến nay, NHNN liên tục tăng tỷ giá trung tâm với mức tăng tổng cộng 44 đồng so với cuối tuần trước.

Với biên độ +/-3%, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng được phép giao dịch USD ở mức 21.226 - 22.538 đồng trong ngày hôm nay.

Vietcombank sáng nay niêm yết USD ở mức 22.320 - 22.390 đồng, tăng 10 đồng so với mức giá chốt phiên chiều qua. Tỷ giá này vẫn cao hơn 20 đồng so với mức niêm yết sáng qua.

VietinBank niêm yết giá USD ở mức 22.310 - 22.375 đồng, ngang bằng mức giá niêm yết sáng qua. Trong ngày hôm qua, có thời điểm VietinBank nâng tỷ giá lên 22.350 - 22.415 đồng.

BIDV niêm yết giá USD ở mức 22.320 - 22390 đồng, tăng 20 đồng so với phiên sáng qua.

Giá USD tại Techcombank sáng nay được giao dịch ở mức 22.300 - 22.400 đồng, giảm 20 đồng chiều mua và 25 đồng chiều bán so với mức chốt phiên chiều qua.


Lãi suất huy động tiếp tục tăng

Làn sóng tăng lãi suất huy động lan rộng trong những ngày qua khi nhiều ngân hàng khối quốc doanh cộng thêm mức lãi 0,2-0,4% ở nhiều kỳ hạn nhằm hút khách gửi tiền.

Cuối tuần qua, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức áp biểu lãi suất huy động mới. Theo đó, các kỳ hạn ngắn được ngân hàng này tăng khoảng 0,3%, trong đó kỳ hạn 3 tháng lên mức kịch trần 5,5% (trước đó tầm 5,2%), kỳ hạn 12-18 tháng từ 6,5% lên 6,8%. Riêng kỳ hạn 36 tháng đang là mức cao nhất tại ngân hàng này, lên 7,2%, tức tăng 0,4%.

Tương tự, VietinBank cũng mạnh tay điều chỉnh lãi suất tiền gửi, trong đó tăng mạnh nhất là lãi suất huy động kỳ hạn 12-24 tháng, từ 6% lên 6,8%. Một số các kỳ hạn khác có mức tăng 0,3% như kỳ hạn 3-6 tháng lên 5,5%, 6-9 tháng lên 5,8%. Ngoài ra, Vietcombank cũng tăng lãi suất huy động 0,2-0,5% đối với từng kỳ hạn.

lai-suat-tien-gui-ngan-hang-dua-nhau-tang

Lãi suất tiếp tục nhích lên trong cuộc đua giữa các ngân hàng.

Trước đó khoảng một tháng, thị trường cũng đã ghi nhận việc điều chỉnh lãi suất của hàng loạt ngân hàng khối cổ phần. Như tại VPBank, lãi suất huy động niêm yết cao nhất lên 7,9% một năm, nhưng áp dụng cho chứng chỉ tiền gửi từ 36 tháng. Tương tự, tại SeaBank, trên website của nhà băng này có niêm yết mức lãi suất tới 8% cho kỳ hạn 13 tháng nhưng kèm điều kiện là khách hàng thân quen nhiều năm và gửi số tiền vài trăm tỷ đồng trở lên...

Giới phân tích cho rằng mặt bằng lãi suất huy động vốn hiện tăng trung bình khoảng 0,2-0,5% so với trước Tết Nguyên đán. Điều này phản ánh nhu cầu vốn cho phát triển gia tăng và đây là một dấu hiệu tích cực.

Theo đó, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho rằng, mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay được đặt ra là 18-20%, trong khi mức tăng trưởng tín dụng trung bình trong những năm qua khoảng 10-15% một năm nên đòi hỏi các ngân hàng phải có nguồn vốn huy động dồi dào để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tín dụng.

Ngoài ra, theo ông Minh, một số ngân hàng gần đây có điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất, một phần nhằm giải quyết tình trạng mất cân đối kỳ hạn giữa huy động và cho vay. Thêm vào đó, theo dự thảo sửa đổi Thông tư 36 đang được Ngân hàng Nhà nước công bố để lấy ý kiến, các ngân hàng thương mại được phép sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn với tỷ lệ tối đa là 40% thay vì 60% như hiện nay.

"Do đó, có thể chính việc này cũng khiến các ngân hàng phải đẩy mạnh huy động vốn trung dài hạn nhiều hơn để đáp ứng tỷ lệ 40%, và vẫn có thể tiếp tục cho vay trung và dài hạn", ông nói.

Trong khi đó, các chuyên gia thì lưu ý đến vấn đề thanh khoản của các ngân hàng. Tại một hội thảo diễn ra mới đây, ông Lê Đức Thúy, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, áp lực thanh khoản đang có hiện tượng tăng lên.

Theo ông Thúy, cần có những phân tích về việc mất cân đối giữa huy động vốn nội, ngoại tệ với cho vay hiện nay. Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Trương Văn Phước cũng nêu lên những bất cập trong việc vốn cho vay trung và dài hạn tăng nhanh, gây áp lực lên lãi suất.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác được các chuyên gia chỉ ra đó là việc một số ngân hàng hiện liên tục phải huy động tiền gửi mới để trả lãi tiền gửi cũ và lãi dự thu không thu được. Chuyên gia Nguyễn Xuân Thành cũng cho rằng cần sớm có hình thức cảnh báo nguy cơ này dù ông thừa nhận việc "chỉ mặt điểm tên" từng ngân hàng có thể phải thận trọng. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, có nhà băng lãi dự thu hàng nghìn tỷ đồng trong một kỳ là đáng báo động.

Dự báo về diễn biến lãi suất trong những tháng tới, các chuyên gia ngân hàng đều cho rằng, nó sẽ tiếp tục đứng ở mức cao và còn có xu hướng tăng nhẹ. Bởi nhu cầu huy động vốn trung và dài hạn của các ngân hàng rất cao.

"Lãi suất đang tiếp tục tăng và theo tính toán của chúng tôi, có thể tăng 1-2% so với mặt bằng năm 2015. Như vậy không thể đơn giản nói rằng doanh nghiệp vẫn có thể mở rộng sản xuất kinh doanh một cách bình thường như năm ngoái được", ông Lê Đức Thúy nói.

Trao đổi với VnExpress gần đây, ông Bùi Quốc Dũng - Vụ trưởng Vụ chính sách Tiền tệ Ngân hàng Nhà nước cũng cho rằng nhiệm vụ giữ mặt bằng lãi suất ổn định như hiện nay đã là "một thách thức lớn".


Trung Quốc hạ 0,05% tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ

 Trung Quốc ấn định tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ ở mức 6,4936CNY/USD, tương đương mức giảm 0,05%.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Ngày 23/3, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ấn định tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ ở mức 6,4936CNY/USD, tương đương mức giảm 0,05% so với phiên trước.

Ngân hàng Phát triển mới của Nhóm Các nền kinh tế mới nổi (BRICS, gồm Nga, Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) sẽ phát hành trên thị trường tài chính những trái phiếu đầu tiên bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc với trị giá 1 tỷ USD.

Nguồn vốn trên sẽ được sử dụng cho các dự án hạ tầng của các nước thành viên và mỗi dự án được đầu tư ít nhất là 100 triệu USD.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục