tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường tài chính Việt Nam đang là sân chơi của những tổ chức Mỹ nào?

  • Cập nhật : 27/05/2016

(tin kinh te)

Từ ngân hàng, kiểm toán, quỹ đầu tư đến bất động sản... đều có mặt, nhưng phát triển mạnh nhất chính là bảo hiểm.

Từ năm 1994, sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ ngoại giao, cùng với các doanh nghiệp sản xuất thì các tổ chức tài chính Mỹ cũng nhanh chóng xuất hiện và mở văn phòng đại diện, chi nhánh tại Việt Nam.

Citi Group

Citi đặt chân lần đầu tiên vào Việt Nam từ năm 1975 và đặt văn phòng đại diện tại Hà Nội năm 1993. Một năm sau đó, Citi trở thành tổ chức tài chính đầu tiên của Mỹ có giấy phép mở chi nhánh tại Hà Nội.

Citi Group hiện có 2 chi nhánh lớn đặt tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh. 2 ngân hàng Citibank Hà Nội & HCM tổng tài sản 60.000 tỷ tính đến cuối 2014.

E&Y và KPMG

Ernst & Young Việt Nam là Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đầu tiên trong lĩnh vực kiểm toán và tư vấn được cấp giấy phép thành lập tại Việt Nam năm 1992.

Còn KPMG Việt Nam thành lập năm 1994.

Đây là 2 trong 4 công ty thuộc nhóm Big 4 – những công ty cung cấp dich vụ thuế, kiểm toán, tư vấn lớn nhất tại Việt Nam.

Goldman Sachs

The Goldman Sachs Group, Inc. là một ngân hàng đầu tư đa quốc gia, tham gia vào các nghiệp vụ ngân hàng đầu tư, chứng khoán, quản lý đầu tư và các dịch vụ tài chính khác với khách hàng chủ yếu là các tổ chức.

Đầu tư tại Việt Nam, Goldman Sachs từng rót vốn vào Diana, Masan, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật T.P Hồ Chí Minh và Momo. Riêng với Momo, tổ chức này tiếp tục rót thêm 3 triệu USD vào Môm sau lần đầu góp vốn hồi năm 2013 với 5,75 triệu USD.

Mới đây, đại diện Goldman Sachs cho biết sẽ ưu tiên tìm kiếm cơ hội đầu tư mới tại Việt Nam dưới hình thức PPP trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp.

IDG Ventures Vietnam

IDG Ventures Vietnam là quỹ đầu tư công nghệ mạo hiểm đầu tiên tại Việt Nam. Hiện IDG Ventures Vietnam đang quản lý 100 triệu USD đầu tư vào hơn 40 công ty trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông, viễn thông và tiêu dùng.

CBRE

Tập đoàn CBRE Group, Inc. là công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới (tính theo doanh thu năm 2014).

CBRE cung cấp các dịch vụ cho chủ bất động sản, nhà đầu tư và người sử dụng bất động sản như tư vấn chiến lược, dịch vụ kinh doanh thuê mua bất động sản; dịch vụ dành cho các Tổng công ty; quản lý dự án, tài sản; cho vay thế chấp; định giá; dịch vụ phát triển dự án; quản lý đầu tư; nghiên cứu và tư vấn…

MetLife

MetLife, Inc là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất trên thế giới được thành lập vào năm 1868.

MetLife vừa gia nhập thị trường Việt Nam bằng công ty liên doanh có vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng (tương đương 48 triệu USD) với BIDV. Trong đó MetLife sở hữu 60% vốn điều lệ, BIDV và BIC cùng nhau sở hữu 40% còn lại. Trong thời gian đầu liên doanh sẽ tập trung vào bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe, và liên doanh sẽ ký một thỏa thuận phân phối với BIDV theo đó BIDV sẽ độc quyền phân phối sản phẩm của liên doanh thông qua mạng lưới của mình.

ACE Life

Thành lập tại Việt Nam từ năm 2005, ACE Life Việt Nam nhanh chóng mở rộng mạng lưới lên hơn 20 chi nhánh.

Ngày 14/1/2016, ACE Limited chính thức hoàn tất thương vụ mua lại Tập đoàn Chubb để trở thành tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới, hoạt động dưới thương hiệu Chubb nổi tiếng. Theo đó, ACE Life sẽ đổi tên thành Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (‘Chubb Life Việt Nam’).


Theo Trí Thức Trẻ/Bizlive

Trở về

Bài cùng chuyên mục