tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Rủi ro gia tăng khi giá vàng trong nước ngược chiều và cao hơn thế giới

  • Cập nhật : 05/07/2016

Giá vàng thế giới quay đầu giảm nhanh trong phiên giao dịch châu Á sáng nay (5/7). Trong khi sáng nay giá vàng trong nước vẫn có xu hướng tăng sau khi đã tăng tới hơn 1 triệu đồng/lượng hôm qua. Rủi ro giữ vàng thời điểm này vì thế ngày càng lớn.

Sau khi tăng lên trên 1.350 USD/oz thời điểm đầu phiên hôm qua, giá vàng thế giới chỉ biến động trong biên độ hẹp quanh mức giá này trong suốt khoảng thời gian giao dịch còn lại trong bối cảnh thị trường thiếu vắng các thông tin hỗ trợ.

Tuy nhiên trong phiên giao dịch châu Á sáng nay, giá vàng thế giới đã quay đầu giảm khá nhanh dưới áp lực chốt lời. Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 8 đang dừng ở 1.345,2 USD/oz; trong khi giá vàng giao ngay cũng đang xoay quanh 1.342 USD/oz.

dien bien gia mua - ban vang sjc cua doji trong 7 ngay qua

Diễn biến giá mua - bán vàng SJC của DOJI trong 7 ngày qua

Trong khi đó, giá vàng trong nước vẫn có xu hướng tăng trong phiên giao dịch sáng nay cho dù đã tăng rất mạnh tới hơn 1 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch hôm qua. Điều đó đã khiến giá bán ra vàng SJC trong nước hiện đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi tới 700.000 – 800.000 đồng/lượng.

Theo đó, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) vẫn giữ nguyên giá mua – bán vàng SJC như cuối giờ chiều qua là 36,35 – 36,90 triệu đồng/lượng trên thị trường TP.HCM, còn tại Hà Nội và một số địa phương khác là 36,35 – 36,92 triệu đồng/lượng. Trong phiên hôm qua, DN này đã tăng giá mua vào vàng SJC tới 900.000 đồng/lượng và tăng giá bán ra tới 1,05 triệu đồng/lượng. Hiện giá bán ra vàng SJC của DN đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 720.000 đồng/lượng.

Trong khi Tập đoàn DOJI vẫn tiếp tục nâng giá mua - bán vàng SJC của mình lên 36,65 – 37,05 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối giờ chiều qua. Trong phiên hôm qua, giá mua vào vàng SJC của DOJI cũng tăng 770.000 đồng/lượng, còn giá bán ra tăng 920.000 đồng/lượng. Hiện giá bán ra vàng SJC của DOJI đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 870.000 đồng/lượng.

Theo các nhà phân tích, nhiều khả năng giá vàng thế giới sẽ giữ xu hướng lình xình đi ngang giảm nhẹ để chờ Bảng lương phi nông nghiệp tháng 6 tại Mỹ. Mặc dù không có nhiều kỳ vọng số liệu việc làm tại Mỹ có thể khiến Fed nâng lãi suất trong tháng nay, song điều mà thị trường ngóng đợi là “sức khỏe” của kinh tế Mỹ, qua đó dự đoán bước đi tiếp theo của Fed.

Cũng bởi vậy, một chuyên gia về vàng trong nước khuyến cáo, việc nắm giữ vàng thời điểm này là rất rủi ro. Nguyễn nhân do giá vàng thế giới biến động thất thường và rất có thể sẽ điều chỉnh sâu dưới áp lực chốt lời trong ngắn hạn. Trong khi hiện nhu cầu vàng trong nước là không lớn, giao dịch ảm đạm, nên việc giá vàng trong nước cao hơn thế giới đã khiến rủi ro tăng theo.

Vũ Minh
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục