tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vốn FDI của Ấn Độ đang “rót” vào những ngành nào tại Việt Nam?

  • Cập nhật : 28/08/2015

(Tin kinh te)

Công nghiệp chế biến, chế tạo và khai khoáng là 2 lĩnh vực thu hút nhà đầu tư Ấn Độ vào Việt Nam...

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính lũy kế đến tháng 6 năm 2015, Ấn Độ có 101 dự án đầu tư còn hiệu lực và tổng vốn đầu tư đăng ký gần 400 triệu USD; đứng thứ 30/103 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

von fdi cua an do dang “rot” vao nhung nganh nao tai viet nam?

Vốn FDI của Ấn Độ đang “rót” vào những ngành nào tại Việt Nam?

Vốn đăng ký bình quân một dự án của Ấn Độ tại Việt Nam chỉ đạt gần 4 triệu USD, thấp hơn mức trung bình của một dự án FDI tại Việt Nam hiện nay là khoảng hơn 14 triệu USD.

Phân theo lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư Ấn Độ đã đầu tư vào 13/21 ngành kinh tế của Việt Nam. Trong đó tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 42 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký xấp xỉ 231,6 triệu USD (chiếm 58% vốn đầu tư của Ấn Độ tại Việt Nam).

Ngành khai khoáng đứng thứ 2 với 3 dự án; tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 86 triệu USD (chiếm 21,5% vốn đầu tư của Ấn Độ tại Việt Nam). Ngành bán buôn, bán lẻ, sửa chữa đứng thứ 3 với 19 dự án và hơn 52 triệu USD vốn đăng ký (chiếm 21,5% vốn đầu tư của Ấn Độ tại Việt Nam).

Các dự án của Ấn Độ chủ yếu tập trung vào hình thức 100% vốn nước ngoài với 79 dự án và 289,5 triệu USD vốn đăng ký (chiếm 72% vốn đầu tư của Ấn Độ tại Việt Nam).

Đứng thứ hai là hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh thu hút được 4 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 86,3 triệu USD (chiếm 22% vốn đầu tư của Ấn Độ tại Việt Nam). Còn lại là hình thức liên doanh có 18 dự án và 23,6 triệu USD vốn đầu tư đăng ký (chiếm 6% vốn đầu tư của Ấn Độ tại Việt Nam).

Vốn đầu tư của Ấn Độ phân bổ ở 23/63 tỉnh, thành của Việt Nam (tính cả khu vực dầu khí ngoài khơi). Trong đó, khu vực dầu khí dẫn đầu nhờ thu hút được 3 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký 86 triệu USD (chiếm 21,5% vốn đầu tư của Ấn Độ tại Việt Nam).

Tỉnh Bắc Ninh xếp thứ 2 với 3 dự án và tổng vốn đầu tư đăng ký 60,5 triệu USD (chiếm 15,1% vốn đầu tư của Ấn Độ tại Việt Nam). TP Hồ Chí Minh thu hút được 36 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký 54,9 triệu USD (chiếm 13,8% vốn đầu tư của Ấn Độ tại Việt Nam), đứng thứ ba về thu hút FDI của Ấn Độ.

Dự án lớn nhất của Ấn Độ tại Việt Nam tính tới thời điểm hiện nay là dự án Công ty TNHH công nghiệp thực phẩm Việt Hưng, tổng vốn đầu tư đăng ký 47,6 triệu USD, cấp phép ngày 19/1/2015 của nhà đầu tư Công ty cổ phần Uniben. Dự án hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thực phẩm,gia vị,rau quả tại thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam - Ấn Độ là hai nước đã có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Tuy nhiên, kết quả đầu tư trực tiếp nước ngoài của Ấn Độ vào Việt Nam cho đến nay còn khá khiêm tốn.

Theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài, trong thời gian tới, cần có các biện pháp xúc tiến đầu tư thích hợp để thu hút hơn nữa các nhà đầu tư Ấn Độ đầu tư vào các lĩnh vực có lợi thế tại Việt Nam như công nghệ thông tin, khai khoáng với mục tiêu công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có hiệu quả nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục