tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cận Tết, các ngân hàng ồ ạt khuyến mại để hút khách

  • Cập nhật : 28/01/2016

(Tai chinh)

Năm nào cũng vậy, cứ cận Tết Nguyên đán là các ngân hàng lại ồ ạt đưa ra các chương trình khuyến mại để không chỉ hút vốn mà còn đẩy mạnh cho vay và tìm kiếm khách hàng mới từ phía người dân và doanh nghiệp.

Gửi tiền tặng tiền

Đầu tuần này, ngân hàng SHB thông báo triển khai chương trình khuyến mại cho người gửi tiền từ ngày 26/1/2016 đến hết 09/04/2016 với giá trị giải thưởng hơn 3,3 tỷ đồng.  Theo đó, khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại SHB sẽ được tham gia chương trình quay số để có cơ hội trúng  giải đặc biệt là xe Mercedes - Benz A200, hàng trăm giải nhận vàng SJC và tiền mặt 500 nghìn đồng. Tùy thuộc số tiền gửi, của khách, ngân hàng còn lì xì lên tới 4,5 triệu.

Ngân hàng Sacombank cũng đưa ra thông báo, từ nay đến hết ngày 11/04/2016, ngân hàng triển khai chương trình khuyến mãi “Gửi tiền - tặng tiền” dành cho khách hàng cá nhân. Khi gửi tiết kiệm thông thường với kỳ hạn từ 15 tháng trở lên hoặc gửi tiết kiệm với số tiền từ 50 triệu đồng trở lên, khách hàng sẽ được tặng thêm số tiền thưởng tương ứng 0,2% số tiền gửi. Ngoài ra, khách hàng còn được hưởng mức lãi suất ưu đãi khi vay cầm cố thẻ tiết kiệm và nhiều ưu đãi khác.

Tại ngân hàng HDBank, người gửi tiền lại có cơ hội trúng vàng SJC khi tham gia gửi tiết kiệm từ ngày 25/01/2016 đến ngày 22/4/2016. Theo đó, khách hàng chỉ cần gửi tiết kiệm bằng VNĐ từ 60 triệu đồng trở lên sẽ có cơ hội 2 lần trúng thưởng đó là thẻ cào trúng ngay với các quà tặng cao cấp và thời trang như bộ bàn ăn Hồng Mai của Minh Long, dụng cụ xay tiêu hiệu Moriitalia - Ý, bộ ly Ocean, tô thủy tinh của Ý, cặp ly thủy tinh của Ý, ly sứ Minh Long và túi xách thời trang... đồng thời cuối kỳ được quay số trúng thưởng vàng SJC từ 0,5 lượng cho tới 2 lượng, riêng giải đặc biệt là 1kg vàng.

Vay tiền, nhận kiều hối cũng có quà

Không chỉ cho khách hàng gửi tiền, các nhà băng còn hướng tới đối tượng là các khách hàng có nhu cầu vay vốn hoặc giao dịch nhiều với ngân hàng.

Theo đó, Ngân hàng VPBank triển khai chương trình dành cho các khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Cụ thể, các khách SME mới đăng ký sử dụng các sản phẩm thẻ hoặc tiền gửi VNĐ có kỳ hạn, vay mua ô tô, vay ưu đãi ài trợ xuất nhập khẩu, vay không tài sản đảm bảo…sẽ được cấp mã số dự thưởng để quay số. Giải thưởng cao nhất là các chuyến du xuân đến các địa điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới với giá trị hàng trăm đồng, trong khi giải thưởng nhỏ nhất là tiền mặt trả vào tài khoản thẻ ghi nợ của doanh nghiệp với nhiều ưu đãi.

Ngân hàng ACB trong khi đó triển khai 3 chương trình vay ưu đãi lãi suất nhằm hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp SME với  tổng hạn mức 14 ngàn tỷ đồng. Cụ thể, chương trình Hỗ trợ vốn kinh doanh mùa Tết Bính Thân hỗ trợ các doanh nghiệp đang cần bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh hàng tiêu dùng phục vụ Tết bình ổn giá thị trường với mức lãi suất cho vay chỉ từ 7,5%/năm.

Chương trình Hỗ trợ vốn đầu tư kinh doanh hướng đến các doanh nghiệp đang có nhu cầu vay trung dài hạn để đầu tư tài sản cố định, thực hiện các dự án đầu tư phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, với mức lãi suất cho vay chỉ từ 7,8%/năm. Chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp áp dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP. HCM thuộc những ngành nghề như dệt may, da giày, chế biến lương thực và thực phẩm, cao su, nhựa. Mức lãi suất cho vay chỉ từ 7%/năm và được duy trì ổn định trong suốt năm 2016.

Không chỉ có hai nguồn huy động và cho vay, ngân hàng còn chú trọng tới đối tượng chuyển tiền kiều hối qua các nhà băng.

Đơn cử như ngân hàng SHB đang triển khai chương trình khuyến mại “Chuyển tiền kiều hối – Kết nối yêu thương” từ ngày 25/01/2016 đến ngày 25/04/2016. Theo đó, khách hàng cá nhân giao dịch nhận tiền kiều hối qua hệ thống Western Union có giá trị từ 500USD tại các điểm giao dịch của SHB sẽ được tặng ngay 30.000 đồng sau khi giao dịch nhận tiền thành công. Ngân hàng cũng cam kết về chất lượng như chuyển và nhận tiền nhanh; không phải trả phí; không cần mở tài khoản vẫn nhận tiền dễ dàng và an toàn…

NHNN cảnh báo sự cạnh tranh không lành mạnh

Theo lý giải của các ngân hàng, dịp Tết Nguyên đán là dịp khách hàng giao dịch sôi động hơn cả, và ngân hàng cũng muốn tranh thủ dịp này để tri ân tới những người đã gắn bó với ngân hàng bấy lâu nay.

Tuy nhiên, ở góc độ quản lý, NHNN mới đây đã đưa ra cảnh báo về lãi suất huy động. NHNN cho rằng, gần đây, các tổ chức tín dụng , chi nhánh ngân hàng nước ngoài đẩy mạnh huy động vốn gắn với việc triển khai các chương trình khuyến mại, tặng quà, tặng lãi suất, chuyển lãi suất tiền gửi qua lãi suất cho vay hoặc giá dịch vụ hoặc giao dịch khác với cùng khách hàng và người có liên quan của khách hàng. Những chương trình trên làm tăng chi phí hoạt động, ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất thị trường .

NHNN cảnh báo, việc áp khuyến mại và tặng thưởng có thể gián tiếp vượt trần lãi suất huy động quy định, tính theo lợi ích thực nhận của người gửi tiền, vì thế Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng chấp hành đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước về mức lãi suất huy động được quy định, đồng thời nghiêm cấm các nhà băng cạnh tranh không lành mạnh trong huy động vốn.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục